The Green Knight

The Green Knight (2021)

The Green Knight (2021)

หลังจาก เดวิด โลเวอรี่ ผู้กำกับหน้าใหม่ไฟแรงได้ร่วมงานกับค่าย A24 สร้างสรรค์ผลงานแปลกใหม่ขึ้นมาอย่าง A Ghost Story (2017) ถ่ายทอดเรื่องราวของมิติลี้ลับในมุมมองของ “ผี” ที่ไม่ได้ทำให้ดูน่ากลัว ชวนหลอน แต่กลับรู้สึกเหงาและหดหู่กับตัวละคร ในปี 2021 เดวิดกลับมาจับมือกับ A24 อีกครั้ง เพื่อถ่ายทอดเรื่องอัศวินในทัศนะของเขาเอง แฟนๆ หลายคนคงอดใจไม่ไหวที่จะได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ ของเขากับหนังที่มีชื่อว่า “The Green Knight”

The Green Knight ภาพยนตร์แนว แฟนตาซี Fantasy เขียนบทและกำกับโดย เดวิด โลเวอรี่ ที่จะพาทุกท่านสัมผัสกับเรื่องเล่าปรัมปราของอัศวินที่พันธะสัญญากับอัศวินสีเขียว จนเกิดเป็นการผจญภัยที่ทั้งผจญภัย อันตราย และพิศวง

The Green Knight

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ณ ดินแอนอันไกลโพ้น ซึ่งปกครองด้วยพระราชาและราชินีที่ไร้ทายาทสืบทอดราชบัลลังก์ ชายฉกรรจ์นามว่า เซอร์เกวิน ที่ใช้ชีวิตสำราญไร้จุดหมาย ถูกเรียกไปพบพระราชาในวันคริสต์มาส เนื่องจากเกวินเป็นลูกชายของน้องสาวของพระราชา จึงเขามีสักเป็นหลานชายของพระองค์และมีความชอบธรรมที่จะเป็นผู้สืบทอดพระราชบัลลังก์เป็นองค์ต่อไป การพบปะครั้งนี้ถือเป็นงานเฉลิมฉลองย่อมๆ เพื่อให้พระองค์ได้รู้จักเกวินมากขึ้นหลังจากเขาห่างเหินกับหลานชายมานาน ทันใดนั้นก็ได้เกิดเรื่องราวที่ไม่คาดฝันขึ้นในงาน เมื่อมีบุรุษท่านหนึ่งควบม้าเข้ามาถึงในงาน แขกเหรื่อต่างตกตะลึงและหวาดผวากับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า เพราะทุกคนต่างรู้ดีว่าเขาคือใครและน่ากลัวเพียงไหน บุรุษผู้นี้มีนามว่า ‘อัศวินสีเขียว” เนื่องจากร่างของเขาเป็นสีเขียวและมีลักษะเหมือนท่อนไม้ เขาท้าให้อัศวินในปราสาทมาต่อสู้กับเขา ถ้าหากชนะเขาได้ ในวันคริสต์มาสปีหน้าให้เดินทางไปที่วิหารสีเขียวเพื่อต่อสู้กับเขาอีกครั้ง ทั้งหมดเป็นเพียงเกมที่เล่นเพื่อความสนุกเท่านั้น ทุกคนในโถงต่างอ้ำอึ้งและเฝ้ารอเสียงของผู้กล้าที่จะเข้าไปส่วนหนึ่งในเกม และเป็นใครอื่นไม่ได้นอกจากว่าที่ราชาองค์ต่อไป เซอร์เกวิน นั่นเอง เขาไปประจันหน้าร่างเขียวพร้อมกับดาบที่พระราชามอบให้ แต่น่าแปลกใจตรงที่อัศวินทิ้งขวานลงและคุกเข่าลงกับพื้น เพื่อให้เกวินฟันหัวเขาอย่างง่ายดาย หลังจากนั้นไม่นาน ร่างไร้ศีรษะของเขาก็ลุกขึ้นและไปหยิบศีรษะที่กลิ้งตกอยู่บนพื้น เขาหัวเราะร่าและประกาศว่าจะเฝ้ารอเซอร์เกวินในวันคริสต์มาสปีหน้า

