U-571

U-571 | ดิ่งเด็ดขั้วมหาอำนาจ (2000)

U-571 | ดิ่งเด็ดขั้วมหาอำนาจ (2000)

ว่าด้วยเรื่อง “อีนิกมา” ซึ่งมันคือเครื่องเข้ารหัสที่ถูกพัฒนาโดยทหารนาซีเพื่อส่งสัญญาณให้กับฝั่งตัวเองในระยะไกลโดยที่ไม่ถูกศัตรูถอดรหัสได้ มี หนังHD แนวสงครามที่พูดถึงอุปกรณ์ชิ้นนี้อยู่ แต่ถ้าพูดถึงโดยตรงและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากคือหนังอังกฤษเรื่อง The Imitation Game ในปี 2014 ที่สร้างจากเรื่องจริงของนักวิทยาศาสตร์ชื่อ อลัน ทัวร์ริง ซึ่งเขาคือผู้ที่สามารถสร้างเครื่องดักรหัสอีนิกมาและถอดมันได้ จนทำให้ฝ่ายพันธมิตรรู้ทันก่อนที่กองทัพนาซีจะโจมตีและเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชนะสงคราม มีหนังอีกเรื่องที่ให้ความสำคัญกับเครื่องอีนิกมาไม่แพ้กัน แต่เล่าในมุมของฝ่ายทหารแนวหน้าในเรื่อง “U-571 ดิ่งเด็ดขั้วมหาอำนาจ”

U-571 ภาพยนตร์แนว สงคราม War กำกับโดย โจนาธาน มอสโทว์ เรื่องราวของไมค์ ดาห์เกรนและไทเลอร์ ทหารอเมริกาที่ได้รับภารกิจให้แฝงตัวเป็นทหารนาซีเพื่อเข้าควบคุมเรือดำน้ำ U-571 ของเยอรมันซึ่งมีความสำคัญตรงนี้มันกำลังขนส่งเครื่องส่งสัญญาณอีนิกมาซึ่งมีอิทธิพลมากๆ กับกับสู้รบในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 

ดิ่งเด็ดขั้วมหาอำนาจ

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ปี 1942 เรือดำน้ำเยอรมัน U-571 ถูกตรึงด้วยเรือพิฆาตอังกฤษจนได้รับความเสียหายอย่างหนัก ขณะเดียวกันเรือดำน้ำของสหรัฐ S-33 จับสัญญาณเรดาห์เรือดำน้ำของเยอรมันได้ซึ่งเผยว่ามันคือรหัสอีนิกมา ซึ่งนั่นหมายความว่าในเรือลำนั้นมีเครื่องส่งสัญญาณอีนิกมา ถ้าหากยึดเครื่องนั้นมาได้อาจจะทำให้สงครามในน่านน้ำแอตแลนติกเบาบางลง กองทัพสหรัฐจึงมอบภารกิจให้นาวาตรี ไมค์ ดาห์เกรน แอบแฝงเป็นทหารนาซีเข้าไปในเรือ U-571 พร้อมกับผู้หมวดไทเลอร์ เพื่อขโมยเครื่องส่งสัญญาณอีนิกมามาให้ได้ แต่ระหว่างนั้นกองทัพอังกฤษและสหรัฐก็ได้โจมตีเรือดำน้ำอย่างหนัก เนื่องจากมีผู้รู้ภารกิจลับนี้เพียงไม่กี่คน ส่งผลให้ไมค์ ดาห์เกรนเสียชีวิตก่อนที่จะทำภารกิจนี้สำเร็จ ในเฮือกสุดท้ายเขาได้ส่งต่อหน้าที่ให้กับไทเลอร์ หลังจากที่ลูกเรือซ่อมแซมและฟื้นฟูเรือ U-571 ให้พอเดินเดินทาง ไทเลอร์ตัดสินใจส่งเรือดำน้ำไปยังเมืองคอร์นวอลล์ประเทศอังกฤษ ลูกเรือเห็นเครื่องบินของเยอรมันที่ยังไม่รู้ว่า U-571 ถูกสหรัฐควบคุมอยู่ จึงส่งเรือพิฆาตเยอรมันในบริเสณใกล้เคียงเพื่อส่งกองกำลังไปช่วยเหลือ แต่ก่อนที่พวกเขาจะมาถึง ไทเลอร์ได้ตัดสินใจสั่งให้ยิงปืนจากดาดฟ้าเรือเพื่อทำลายห้องวิทยุของเรือเยอรมันและป้องกันไม่ให้มีรายงานว่ามีการยึดเรือเยอรมัน พร้อมกับเครื่องอินิกมาและหนังสือรหัส จากนั้นเรือของเยอรมันจึงตั้งใจทำลายเรือ U-571 เพื่อให้จมลงสู่ใต้มหาสมุทร 

