The Voyeurs

The Voyeurs (2021)

The Voyeurs (2021)

พล็อตหนังที่ผมเห็นบ่อยๆ ในหนังหลายเรื่องและรู้สึกชอบเป็นพิเศษ คือตัวหลักแอบดูเพื่อนบ้านผ่านกระจกและเห็นเหตุอาชญากรรมต่อหน้าต่อตา จนทำให้ความซวยมาถึงตัวเอง เช่น  Rear Window (1954) เมื่อชายคนหนึ่งที่เกิดอุบัติเหตุต้องถูกดามขา จึงแก้เบื่อด้วยการใช้กล้องทางไกลส่องชีวิตห้องอื่น, Disturbia (2007) เด็กวัยรุ่นที่ซนจนถูกกักบริเวณจึงแก้เบื่อด้วยการส่องบ้านตรงข้ามจนเห็นว่าเขาคือฆาตกรต่อเนื่อง หรือ Mimic 3 (2003) ชายที่กลัวสังคมและใช้เวลาส่องชีวิตคนอื่นในห้องตัวเอง จนพบว่าชุมชนที่อยู่นั้นมีสัตว์ประหลาดแอบแฝงอยู่ ผมได้มีโอกาส ดูหนังใหม่ออนไลน์ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาและได้พบกับหนังที่พล็อตคล้ายๆ กับหนังที่ยกตัวอย่างมาใน “The Voyeurs”

The Voyeurs ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller เขียนบทและกำกับโดย Michael Mohan พิปปาและทธมัสย้ายเข้าไปอยู่ในอพาร์ตเมนต์ในฝัน พวกเขาสังเกตเห็นว่าหน้าต่างของพวกเขามองตรงไปยังอพาร์ตเมนต์ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม จนเป็นจุดเริ่มต้นของหายนะ

The Voyeurs

พิปป้า และ โทมัส คู่รักที่เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่กันในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง พิปป้าทำงานร้านตัดแว่น ส่วนโทมัสเป็นนักออกแบบเพลงในโฆษณา ทุกอย่างดูราบรื่นทั้งเรื่องการงานและความสัมพันธ์ ที่อพาร์ตเมนต์ตรงข้ามก็มีคู่รักอีกคู่สวยหล่อที่หวานแหววไม่แพ้กัน พวกเขามักจะเปิดม่านทุกส่วนของห้อง จนทำให้พิปป้าและโทมัส เห็นทุกอริยะบทของพวกเขา ฝ่ายชายทำงานเป็นช่างภาพ ส่วนผู้หญิงทำงานเป็นนางแบบ หลายครั้งที่พิปป้าและโทมัสแอบดูพวกเขามีเซ็กส์กันอย่างเร่าร้อน ลึกๆ พิปป้ารู้สึกอิจฉาที่พวกเขามีเซ็กส์กันบ่อย เพราะถึงแม้คู่ของตัวเองจะรักกันดี แต่เรื่องบนเตียง โทมัสทำได้อย่างน่าผิดหวัง ทุกคืนพิปป้ายังคงแอบส่องพวกเขาระหว่างมีเซ็กส์ มีครั้งนึงที่เธอดูไปและช่วยตัวเองไปด้วย ในช่วงเช้า โทมัสเห็นสาวนางแบบคนอื่นๆ มาถ่ายรูปและมีเซ็กส์กับหนุ่มช่างภาพ เขาไม่ได้คิดอะไรมาก ก็มองว่าเจ๋งดี และไม่ได้เข้าไปยุ่มย่ามอีกหลังจากนั้น แต่พิปป้ากลับเกิดไอเดียว่า จะเป็นยังไงถ้าหากได้ยินเสียงพวกเขาด้วย ทั้งคู่จึงแอบแต่งตัวแฟนซีเข้าไปแฝงอยู่ในปาร์ตี้ของคู่รักห้องตรงข้ามเพื่อที่จะเข้าห้องพวกเขาได้ ไม่นานพิปป้าก็ติดอุปกรณ์ดักฟังไว้ตรงรูปปั้นประติมากรรมในห้องและออกมา หลายวันผ่านไป พวกเขาก็ดักฟังเสียงในห้องได้สำเร็จ และได้รู้ว่าทั้งคู่มีชื่อว่า เซบและจูเลีย วันหนึ่งโทมัสเห็นเซบมีเซ็กส์กับหญิงอื่น จึงมาเล่าให้พิปป้าฟัง ในคืนนั้นพวกเขาได้ยินเซบและจูเลียทะเลาะกันเพราะจูเลียสงสัยว่าเขาไปนอนหญิงอื่น เซบจึงขู่จะเลิกกับเธอและดูถูกว่าเธอคงเอาตัวไม่รอดถ้าหากแยกทางกับเขา อีกทั้งยังทำร้ายร่างกายเธอจนแว่นหัก 

