Tokyo Project

Tokyo Project | โตเกียว โปรเจ็กต์ (2017)

Tokyo Project | โตเกียว โปรเจ็กต์ (2017)

เมื่อปี 2020 ที่ผ่านมาได้มีหนังแนวสยองขวัญรีเมคเรื่อง The Invisible Man ซึ่งเป็นฮือฮาเป็นอย่างมากอย่าง ทั้งพล็อตหนังที่ตีความใหม่จากต้นฉบับและการแสดงอันแสนวิเศษของ เอลิซาเบธ มอส ซึ่งสามารถสะกดคนดูได้ตลอดทั้งเรื่อง วันนี้ผมจึงถือโอกาสที่จะแนะนำให้ทุกท่านได้ ดูหนังออนไลน์ ของเธออีกเรื่อง ชื่อว่า “Tokyo Project  โตเกียว โปรเจ็กต์”

Tokyo Project ภาพยนตร์แนว โรแมนติก Romance กำกับโดย Richard Shepard เรื่องราวของหนุ่มสาวชาวอเมริกาที่พบกันในต่างแดนอย่างเมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ความเหงาในสถานที่ไกลบ้านทำให้ทั้งคู่พัฒนาความสัมพันธ์กันอย่างรวดเร็ว 

โตเกียว โปรเจ็กต์

หนังเริ่มต้นขึ้นสนามบินนานาชาติในอเมริกา ชายหนุ่มชื่อ เซบาสเชียน นั่งเที่ยวบินที่กำลังมุ่งหน้าไปยังเมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น  แคลร์ หญิงสาวผมบลอนด์ที่ตัดสินใจแบกเป้ไปเที่ยวเมืองนี้เช่นเดียวกัน เซบาสเชียนเป็นนักเขียนบทหนัง จุดประสงค์ในการเดินทางไปต่างแดนของเขานั้นไปในฐานะเซลล์ขายน้ำหอม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอาชีพของเขา ในวันแรกเมื่อถึงที่พัก เขาโทรหาใครบางคนที่ปลายสายไม่มีเสียงตอบรับ เขาอ้อนวอนให้เธอกลับมาและพร่ำพรรณนาว่าหญิงสาวมาญี่ปุ่นกับเธอทุกอย่างอาจจะดีขึ้น หลังจากที่เขาไปพบกับลูกค้ารายใหญ่เพื่อพรีเซนต์งานเสร็จสิ้น เซบาสเชียนก็เดินทัวร์ในเมืองใหญ่ เขาไปร้านแผ่นเสียง และสถานที่อื่นๆ ตลอดวัน กระทั่งเขาเข้าไปในร้านบะหมี่ที่เซบาสเชียนเป็นลูกค้าชาวต่างชาติคนเดียวของร้าน ทำให้เขาเป็นจุดสนใจของคนทั้งร้าน ไม่นาน แคลร์ ก็เดินเข้ามาในร้านบะหมี่เช่นเดียวกัน นั่นถือเป็นครั้งแรกที่ทั้งคู่พบกัน เซบาสเตียนแนะนำเมนูที่เด็ดๆ ให้กับเธอในฐานะเพื่อนร่วมชาติ แต่เธอก็ไม่ได้สั่งตามที่เขาแนะนำแต่อย่างใด ก่อนหน้านี้แคลร์เดินทั่วเมืองเพื่อเก็บภาพน่าประทับใจตามสัญชาตญาณช่างภาพอาชีพของเธอ ทั้งคู่พบกันอีกครั้งในคืนนั้น เซบาสเชียนจึงตัดสินใจชวนเธอคุยพร้อมกับแนะนำตัวให้เธอรู้จัก แต่แคลร์ไม่บอกแม้แต่ชื่อของเธอแล้วเดินจากไป 

Tokyo Project

ไม่รู้ว่าเป็นบังเอิญหรือตั้งใจ ทั้งแคลร์และเซบาสเชียนพบกันถึงครั้งที่ 3 โดยไม่ได้นัดหมาย แคลร์จึงยอมที่จะบอกชื่อกับเขา นอกจากชื่อ ทั้งคู่ยังแลกเปลี่ยนเรื่องราวชีวิตให้กันและกันฟัง เซบาสเชียนอาศัยอยู่ลอสแองเจลิส ส่วนแคลร์อยู่ที่ย่านบรูคลินเมืองนิวยอร์ก เซบาสเตียนคิดว่าจะใช้เมืองโตเกียวเป็นฉากหลังให้กับหนังเรื่องใหม่ของเขา ส่วนแคลร์มาที่นี่เพื่อหาบันดาลใจใหม่ๆ เธอสังเกตว่านิ้วนางข้างซ้ายเขาสวมแหวนอยู่ จึงถามถึงภรรยา เซบาสเชียนก็สังเกตเห็นว่านิ้วนางข้างซ้ายของเธอยังอยู่จึงถามถึงสถานะให้แน่ชัด เธอบอกโสดแค่คืนนี้ ต่อมาทั้งคู่ลงเอยกันที่ห้องของเซบาสเชียน พวกเขาพลอดรักกันอย่างหวานชื่นจนถึงเช้า แคลร์ร้องไห้อยู่บนเตียงโดยมีเซบาสเชียนสวมกอดเธออยู่ แคลร์ถามเขาว่าจะไม่ถามเหตุผลถึงการร้องไห้ของเธอเลยหรอ เขาส่ายหัว พร้อมกับถามกลับว่า จะไม่ถามถึงภรรยาของเขาเลยหรอ เธอก็ส่ายหัวเช่นเดียวกัน ไม่นานแคลร์รีบแต่งตัวเพราะต้องขึ้นเครื่องไปที่เมืองเกียวโตและขอร้องให้เซบาสเชียนหยุดเรื่องทั้งหมดไว้ที่วันนี้ เธออยากให้เริ่มต้นอย่างสวยงามและจบลงด้วยความสวยงาม เมื่อพูดเสร็จเธอก็เดินออกจากห้องไป ปล่อยให้เซบาสเชียนนั่งเปลือยเปล่าและอ้างว้าง ที่มีวิวตึกสูงเป็นฉากหลัง หนังเผยให้เห็นว่าภรรยาของเซบาสเชียนจมน้ำตายเมื่อไม่นานมานี้ เขาสังเกตเห็นจดหมายสอดเข้ามาในประตูห้องเมื่อเปิดออกปรากฏเป็นตั๋วเครื่องบินไปเกียวโต และหนังก็จบลง 

ตลอดทั้งเรื่องของ หนังออนไลน์ เรื่องนี้ ทำให้ผมนึกถึงหนังรักในตำนานอีกเรื่องอย่าง Lost in Translation (2003) ของโซเฟีย คอปเปล่า หนังพูดถึงคนแปลกหน้า 2 คนที่มาพบกันในเมืองโตเกียวเช่นเดียวกัน พร้อมกับพูดถึงประเด็นรักต่างวัยอีกด้วย ซึ่ง Tokyo Project เป็นหนังสั้นความยาว 30 นาที ที่เล่าเนื้อหาได้กระชับและกินใจเป็นอย่างมาก