U-571

ไทเลอร์พยายามหลอกล่อให้เรือพิฆาตหยุดการโจมตีด้วยการนำเศษเรือที่หลุดลุ่ยและซากศพออกจากท่อตอร์ปิโดเพื่อแกล้งว่าเรือถูกทำลายย่อยยับแล้ว แต่เรือพิฆาตเยอรมันยังคงทิ้งประจุเชิงลึกสู่เรือ U-571 ซึ่งซ่อนตัวอยู่ต่ำกว่า 600 ฟุตของเรือพิฆาตเยอรมัน เมื่อดำลงลึกเรื่อยๆ แน่นอนว่าเรือได้รับความเสียหายจากแรงดันน้ำที่สูงขึ้น การควบคุมปืนใหญ่หลักสูญเสียไป ส่งผลให้เรือแล่นขึ้นไปโดยที่ไม่สามารถควบคุมได้ ไทเลอร์สั่งให้ลูกเรือชื่อ ทริกเกอร์ ดำลงไปในท้องเรือใต้น้ำเพื่ออัดท่อตอร์ปิโด ทริกเกอร์ใช้ท่ออากาศเข้าไปในช่องที่ถูกน้ำท่วม เขาปิดวาล์วอากาศที่ท่อตอร์ปิโดแต่พบรอยรั่วครั้งที่สองและวาล์วแตกซึ่งทำให้เขาไม่สามารถเข้าถึงได้ส่วนที่เสียหายหนักได้ อีกทั้งทำให้เรือ U-571 ไม่สามารถยิงตอร์ปิโดลูกสุดท้ายออกไปได้ ขณะเดียวกันเรือพิฆาตก็ถล่มเรือซึ่งเสียดายหนักขึ้นกว่าเดิม ไทเลอร์ยิงตอร์ปิโดลูกสุดท้ายออกไป เข้าเรือพิฆาตเยอรมันอย่างจัง เรือ U-571 ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงและจะจมในเวลาอันใกล้ แต่ในที่สุดพวกเขาก็ได้รับการช่วยเหลือจากกองทัพสหรัฐได้ทันเวลา พร้อมกับกู้เครื่องอีนิกมาออกมาได้ ซึ่งนั่นหมายความว่าภารกิจที่ไทเลอร์ทำนั้นสำเร็จลุล่วงไปได้อย่างสวยงามแม้จะฝ่าฟันอุปสรรคมากมายและสูญเสียหลายชีวิตไปก็ตาม 

ต้องบอกก่อนว่า หนังเก่ามันส์HD เรื่องนี้มีเทคนิคการถ่ายทำที่สมจริงและล้ำมากในยุคนั้น จนสามารถส่งให้เรื่องนี้ได้รางวัลออสการ์สาขาด้านการตัดต่อเสียงยอดเยี่ยมมาครองได้ในปี 2001 ถ้าหากผู้ชมหลับตาแล้วฟังแค่เสียงเราจะรับรู้ได้ถึงรายละเอียดของเสียงต่างๆ ที่หนังใส่เข้ามาไม่ว่าจะเป็นเสียงเรือแล่นผ่านใต้น้ำ เสียงปืน เสียงระเบิด รวมถึงดนตรีประกอบที่เร้าอารมณ์ในฉากแอคชั่น ซึ่งส่งผลให้ภาพรวมของหนังดูเข้มข้นและสมจริงมากขึ้น