The Quake

The Quake I มหาวิบัติวันถล่มโลก (2018)

The Quake I มหาวิบัติวันถล่มโลก (2018)

ผมได้ไปพบกับหนังภัยพิบัติสัญชาตินอร์เวย์เรื่องนี้ใน เว็บหนังออนไลน์ ซึ่งในตอนแรกอาจจะไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่เพราะถ้าเทียบกับหนังฝั่งฮอลลิวู้ดในแง่โปรดักชั่นคงสู้ไม่ได้ แต่หนังเรื่องนี้ก็มีจุดขายของมันและสามารถทำได้ดีหรืออาจจะดีกว่าหนังภัยพิบัติบางเรื่องเลยก็ได้ นั่นคือเรื่อง “The Quake มหาวิบัติวันถล่มโลก” ภาพยนตร์ภาคต่อของ The Wave ซึ่งเรื่องราวอาจจะไม่ได้ต่อเนื่องกันโดยตรงแต่มีคอนเส็ปต์เดียวกันและตัวละครกลุ่มเดิม คือหนังที่ครอบครัวหนึ่งต้องเผชิญกับภัยพิบัติถึง 2 ครั้ง หากเป็นเราคงไม่รอดตั้งแต่ภาคแรก ซึ่งเป็นครอบครัวที่ทั้งโชคและโชคดีในเวลาเดียวกัน

The Quake ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย John Andreas Andersen เรื่องราวของ อีดูน หนึ่งเดือนหลังจากเหตุการณ์คลื่นซัดถล่มเมือง แต่ก็ยังไม่วายที่จะเกิดเหตุรุนแรงขึ้นอีกครั้ง แถมครอบครัวก็ยังโชคร้ายตกระกำลำบากด้วยกันซ้ำสอง 

มหาวิบัติวันถล่มโลก

หนึ่งเดือนหลังจากเหตุการณ์หินสไลด์ นักธรณีวิทยาคริสเตียน กำลังเตรียมปรากฏตัวในรายการทอล์คโชว์และได้รับการยกย่องว่าเป็นฮีโร่ในการช่วยชีวิตผู้คนหลายร้อยคนในภัยพิบัติ 3 ปีต่อมา อีดูน ภรรยาหย่าขาดจากเขาและแยกจากลูกๆ  ซอนเดรและจูเลีย คริสเตียนอาศัยอยู่อย่างสันโดษในเมือง ส่วนใหญ่ครอบครัวของเขาอาศัยอยู่ในออสโล อีดูนได้งานใหม่ในตำแหน่งพนักงานโรงแรมแห่งหนึ่ง จูเลียมาเยี่ยมคริสเตียนในช่วงสุดสัปดาห์ เธอค่อนข้างผิดหวังเพราะไม่ค่อยให้ความสนใจต่อเธอ เธอจึงขอตัวกลับบ้าน คืนนั้นเธอค้นพบห้องลับในบ้านของคริสเตียนที่อุทิศให้กับผู้เสียชีวิต 250 คนจากสึนามิ เธอเผชิญหน้ากับคริสเตียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ซึ่งเปิดเผยว่าเขารู้สึกต้องรับผิดชอบต่อการตายของพวกเขา แม้จะมีคำเตือนของจูเลียว่าตอนนี้เธอต้องการอยู่ในช่วงสุดสัปดาห์ แต่คริสเตียนก็ยังส่งเธอกลับบ้านก่อนเวลา หลังจากนั้นไม่นานการเสียชีวิตของเพื่อนร่วมงานในอุโมงค์ออสโล ทำให้คริสเตียนเดินทางไปเพื่อตรวจสอบการตายของเขา พบว่าเสียชีวิตจากการพังทลายของอุโมงค์ที่เขากำลังศึกษาการเคลื่อนที่ของแผ่นดินไหวทั่วออสโลและพื้นที่โดยรอบ การค้นคว้าเหตุการณ์เพิ่มเติมด้วยได้รับการช่วยเหลือจากมาริท ลูกสาวของเพื่อนร่วมงานของเขา ในที่สุดคริสเตียนก็ได้ข้อสรุปว่าจะเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่สูงถึง 8.5 ริกเตอร์ในไม่ช้า การตายของเพื่อนร่วมงานอาจเป็นสัญญาณเตือน เขาติดต่อครอบครัวเพื่อเตือนเรื่องนี้กับพวกเขาแต่ก็ถูกเพิกเฉย คืนนั้นในเมืองเกิดไฟดับครั้งใหญ่และเกิดรอยแยกแผ่นดินไหวทำลายโรงละครโอเปร่าออสโลและทำให้ อีดูนได้รับบาดเจ็บซึ่งเธอมาเพื่อดูการแสดงของลูกสาว หลังจากทะเลาะกันอีดูนสั่งให้คริสเตียนอยู่ห่างจากเธอและลูกๆ คริสเตียนโน้มน้าวให้ซอนเดขาดเรียนเป็นเวลา 1 สัปดาห์ไปยังสถานที่ที่ปลอดภัยกว่าในชนบท ด้วยความมุ่งมั่นที่จะช่วยครอบครัว เขาขอให้จูเลียขึ้นแสดงก่อนเวลาและพาจูเลียกับมมาริทไปยังตึก Radisson Blu เพื่อพยายามโน้มน้าวให้อีดูนหนีไปออสโลพร้อมกับพวกเขา หลังจากนั้นพวกเขาจะไปรับซอนเดร เขาดึงสัญญาณเตือนไฟไหม้เพื่อให้เธอและคนอื่นๆ อพยพ จูเลียเดินเข้าไปในอาคารเพื่อตามหาพ่อของเธอโดยมีมาริทตามหา เมื่อประตูลิฟต์ปิดลงคริสเตียนเห็นจูเลียอยู่อีกด้านหนึ่งของห้อง แม้จะพยายามเรียกหาเธอ แต่ประตูก็ปิดลงและลิฟต์ลงอัตโนมัติ ทันใดนั้นไฟดับ มาริทพบจูเลียที่ระเบียงมองในระยะไกล ภาพสะท้อนที่ประตูกระจกด้านหลังมาริทเผยให้เห็นร่องรอยของควันและการระเบิดซึ่งเกิดจากแผ่นดินไหวที่กำลังใกล้เข้ามาและมุ่งตรงไปที่โรงแรม มาริทคว้าตัวจูเลียและวิ่งเข้าไปข้างในในขณะที่คลื่นสั่นสะเทือนลูกแรกทำให้มาริทหมดสติ เพดานห้องของซอนเดรถล่มลงมาฆ่าศาสตราจารย์และนักศึกษาหลายคน แฟนสาวของซอนเดรบาดเจ็บ ลิฟต์ที่คริสเตียนและอีดูนอยู่ตกลงไปอย่างรวดเร็วทำให้อีดูนหมดสติและคริสเตียนบาดเจ็บ

