The New King of Comedy

The New King of Comedy | คนเล็กไม่เกรงใจนรก (1999)

The New King of Comedy | คนเล็กไม่เกรงใจนรก (1999)

ในยุคปลาย 90’s ผลงานของโจว ชิงฉือเริ่มมีเอกลักษณ์ที่เด่นชัดมากขึ้น เขาจับทางได้แล้วว่าตัวเองถนัดการเล่าเรื่องแนวไหน ซึ่งวันนี้ผมจึงอยากหยิบผลงานของเขาเรื่องหนึ่งใน เว็บหนังออนไลน์ มาให้ทุกคนได้ดูเพื่อความบันเทิงและพิสูจน์ด้วยตาตัวเองด้วยว่า เขาคนนี้ไม่ทำธรรมดาจริงๆ กับหนังที่มีชื่อว่า ‘The New King of Comedy คนเล็กไม่เกรงใจนรก’

The New King of Comedy ภาพยนตร์แนว ตลก Comedy กำกับโดย โจว ชิงฉือ สาวบาร์จ้างนักแสดงที่ดิ้นรนเพื่อให้บทเรียนการแสดงของเธอเพื่อที่เธอจะได้แสร้งทำเป็นสนใจลูกค้าของเธอมากขึ้น ยิ่งทำงานร่วมกันนานเท่าไหร่ พวกเขาก็ยิ่งพบว่ามีสิ่งที่เหมือนกันมากขึ้นเท่านั้น

คนเล็กไม่เกรงใจนรก

เรื่องราวของอาเฉา ตัวประกอบหนังที่มักจะทำเกินหน้าที่จนทีมงานกองถ่ายมองว่าเป็นภาระ วันดีคืนดีก็แกล้งเป็นผู้กำกับ แต่มีเหตุการณ์หนึ่งที่ทำให้เขาโดนไล่ออกจากงานและไม่ได้ค่าตัว ก็คืออาเฉารับบทเป็นบาทหลวงที่ถูกยิงตาย เมื่อถึงคิว เจ๊เจียน ดาราสาวซูเปอร์สตาร์เข้ามาในเฟรม อยู่ดีๆ อาเฉาก็ลุกขึ้นมาซะงั้น ทำให้ผู้กำกับต้องสั่งคัท เขาให้เหตุผลว่าบาทหลวงคนนี้น่าจะเป็นที่ขี้เล่นก็เลยแกล้งตาย สุดท้ายเจ๊เจียนก็สั่งให้ทีมงานไล่เขาออกไปและให้ เฉิน หลง มารับบทนี้แทน ก่อนกลับอาเฉาก็กะจะหยิบข้าวกล่องกลับบ้าน แต่โดนพี่โล้น ทีมงานห้ามไว้และโยนข้าวให้หมากิน เมื่ออาเฉากลับมายังบ้าน เขาก็อ่านหนังสือชีวิตต้องสู้ของนักเขียน โจว ชิงฉือ และคิดว่าจะเริ่มทำละครเวทีของตัวเองซะเลยในชื่อ ไอ้หนุ่มเซียงตึ๊ง เขาทาบทามให้กุ๊ยแถวบ้านมาเล่นกับเขา เมื่อถึงวันแสดงกลับไม่มีคนมาดูแม้แต่คนเดียว เมื่อสถานการณ์ย่ำแย่ เขาก็กลับไปขอร้องกองถ่ายให้รับเขาเป็น extra อีกครั้ง แต่ก็ยังติดนิสัยเก่าเล่นนอกบท สุดท้ายก็ถูกโยนออกจากกองถ่ายอีกรอบ ตัดไปที่ เพียวเพียว หญิงสาวหน้าใสที่ทำงานขายบริการ เธอได้พบกับแขกที่สกปรกที่สุดตั้งแต่เคยเจอมา เธอเก็บอาการไม่อยู่จนถูกแม่เล้าดุด่าและส่งไปเรียนคอร์สการแสดงรักครั้งแรก 

The New King of Comedy

แม่เล้าได้ส่งเด็กในสังกัดมาให้อาเฉาสอน หนึ่งในนั้นก็คือเพียวเพียว สาวๆ ต่างก๋ากั่นกับอาเฉาจนเขาควบคุมไม่ไหว เช้าวันต่อมา มีเพียงเพียวเพียวเท่านั้นที่กลับมาให้อาเฉาสอนเธอ อาเฉาขอให้เธอสาธิตเวลาเจอลูกค้า ซึ่งเธอก็รุกหนักจนน่ากลัว เขาถามเธอว่าเคยรักใครบ้างไหม เธอตอบว่าไม่มี แต่หนังพาย้อนไปในอดีตเมื่อครั้งก่อนที่เธอจะมาเป็นสาวขายบริการ เพียวเพียวเคยหลงรักไอต้าวแว่นที่ใสซื่อ ทั้งคู่มีเซ็กส์กันอย่างเรียบง่าย แต่แท้จริงแล้วเขาเป็นแมงดาที่ชอบทุบตีเธอ เมื่อเรียนเสร็จแล้ว เธอก็ลองนำวิชานี้ไปใช้และได้ลูกค้าเพียบ วันหนึ่งเพียวเพียวจะกลับมาขอบคุณอาเฉา สุดท้ายทั้งคู่ก็ได้เสียกัน เช้าวันต่อมา เพียวเพียว ก็ออกไปทำงานปกติ แต่อาเฉาขอให้เธออยู่และบอกว่าจะเลี้ยงดูเธอเอง เขากลับไปยังกองถ่ายเพื่อขอเป็นตัวประกอบ วันนั้นเองที่เจ๊เจียนเบื่อขี้หน้าพระเอกคนเดียวจึงจะปั้นให้อาเฉาเป็นพระเอกแทน ซึ่งก่อนที่เขาจะได้ถ่ายหนัง นายทุนกลับเลือกพระเอกคนเดิมซึ่งเจ๊เจียนไม่มีอำนาจช่วยเขา แต่ไอ้โล้น ที่แท้จริงแล้วเป็นสายสืบเอฟบีไอ เห็นพรสวรรค์ของเขาและบอกว่าจะให้เขาเป็นพระเอก หนังสายลับ ซึ่งจริงๆ คือให้เขาไปปฏิบัติภารกิจจริงๆ โดยไม่รู้ตัว เขาสวมบทบาทยิงผู้ร้ายและช่วยเหลือไอ้โล้นได้ จนกลายเป็นฮีโร่ในเหตุการณ์นั้น หลังจากนั้นเขาก็จะทำละครเวทีอีกครั้งโดยมีเจ๊เจียนมาร่วมแสดงด้วยเพราะเห็นในความดีของเขา อาเฉาและเพียวเพียว ย้ายมาอยู่ด้วยกันฉันสามีภรรยา 

จบแล้วครับกับ หนังออนไลน์ในเว็บ เรื่องนี้ ซึ่งหนังเรื่องนี้โจว ชิงฉือได้แรงบันดาลใจมาจากชีวิตจริงของตัวเองในช่วงที่เขาเข้าวงการใหม่ๆ โดยเขาเองนั้นก็ใส่สไตล์การเล่าเรื่องอันจัดจ้านเข้าไปเพื่อเพิ่มสีสันให้กับหนังเรื่องนี้ และผลที่ออกมาก็คือหนังตลกมากๆ แถมยังได้เห็นเบื้องหลังของวงการอีกด้วย