The Old Guard

The Old Guard | กองทัพคงกระพันพิทักษ์โลก (2020)

The Old Guard | กองทัพคงกระพันพิทักษ์โลก (2020)

ใครๆต่างก็ต้องเคยได้ยินเรื่องราวความหวังที่มนุษย์จะเป็นอมตะ ไม่แก่ ไม่ตาย ไม่ว่าจะจากนิยายวิทยาศาสตร์ เรื่องราวเกี่ยวกับไสยศาสตร์เวทมนต์ หรือจากเนื้อหาในวิชาประวัติศาสตร์ แต่จนถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่มีใครยืนยันได้ว่ามีวิธีทำให้มนุษย์กลายเป็นอมตะได้อย่างที่หวัง เรื่องราวที่บอกเล่าล้วนเกี่ยวกับภาพหวังเลิศหรูที่จะไม่ต้องแก่ เจ็บ และตายไปอย่างมนุษย์ธรรมดาทั่วไป เพื่อที่จะไปถึงจุดนั้นผู้คนต่างค้นหาแย่งชิงทุกสิ่งวิเศษที่เชื่อว่าจะทำให้ตนเองกลายเป็นอมตะ เรียกได้ว่าเป็นพล็อตเรื่องสุดฮิต ที่เอามาเล่าใหม่หรือทำเป็น หนังHD อีกกี่รอบก็มีคนติดตามดู เช่นเดียวกับภาพยนตร์ The Old Guard  กองทัพคงกระพันพิทักษ์โลก ที่ก็พูดถึงเหล่าคนอมตะออกมาได้น่าสนใจไม่ซ้ำใครแต่จะเดือดขนาดไหนต้องไปดูในหนังขอใบ้ว่าสู้กันสนุกมากๆ

The Old Guard กองทัพคงกระพันพิทักษ์โลก เป็นภาพยนตร์อเมริกันแนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi สงคราม War แอคชั่น Action อาชญากรรม Crime ผลงานจากทาง Skydance Media , Denver and Delilah Productions , Marc Evans Productions และ Netflix กำกับภาพยนตร์โดย Gina Prince-Bythewood นำแสดงโดย Charlize Theron , KiKi Layne , Marwan Kenzari , Luca Marinelli , Harry Melling , Veronica Ngo , Matthias Schoenaerts และ Chiwetel Ejiofor

กองทัพคงกระพันพิทักษ์โลก

เรื่องราวของของกลุ่มผู้พิทักษ์ซึ่งมีพลังพิเศษในการเยียวยาบาดแผล ไม่ว่าพวกเขาจะโดนโจมตีจนอยู่ในสภาพอาการปางตายแค่ไหน แต่พวกเขาก็จะสามารถฟื้นคืนชีพได้ราวกับปาฏิหาริย์ โดยในทีมนี้จะมีสมาชิกทั้งสิ้น 4 คน ประกอบไปด้วยแอนดี้ บุคเกอร์ โจ และ นิคกี้ ซึ่งแต่ละคนก็มีอดีตอันแสนยาวนานและอยู่ในเหตุการณ์สำคัญๆของประวัติศาสตร์โลกตั้งแต่ยุคโบราณไล่เรียงมาเรื่อยๆจนถึงยุคปัจจุบันทั้งสี่คนแม้จะอยู่บนโลกนี้มาอย่างยาวนาน แต่ความสามารถพิเศษของพวกเขาก็เป็นเหมือนคำสาป พวกเขาต้องซุกซ่อนตัวเองไม่ให้มีตัวตนอยู่ในสังคม คอยรับงานเบื้องหลังในการทำภารกิจเสี่ยงตายต่างๆ โดยปราศจากเครดิต ไม่มีแม้กระทั่งคนรัก เพราะพวกเขารู้ดีว่าการเฝ้ามองคนที่ตนเองรักตายจากไปครั้งแล้วครั้งเล่ามันเจ็บปวดแค่ไหนสถานการณ์ในโลกยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีและวิทยาการทางการแพทย์ที่ก้าวหน้า มิสเตอร์วอร์ริก 