The Green Knight

1 ปีผ่านไป เหลือเพียงหนึ่งสัปดาห์ก็ถึงวันคริสต์มาส เกวินต่างรู้ดีว่าเขาต้องทำตามที่สัญญาไว้แต่ก็ยังรู้สึกประหม่าอยู่ดี ชาวเมืองต่างมองเขาเป็นอัศวินผู้หาญกล้าและกลายเป็นคนดังที่ทุกคนอยากเข้าหา เขาแต่งองค์ทรงเครื่องและควบม้าออกไปนอกเมือง ใช้เวลาไม่นานก็ไปพบกับสนามรบร้าง ที่เต็มไปด้วยซากของเหล่านักรบ มีชายวัยรุ่นผู้หนึ่งเดินมาทักทายเขาท่ามกลางหมอกที่เคลื่อนผ่าน เกวินถามทางไปวิหารสีเขียวกับชายผู้นั้น ต่อมาพอเข้าไปในป่าก็พบกับจอมโจร 3 คน หนึ่งในนั้นคือชายที่เพิ่งบอกทางเขา ทั้ง 3 จับเซวินมัดมือมัดเท้าและขโมยทุกอย่างไป รวมถึงขวานสีเขียวด้วย แต่เขากระเสือกกระสนหนีออกมาได้และไปหลบฝนอยู่ในถ้ำ ซึ่งมีเพื่อนเดินทางเป็นสุนัขจิ้งจอกแสนรู้ เช้าวันต่อมาเขาได้พบกับมนุษย์ยักษ์ที่เกือบจะกินเขา แต่สุนัขจิ้งจอกสามารถสื่อสารกับพวกมันได้ ทำให้เซวินรอดตายและเดินทางตามพวกเขาไป เมื่อเกือบจะอดตายเขาได้พบกับปราสาทแห่งหนึ่ง ซึ่งช่วยเหลือด้วยการให้อาหารและที่พักเป็นเวลาหลายวัน กระทั่งเช้าวันคริสต์มาสมาถึง ก็ถึงเวลาที่เซวินต้องเดินทางไปที่วิหารสีเขียว สุนัขจิ้งจอกแผลงฤทธิ์ด้วยการพูดภาษามนุษย์เพื่อห้ามไม่ให้เขาไปพบกับอัศวินสีเขียวและเดินทางกลับบ้านไปซะ เซวินไม่ฟังและไล่สุนัขจิ้งจอกไปจากเขา และในที่สุดเขาก็เผชิญหน้ากับอิศวินสีเขียวที่กำลังหลับใหลอยู่บนบัลลังก์ เมื่อตื่นขึ้น เกวินนั่งคุกเข่าต่อหน้าเพื่อรอให้เขาใช้ขวานฟันหัว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในเกม แต่สุดท้ายเขาไม่กล้าและวิ่งหนีกลับไป เซวินกลายเป็นพระราชาในเวลาต่อมา เขามีลูกชาย 1 คน แต่ตายในสนามรบ กระทั่งวัยชราเขาก็แพ้สงครามและถูกสังหาร นี่เป็นเพียงภาพนิมิตรที่เขาเห็น เกวินมีความกล้ามากขึ้นและพร้อมให้อัศวินสีเขียวฆ่าเขา แต่สุดท้ายอัศวินก็ไม่ฆ่า เพราะต้องการแค่วัดความกล้าของเขาเท่านั้น และเรื่องราวก็อวสานเพียงเท่านี้

เอาจริงแค่เห็นว่าค่าย A24 ทำ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงแล้ว สิ่งแรกที่ประทับใจคือการสร้างบรรยากาศหนังให้รู้สึกเหงา เปล่าเปลี่ยว และดูไม่น่าไว้วางใจ ซึ่งเดวิด ผู้กำกับเคยทำแบบนี้มาแล้วใน A Ghost Story สรุปสั้นๆ เลยว่าหนังเรื่องนี้ไร้ที่ติและอยากให้ทุกคนหาโอกาสไปดูกันครับ