The Quake

หลังจากนั้นไม่นานมาริทก็ตื่นขึ้นมาและพบว่าจูเลียกำลังช่วยเหลือพนักงานโรงแรมที่ได้รับบาดเจ็บ อาคารข้างๆ โรงแรมพังลงมาทำให้ชั้นที่ 41 แขวนอยู่เหนือซากปรักหักพัง หลังจากเกิดอาฟเตอร์ช็อกอาคารเริ่มเอียง มาริทปล่อยมือพนักงานโรงแรมที่ได้รับบาดเจ็บโดยไม่ได้ตั้งใจแล้วเธอก็ไถลลงกับพื้นและออกไปนอกหน้าต่างจนเสียชีวิต มาริทสูญเสียการยึดเกาะและเกือบจะต้องตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกัน แต่คว้าตัวไปที่ขอบของบาร์ที่ติดตั้งไว้ขณะที่จูเลียแขวนอยู่กับราวบันได ในปล่องลิฟต์อีดูนและคริสเตียนกำลังปีนบันไดซ่อมบำรุงเพื่อไปยังชั้นบนสุดขาของอีดูนขาดจากซากตึกทำให้คริสเตียนต้องอุ้มเธอ พวกเขามาถึงประตูลิฟต์ที่เปิดอยู่ใกล้กับชั้นที่ 30 และพยายามใช้สายลิฟต์ที่ถูกตัดขาดเหวี่ยงข้ามไปที่ช่องเปิด คริสเตียนทำสำเร็จแต่อิดูนล้มลงจนเสียชีวิต คริสเตียนเสียใจมากและมุ่งหน้าไปยังสถานที่ที่เขาเห็นจูเลียเป็นครั้งสุดท้าย พบว่าเธอและมาริทนั่งอยู่หลังบาร์ที่ติดตั้งอยู่ อาฟเตอร์ช็อกครั้งสุดท้ายทำให้จูเลียเสียการทรงตัวและเธอไถลลงพื้นไปทางหน้าต่างแตก คริสเตียนกระโดดตามเธอและผลักเธอออกไปทำให้ตัวเองหมดสติ เมื่อเขามาถึงพบว่าจูเลียกำลังทรงตัวอยู่บนหน้าต่างที่แตกร้าว เขาเข้าใกล้จูเลียอย่างระมัดระวังและสามารถจับเธอได้ก่อนที่หน้าต่างจะแตก มาริทช่วยดึงเธอขึ้นมา ทั้ง 3 สามารถลงมาจากตึกและออกจากโรงแรมได้ มาริทเข้าไปในห้องทำงานของเธอเพื่อพบว่าส่วนใหญ่ถูกทำลายยกเว้นภาพของเธอตอนเด็กกับพ่อของเธอ คริสเตียน จูเลียและซอนเดรรวมตัวกันอีกครั้ง 

หลังจากที่ดู หนังออนไลน์ในเว็บ มาจนจบหลายคนพอจะรู้จุดขายของหนังเรื่องนี้แล้วใช่มั้ยครับ แน่นอนว่าอาจจะไม่ได้มีฉากหายนะอลังการอะไรมากแต่ที่เห็นเด่นชัดก็คือเรื่องความสัมพันธ์ของครอบครัว ภัยพิบัติก็เป็นเพียงองค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้ความสัมพันธ์ดังกล่าวสามารถเยียวยาได้ The Quake ก็คือหนังความสัมพันธ์ครอบครัวที่มีฉากหลังเป็นซากปรักหักพัง