The Swarm

The Swarm | ตั๊กแตนเลือด (2021)

The Swarm | ตั๊กแตนเลือด (2021)

ตั๊กแตนบุกโลก ถือเป็นหนึ่งใน 10 ภัยพิบัติในคัมภีร์ไบเบิล ซึ่งถูกหยิบมาทำเป็นภาพยนตร์อยู่หลายครั้ง วันนี้ผมมีหนังเรื่องหนึ่งที่อยากแนะนำให้ทุกคนได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ ซึ่งเป็นอีกครั้งที่หยิบเรื่องราวภัยพิบัติทั้ง 10 ประการมาเล่าใหม่ กับหนังที่มีชื่อว่า “The Swarm ตั๊กแตนเลือด”

The Swarm ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller กำกับโดย Just Philippot เรื่องราวในฟาร์มแห่งหนึ่งที่ดูแลโดย ซูเลียน หญิงที่เพิ่งสูญเสียสามีและกลายเป็นหัวหน้าครอบครัว เธอเลี้ยงตั๊กแตนเพื่อประทังชีวิตแต่แล้ววันหนึ่งต้องเกิดเรื่องประหลาดขึ้นในฟาร์มแห่งนี้ 

ตั๊กแตนเลือด

หลังจากสามีเสียชีวิต ซูเลียน จึงต้องกลายเป็นเสาหลักของครอบครัว เธอมีลูกสาวและลูกชายชื่อ ลอร่าและแกสตัน ซูเลียนสานต่อธุรกิจเลี้ยงตั๊กแตนในโดมที่ร่วมกันสร้างกับสามี แต่เมื่อเหลือตัวคนเดียว ในช่วงแรกจึงมีอุปสรรคมากมาย อีกทั้งความสัมพันธ์ของเธอกับลูกๆ ก็ห่างเหินไปเรื่อยๆ แม้จะอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน เวลาผ่านไป ดูเหมือนซูเลียนจะแบกรับภาระไม่ไหว เธอจึงตัดสินใจที่จะขายกิจการและย้ายไปอยู่เมืองอื่นเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ ระหว่างนี้ก็มีลุค เพื่อนบ้านที่ผลิตไวน์มาคอยช่วยเหลือเป็นระยะ จนพัฒนาพัฒนาความสัมพันธ์กับซูเลียน ในใจลึกๆ ซูเลียนไม่อยากย้ายไปไหนเพราะยังคิดถึงช่วงเวลาที่ได้อยู่กับสามีในที่แห่งนี้ เธอจึงพยายามหาวิธีเลี้ยงตั๊กแตนให้พวกมันแข็งแกร่งและทนทานต่อสภาพแวดล้อม วันหนึ่งซูเลียนยื่นมือเข้าไปในดงตั๊กแตน พวกมันกัดแขนของเธอเป็นแผลถลอกจนต้องไปหาหมอ วันต่อมาเธอลองหยิบตั๊กแตนตัวหนึ่งในโดมแยกออกมาใส่ในโหลแก้วที่มีตั๊กแตนตัวอื่นอยู่แล้ว ผลปรากฏว่ามันตั๊กแตนในโดมฆ่าตั๊กแตนในโหลแก้วไปหลายตัว ซึ่งเธอเชื่อว่าหลังจากตั๊กแตนได้กินเลือดเนื้อจะทำให้มันมีพละกำลังมากยิ่งขึ้น วันต่อมาเธอจึงสั่งเลือดหมูและเนื้อหมูมาที่ฟาร์ม และป้ายมันทั่วโดมเพื่อเป็นอาหารของตั๊กแตน เห็นได้ชัดว่าพวกมันเกรี้ยวกราดมากยิ่งขึ้น 

The Swarm

ซูเลียนตัดสินใจที่จะบอกกับลูกๆ ว่าเธอจะไม่ย้ายไปไหนแล้ว ทำเอาลูกๆ โกรธเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะลอร่า เพราะเธอรับรู้ได้ว่าฟาร์มแห่งนี้จะทำให้เธอไร้อนาคต พอความกดดันในชีวิตมากขึ้น ซูเลียนเริ่มทำตัวไม่ปกติ เธอหมกมุ่นอยู่กับตั๊กแตน จากตอนแรกแค่อยากให้พวกมันแข็งแกร่ง แต่ตอนนี้การโดนตั๊กแตนเหมือนเป็นการบำบัดให้กับเธอ ซูเลียนเข้าไปในโดม ถอดเสื้อผ้าและปล่อยให้พวกมันกัดกินร่างกาย เมื่อลอร่ามาเห็นก็แทบไม่เชื่อสายตาและไม่ไว้ใจแม่ของตัวเองอีกต่อไป แกสตันไปเข้าค่าย มีเพียงลอร่าและซูเลียนอยู่ที่บ้าน ตั๊ดแตนบางส่วนหลุดออกมาจากโดมจนไปกินแพะของแกสตันจนตาย คืนนั้นลอร่าส่งข้อความไปหาลุคเพื่อมาดูอาการของแม่ ซูเลียนไม่ยอมบอกความจริง ลุคเข้าไปในโดมและเห็นศพของคนโดนตั๊กแตนกิน เขาจึงเผาโดมทิ้ง แต่กลายเป็นว่าพวกตั๊กแตนหลุดออกมาและกัดกินเขาจนตาย ตั๊กแตนบุกเข้ามาในบ้าน ทำให้ลอร่าวิ่งหนีออกมาและเข้าไปในป่า เธอวิ่งเข้าไปในน้ำและใช้โดมบางส่วนป้องกันตัวเองจากตั๊กแตน เมื่อซูเลียนมาเห็น เธอจึงกรีดแขนตัวเองและใช้เลือดป้ายที่หน้าที่ล่อให้ตั๊กแตนมาหาเธอ แต่พวกมันบินหนี ลอร่าขึ้นมาจากน้ำ ทั้งคู่กอดกันและหนังก็จบลง 

สำหรับ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ พยายามขายหน้าหนังให้ดูเป็นหนังภัยพิบัติตามพระคัมภีร์ไบเบิล แต่พอเอาเข้าจริง เหมือนเป็นหนังที่โฟกัสปัญหาทางจิตของคนที่เพิ่งสูญเสียคนรักมากกว่า ซี่งไม่ว่าจะพาร์ทไหนก็ทำออกมาได้ไม่ดีทั้งหมด มีหนังหลายเรื่องที่ใช้ความแฟนตาซี ปีศาจ และภัยพิบัติเป็นตัวแทนความเศร้าของคนที่กำลังอยู่ในจุดที่ตกต่ำ เช่น Pan’s Labyrinth (2006) หรือ A Monster Calls (2016) ซึ่งสามารถถ่ายทอดอารมณ์เศร้าของคนนั้นๆ ออกมาได้พร้อมกับเล่าในมุมภัยคุกคามได้ดีด้วย แต่สำหรับเรื่องนี้ใช้เวลาปูเรื่องให้เราอินตาม พยายามนำเสนอความสัมพันธ์ที่เย็นชาของครอบครัวหนึ่ง จนเสียเวลาไปเกือบทั้งเรื่อง จุดพีคตอนท้ายก็จืดชืดซะแล้ว โดยรวมแล้วถือว่าเป็นหนังที่ดูเพลินยังไม่ได้เลย