The River Runner

The River Runner (2021)

The River Runner (2021)

ในโลกนี้มีมนุษย์บางคนที่ต้องการจะข้ามขีดจำกัดที่มนุษย์จะทำได้ ด้วยการทำอะไรที่โลดโผนและเสี่ยงตาย ซึ่งผมได้ ดูหนังออนไลน์ แนวสารคดีหลายต่อหลายเรื่องที่ได้บันทึกความหวาดเสียวในหลายๆ เหตุการณ์ อย่างเช่น Man on Wire (2008) และ Free Solo (2018) วันนี้ผมมีสารคดอีกหนึ่งที่อยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักในชื่อ “The River Runner”

The River Runner ภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary กำกับโดย Rush Sturges เรื่องราวของนักพายเรือคายัคตั้งใจที่จะเป็นคนแรกที่จะพายเรือไปตามแม่น้ำใหญ่ทั้งสี่สายที่ไหลมาจากภูเขาไกรลาสอันศักดิ์สิทธิ์ของทิเบต

The River Runner

สก็อตต์ ลินด์เกรน ถือเป็นบุคคลในตำนานในช่วงยุคทองของกีฬาปลายยุค 90’s ในช่วงมัธยม แม่ค่อนข้างเป็นห่วงอนาคตของเขาเพราะสก็อตต์มัวแต่หมกมุ่นอยู่กับแก๊งวัยรุ่นตามแหล่งน้ำ โดยที่เธอไม่เข้าใจว่าลูกชายกำลังทำอะไรอยู่ กระทั่งวันหนึ่งที่ทั้งคู่ไปเที่ยวด้วย ทำให้เธอรู้แล้วว่าลูกชายมีพรสวรรค์ในการพายเรือพายัคมากแค่ไหน แต่สิ่งเดียวที่เธอยังแอบเป็นห่วงหลังจากนี้ก็คือ สก็อตต์จะหาเงินจากสิ่งที่เขาทำอยู่ได้ยังไง และนี่ก็เป็นคำถามใหญ่ๆ ที่สก็อตต์ถามตัวเองด้วยเช่นกัน คำตอบที่ได้คือ การขายวิดีโอ ในยุคนั้นกิจกรรมโลดโผนแบบนี้หาดูแทบไม่ได้ตามช่องต่างๆ ไม่เหมือนในยุคปัจจุบันที่เสิร์ชใน Youtube วิเดียวก็เจอเป็นพันคลิป ในช่วงเวลานั้นจึงทำให้สก็อตต์และเพื่อนๆ แจ้งเกิดด้วยการขายม้วนวิดีโอแนวเอ็กซ์ตรีม และค่อนข้างขายดีเป็นอย่างมาก หลายคนอยากเห็นวินาทีเสี่ยงตายแบบใกล้ชิดและสมจริง ส่วนสก็อตต์ก็ตามหาแม่น้ำไหลเชี่ยวและอันตรายทั่วทุกมุมโลก เขาไม่กลัวตายแม้แต่นิดเดียว เขาไปทั้งประเทศจีน ทิเบต และอินเดีย ที่ไหนว่าแน่เขาผ่านมาหมด แต่มีเหตุการณ์หนึ่งที่ส่งผลกับชีวิตของเขาเป็นอย่างมาก เมื่อ พีต เพื่อนสนิทที่เติบโตมาด้วยกันได้พ่ายแพ้ให้กับกระแสน้ำ เขาเสียชีวิตจากการพายเรือยัค หลังจากเหตุการณ์นี้มันส่งผลให้สก็อตต์มีอารมณ์แปรปรวนและมักจะหาเรื่องกับคนในท้องถิ่นในที่ๆ เขาไปพายเรือ เช่น ปี 2002 เขาไปที่แม่น้ำพรหมบุตร ว่ากันว่ากันแม่น้ำที่อันตรายที่สุดในโลก เขาเกือบจะคุมทีมไม่อยู่ ด้วยอารมณ์ที่แปรปรวนของเขา ปกติสก็อตต์ไม่ใช่คนแบบนี้ 

The River Runner

อารมณ์ที่ไม่แน่นอนเริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆ จนคนรอบตัวแนะนำให้เขาไปหาหมอ และเมื่อเอกซเรย์ก็พบว่า ในสมองของเขามีเนื้องอกก้อนหนึ่งที่ส่งผลกับอารมณ์ของเขา และมีแนวโน้มที่จะโตขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้เขาตาบอดและตายได้ ซึ่งการผ่าตัดก็มีความเสี่ยงไม่แพ้กัน แน่นอนว่ามันส่งผลกับอาชีพของเขาด้วย ในช่วงที่กำลังขึ้นสูงสุดเขาต้องหยุดการพายเรือยัคทันที เขาจึงผันตัวมาเป็นโค้ชแทนที่จะเล่นเอง กว่า 20 ปีที่สก็อตต์ไม่ได้เล่นมันอีกเลย กระทั่งมาเจอกับ รัช สเตอร์เจส หรือผู้กำกับสารคดีเรื่องนี้ ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของเขา ได้ลองชวนให้เขากลับมาเล่นเรือพายัคอีกครั้งเพื่อเป็นการบำบัดเนื้องอกในสมอง เพราะความตึงเครียดส่งผลให้เนื้องอกโตขึ้นด้วย สก็อตต์ตกลง ทั้งคู่ใช้เวลา 4 ปีในการถ่ายทำสารคดีเรื่องนี้ สก็อตต์บอกว่าเขารู้สึกเหมือนเกิดใหม่อีกครั้ง แม้ทักษะบางอย่างอาจจะหายไปบ้าง ปัจจุบัน สก็อตต์สมัครเรียนแพทย์โดยเน้นวิถีชีวิตกลางแจ้งของเขาและการเดินทางเพื่อบำบัดโรคอาจส่งผลต่อการเติบโตของเนื้องอกของเขา เขายังคงเล่าเรื่องการรักษาของเขากับคนอื่นๆ ทั่วโลก การต่อสู้กับเนื้องอกยังคงดำเนินต่อไปแต่หมอเชื่อว่าเขาจะมีชีวิตที่ยืนยาวและแข็งแรง สก็อตต์ยังคงพายเรือคายัคตลอดทั้งปี 

ยอมรับว่าตอนแรกคาดหวังกับ หนังออนไลน์ เรื่องนี้มาก คือด้วยความหน้าหนังขายว่าเป็นสารคดีที่ได้รางวัลเยอะ แล้วก็ทำให้เราอดเปรียบเทียบกับสารคดีแนวคล้ายกันไม่ได้ อย่างเช่น Man on Wire (2008) ที่พูดถึงชายที่ปีนแท่งเหล็กข้ามตึกแฝดเวิล์ดเทรดเซ็นเตอร์ หรือ Free Solo (2018) ที่พูดถึงนักปีนเขาที่กำลังจะปีนยอดเขาที่อันตรายที่สุด ซึ่งทั้งสองเรื่องที่ยกตัวอย่างมาล้วนแล้วแต่ถ่ายทอดความหวาดเสียวผ่านหน้าจอได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับเรื่องนี้ยังขาดตรงนั้นไป ซึ่งไม่ผิดที่จะคาดหวังเพราะสารคดีขายความหวาดเสียวทั้งในตัวอย่างและการโปรโมตต่างๆ