The Voyeurs

วันต่อมา จูเลียไปใช้บริการตัดแว่นใหม่ในร้านที่พิปป้าทำงานอยู่ ซึ่งทั้งคู่พูดถูกคอกันและจูเลียก็ขอเบอร์โทรพิปป้าเพื่อนัดไปทานข้าวและเม้ามอยในรอบหน้า ทั้งคู่ไปพบกันบ่อยขึ้นและสนิทกันอย่างรวดเร็ว จูเลียมักจะเล่าเรื่องความอัดอั้นตันใจของเธอให้กับพิปป้าฟัง ไม่นานพิปป้าก็อินกับเรื่องชีวิตคนอื่นและเป็นห่วงเป็นใยจูเลีย คืนหนึ่งพิปป้าแอบส่องพวกเขาอีกครั้ง ด้วยความเป็นห่วงเธอจึงส่งแฟ็กซ์ที่หาจูเลียแล้วบอกให้เธอไปคุ้ยขยะในห้องน้ำจะเห็นถุงยางใช้แล้ว จูเลียเสียใจ ตอนแรกจะใช้มีดฆ่าเซบ ส่วนโทมัสและพิปป้าก็ลุ้นไปตามๆ กันว่าเธอจะทำมั้ย พอเช้าวันต่อมาก็เห็นว่าจูเลียฆ่าตัวตายในห้องน้ำ โทมัสทนไม่ไหวที่พิปป้าไปยุ่งกับชีวิตคนอื่นจนทำให้ต้องมีคนตาย เพราะเขาเคยห้ามให้เธอหยุดการกระทำนี้แล้วแต่พิปป้าไม่ฟัง จึงขอเลิกกับเธอและแยกทางกันในวันนั้นเลย พิปป้าตามเซบไปที่บาร์แห่งหนึ่ง ทั้งคู่ลงเอยกันที่ห้องนอน เซบถ่ายรูปนู้ดให้เธอและมีเซ็กส์กัน ระหว่างนั้น โทมัสกลับมาง้อเธอที่ห้อง เขาส่องไปที่ห้องของเซบและเห็นทุกอย่างคาหนังคาเขา เช้าวันต่อมา พิปป้ากลับมาห้องและเห็นโทมัสผูกคอตาย หลายเดือนผ่านไปเซบจัดงานนิทรรศการ และในวันนั้นจูเลียก็ปรากฏตัวขึ้น ทำให้พิปป้าช็อคเป็นอย่างมาก และรูปที่พวกเขาจัดแสดงก็คือ รูปของพิปป้าและโทมัสที่กำลังแอบดูพวกเขาอยู่ พวกเขารู้ว่าตลอดว่าทั้งคู่แอบดูชีวิตคนอื่น จึงจัดฉากเรื่องราวทั้งหมดขึ้นมา เมื่อพิปป้าไม่มีอะไรเสียแล้ว หลายวันผ่านไป เธอส่งไวน์ที่วางยาสลบไปให้พวกเขา จากนั้นก็แบกทั้งคู่ไปที่ร้านตัดแว่นตาที่เธอทำงาน แล้วใช้เลเซอร์ยิงเข้าที่ดวงตาจนพวกเขากลายคนตาบอดไปตลอดชีวิต 

ผมคิดว่า ผู้กำกับของ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้คงมีไอเดียตั้งต้นว่าอยากทำหนังหักมุมแหละ แต่เนื้อหาและเส้นเรื่องค่อยมาคิดทีหลัง จึงทำให้ตลอดทั้งเรื่องพบช่องโหว่มากมายจนไม่สามารถอภัยได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คือชอบคอนเส็ปต์การสะท้อนที่ซ่อนไว้ในหนังและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดเป็นเหมือนการมองเห็นของดวงตา เมื่อทุกอย่างพังหมดแล้วก็เหลือเพียงความมืดมิด (ตาบอด) ในชีวิตของทั้งพิปป้าและ จูเลียกับเซบ