The Disciple

The Disciple | ศิษย์เอก (2021)

The Disciple | ศิษย์เอก (2021)

ในยุคโลกาภิวัตน์ เทคโนโลยีก้าวกระโดด วัฒนธรรมทั่วโลกต่างหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียว สื่อต่างๆ  ถาโถมให้เราได้เปรียบเทียบและตั้งคำถามกับชีวิตที่เป็นอยู่ เริ่มตั้งแต่เรื่องจิตสำนึก โครงสร้างสังคม ไปจนถึงสิ่งที่อยู่บนจุดสูงสุดของปิรามิดอย่าง ความเชื่อ พวกเราในฐานะที่เติบโตมาในช่วงคาบเกี่ยว เทคโนโลยีเก่าและใหม่ ทำให้หลายคนพร้อมเปิดใจรับกับทุกสิ่งได้อย่างง่ายดาย เราล้วนตั้งคำถามว่าสิ่งที่เป็นอยู่นี้ดีแล้วจริงหรือ อินเดียคือหนึ่งในประเทศที่ใช้ความเชื่อทางศาสนาเป็นกลไกในการขับเคลื่อนสังคม ส่งผลไปยังเรื่องอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว ความรัก หรือแม้กระทั่งดนตรี “The Disciple ศิษย์เอก” ดูหนังใหม่ออนไลน์ ที่สะท้อนความเชื่อของคนอินเดียที่ฝังรากลึกลงไปในวงการดนตรีที่ทำให้คนๆ หนึ่งใช้มันแกนหลักในดำเนินชีวิตโดยไม่ตั้งคำถามใดๆ  

The Disciple ภาพยนตร์สัญชาติอินเดียแนว ดราม่า Drama เขียนบทและกำกับโดย Chaitanya Tamhane ซึ่งผลงานเรื่องแรกของเขาก่อนหน้าอย่าง Court ในปี 2014 ก็เรียกเสียงฮือฮาอย่างล้มหลามในเวทีประกาศรางวัลหนังอินดี้ทั่วโลก สำหรับเรื่องนี้ความดีงามก็ไม่เป็นสองรองใครเช่นกัน 

ศิษย์เอก

เรื่องราวของ ชารัท เนรุลการ์ ศิลปินหนุ่มที่ดำรงชีวิตด้วยการเป็นนักดนตรีคลาสสิกโบราณของอินเดีย ดนตรีชนิดนี้ถ่ายทอดอารมณ์ด้วยการขับร้องขยาล ชารัทเป็นศิษย์เอกของ อาจารย์ปู่กูรูจิ ผู้ขับร้องขยาลได้ไพเราะและงดงาม แต่เขากลับไม่ที่รู้จักและใช้ชีวิตด้วยความยากเข็ญ อาจารย์ปู่ไม่เคยใช้ความเป็นศิลปินของเขาหากินจนทำให้ตัวเองร่ำรวย เขาเป็นคนมีอุมดมการณ์แรงกล้า แต่ข้าวสารอาหารแห้งและหยูกยานั้นซื้อด้วยเงินไม่ใช่อุดมการณ์ อาจารย์ปู่จึงต้องพึ่งพาลูกศิษย์เลี้ยงดูเขา คอยปรนนิบัติพัดวียามเจ็บไข้ได้ป่วย ชารัทเป็นศิษย์เอกของอาจารย์ปู่ก็จริง แต่เขาเองยังไม่เก่งพอที่จะได้รางวัลหรือมีชื่อเสียงเหมือนนักดนตรีขยาลในรุ่นราวคราวเดียวกัน อาจารย์ของเขาอีกคนคือเทปเสียงที่บันทึกบรรยายการสอนของอาจารย์แม่ ศิลปินผู้ลึกลับและเป็นตำนาน ไม่มีใครเคยเห็นเธอขึ้นเวทีแสดงเลยด้วยซ้ำ เทปนี้เป็นสมบัติที่พ่อส่งต่อมาให้เขา ซึ่งทำให้เขารู้จักกับดนตรีศาสตร์นี้และพ่อได้เป็นแรงบันดาลใจแรกของเขา ในการแข่งขันผู้ขับร้องรุ่นเยาว์ประจำปี 2006 ชารัทเป็นคนที่ลงแข่งด้วยเช่นกัน แต่เขาไม่ติดแม้แต่อันดับไหนเลย ซึ่งทำให้อาจารย์ปู่ผิดหวังในตัวเขา ในช่วงเวลาเดียวกัน มีนักดนตรีขยาลสาวตัดสินใจไปรายการแข่งขันวาไรตี้ร้องเพลงระดับประเทศ ทำให้ดนตรีศาสตร์นี้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายและทุกคนต่างชื่นชมเธอ ชารัทปลอบประโลมตัวเองด้วยการขี่มอเตอร์ไซค์ในยามค่ำคืนพร้อมกับฟังเทปของอาจารย์แม่ ที่มีเนื้อหาทำนองว่าดนตรีศาสตร์นี้ หลายคนเข้าใจผิดว่าต้องใช้เทคนิคเยอะๆ เพื่อให้ไพเราะ แต่เปล่าเลย มันต้องใช้ความรู้สึกและต้องผ่านการฝึกฝนหลาย 10 ปี ต้องเชื่อในพระเจ้าและพระเจ้าจะมอบพรสวรรค์ให้เมื่อถึงเวลาอันเหมาะสม 

The Disciple

ชารัท ที่กำลังไฟแรงก็เชื่ออย่างไม่มีข้อสงสัย เขาตั้งเป้าไว้ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญนักดนตรีศาสตร์นี้ให้ได้ภายในอายุ 40 ปี แต่พอถึงเวลานั้นจริง ชารัทในวัยกลางคนกลับทำไม่ได้อย่างที่ตัวเองหวัง เขาเริ่มหมดศรัทธากับทั้งตัวเองและเทปบันทึกที่ไม่เคยเห็นหน้าคนบรรยายด้วยซ้ำ ความมุ่งมั่นที่ผ่านมาทำให้เขาไร้คู่ครอง อยู่ตัวคนเดียวและต้องแวะมาดูแลอาจารย์ปู่ในวัยชรา ชารัทเริ่มเปิดใจปรับตัวเองให้เข้ากับยุคสมัยแต่ก็สายไปเสียแล้ว ก่อนหน้านี้เขาไม่เห็นด้วยที่จะนำดนตรีศาสตร์นี้ไปประยุกต์ให้ดูทันสมัย แต่แล้ววันหนึ่งเขาก็ยอมจำนนกับชะตาชีวิต เขาได้แต่ยอมรับว่าตัวเองก็เป็นแค่นักดนตรีคนหนึ่งที่ไม่ประสบความสำเร็จ เขานำเทปไปบริจาคและเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยการมีภรรยาและลูกน้อย

ใน หนังออนไลน์Netflix เรื่องนี้ ได้เล่าสลับ 3 ช่วงเวลาคือ วัยเด็ก วัยหนุ่ม และวัยกลางคน แต่หนังเรียงตามไทม์ไลน์ตามวัฏจักรของชารัทเอง นั่นคือช่วงที่เขา เชื่อสนิทใจ เริ่มตั้งคำถาม และหมดศรัทธา หนังใช้วิธีการเล่าแบบเนิบๆ พร้อมกับดนตรีบรรเลงแสนไพเราะแม้จะฟังไม่คุ้นหูแต่กลับเข้าใจความหมายที่จะสื่อ ผู้ที่แสดงเป็นชารัทนั้นถ่ายทอดอารมณ์ในทุกช่วงเวลาได้อย่างดีเยี่ยม