เจ้าของบริษัทยาที่ทราบข่าวคราวความ “อมตะ” ของกลุ่มดิโอการ์ด เขาจึงอยากจะนำตัวอย่างเลือดเพื่อมาค้นคว้าวิจัยในการหายารักษาโรคและเพิ่มอายุขัยให้กับมนุษย์ และแน่นอนว่ามันคือเรื่องผลกำไรอันมหาศาลเกินกว่าจะคาดเดา ทำให้เหล่าดิโอการ์ดถูกตามล่าอย่างหนักขณะเดียวกันไนล์ ทหารหญิงที่เข้าไปทำภารกิจในอัฟกานิสถานและพบว่าตัวเองมีพลังพิเศษในการเยียวยาบาดแผล ทำให้ทีมดิโอการ์ดต้องออกตามหาตัวเธอเพื่อป้องกันไม่ให้เธอกลายเป็นเหยื่อในการถูกจับตัวไปทำการทดลอง อีกทั้งยังช่วยกันดูแลเพื่อให้เธอสามารถปรับตัวและใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยได้ในสังคมมนุษย์ความเป็นอมตะที่ขมขื่นของเหล่าตัวละครที่เป็นดิโอการ์ด ซึ่งตัวละครที่ได้รับมิติสูงสุดก็คงหนีไม่พ้นแอนดี้ ดิโอลด์การ์ดที่อยู่บนโลกมนุษย์มายาวนานที่สุด เรียนรู้เหตุการณ์อันแสนเจ็บปวดมากมายมานับครั้งไม่ถ้วน ไม่ว่าเธอจะแข็งแกร่งจากภายนอกแค่ไหน แต่การมีชีวิตอยู่นับพันปีคงทำให้จิตใจของเธอบอบช้ำจนแทบจะเกินเยียวยา และทำให้ทุกคนรู้ว่าการมีชีวิตอยู่ค้ำฟ้านั้น ไม่ใช่เรื่องที่น่าอภิรมย์เลย สุดท้ายเรื่องราวจะเป็นยังไงต้องไปดูต่อในหนัง

The Old Guard

หลังเราดูภาพยนตร์ เว็บหนังภาพคมชัด เราโคตรชอบ ประทับใจมากๆ แต่เราแอบรู้สึกว่าตัวหนังเครื่องติดช้ารอนานมาก ในที่สุดความสนุกความระห่ำก็เริ่มขึ้นสักที อาจจะแผ่วนิดหน่อยบางฉากแต่ก็ช้อนความแอคชั่นขึ้นมาได้  แต่เรากลับรู้สึกว่า  หนังเหมือนรักษาความแอคชั่นระห่ำให้มันพอๆกันตั้งแต่ต้นเรื่อง  กลางเรื่อง และ ท้ายเรื่อง อารมณ์เหมือนถัวเฉลี่ยให้เท่ากันอย่างไงอย่างงั้น แต่มันก็ไม่ทำให้เรารู้สึกแย่กับหนังนะ มองอีกมุมคือ ผู้กำกับต้องการรักษาความมันแอคชั่นให้เท่าๆกันทั้งเรื่อง และ มันก็ทำให้ผมประทับใจพอสมควรกับช่วงท้ายของหนัง  ตัวละครทุกตัวทำได้สมบทบาทจริงๆ น้องใหม่ก็ไม่ธรรมดา มาดสู้แบบทหารพอตัว แต่ที่ชอบส่วนตัวที่สุดคือ ตัวแม่อย่าง Charlize Theron ที่พอกลับมาสาย Action นี่เดือดจริงๆ บทอาจจะไม่ได้ดีมากแต่ก็ดัดแปลงจากหนังสืออกมาได้น่าสนใจมา