Stealth | ฝูงบินมหากาฬถล่มโลก (2005)

Stealth | ฝูงบินมหากาฬถล่มโลก (2005)

ถ้าหากจะพูดถึง หนังออนไลน์ ที่นำเสนอด้านมืดของเอไอ ผมคงต้องขอยกหนังคลาสสิกในตำนานอย่าง 2001 A Space Odyssey (1968) มาเป็นอันดับต้นๆ หนังพูดถึงภารกิจของนาซ่าที่เดินทางไปยังดาวพฤหัสเนื่องจากค้นพบสัญญาณประหลาด แต่ในระหว่างทางนักบินกลับรู้ว่าเอไอนั้นต้องการจะกำจัดมนุษย์และทำภารกิจด้วยตนเอง วันนี้ผมหนังยุค 2000 ที่เล่าในประเด็นเดียวกันมาแนะนำกับ ‘Stealth ฝูงบินมหากาฬถล่มโลก’

Stealth ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย Rob Cohen นักบินสามคนพยายามดิ้นรนเพื่อนำโปรแกรมปัญญาประดิษฐ์มาอยู่ภายใต้การควบคุมก่อนที่จะเริ่มสงครามโลกครั้งหน้า พวกเขาจะต้องขัดขวางระบบที่ไร้มนุษยธรรมให้ทันการ 

ฝูงบินมหากาฬถล่มโลก

นักบินของกองทัพเรือสหรัฐฯ เบน แกนนอน เฮนรี่ และ คาร่า เป็นคนที่เก่งที่สุดในองค์กร กัปตันจอร์จ คัมมิงส์ นำนักบิน 400 คนมาขับเครื่องบินขับไล่ล่องหนรุ่นต่อไปที่เรียกว่าทาลอนส์ หลังจากการฝึกบินในกรงเล็บ พวกเขาได้กลายเป็นหน่วยที่เหนียวแน่นและทีมต่อสู้ที่มีประสิทธิภาพสูง กัปตันคัมมิงส์เพิ่มนักบินคนใหม่ให้กับทีม นั่นคือยานไร้คนขับ ที่บินโดย “EDI” คอมพิวเตอร์ที่มีสมองปัญญาประดิษฐ์ติดตั้งอยู่ในลูกบอลภายในห้องนักบิน ในภารกิจแรกของพวกเขา EDI เริ่มเรียนรู้ทักษะและทัศนคติของนักบินคนอื่นๆ และเข้าใจอย่างรวดเร็วว่าเขาสามารถขับเครื่องบินได้ดีกว่าและเร็วกว่าผู้ชาย EDI มีความสามารถในการประมวลผลข้อมูลได้เร็วขึ้น และภายใต้ความเร็วสูงจะไม่ดับ เมื่อกลับมาที่เรือบรรทุกเครื่องบิน EDI ถูกฟ้าผ่า ซึ่งเริ่มเปลี่ยนวงจรของคอมพิวเตอร์ ในเที่ยวบินถัดไป EDI ปฏิเสธที่จะขัดขืนภารกิจ แม้ว่าจะมีพลเรือนเสียชีวิตเป็นจำนวนมากก็ตาม เมื่อกลับมาที่ฐาน เบ็นขอร้องกัปตันคัมมิงส์ให้ถอด EDI ออกจากหน้าที่เพื่อทำการทดสอบต่อไป คัมมิงส์เพิกเฉยต่อการคัดค้านของเบ็น และเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ของ EDI ซึ่งเริ่มสงสัยว่า EDI กำลังจะโกง ถูกแทนที่อย่างลึกลับด้วยเทคโนโลยีที่เชื่อฟังมากกว่ามาก EDI เริ่มคิดเอาเอง และมอบหมายภารกิจเพื่อขจัดองค์ประกอบที่ต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงในประเทศจีน EDI ตัดการเชื่อมโยงกับผู้ควบคุมการบินบนสายการบิน และเขาจะไม่รับคำสั่งโดยตรงจากเบ็น เฮนรี่ค้นหาและไล่ตาม EDI และยื่นคำขาด โดยกลับไปที่ฐาน มิฉะนั้นเขาจะถอดมันออก EDI ปฏิเสธที่จะกลับสู่ฐาน 

Stealth

เฮนรี่ยิงมิสไซล์ พลาด EDI และเสียชีวิตด้วยการระเบิด ถ้าคุณคิดว่ามันน่าเหลือเชื่อจนถึงตอนนี้ มันคงแย่ลงไปอีก กลับมาที่เรือบรรทุกเครื่องบิน กัปตันคัมมิงส์ร่วมกับที่ปรึกษาทางการเมืองของเขา ตัดสินใจทำลาย EDI นักบิน และดร.ออร์บิท ผู้สร้าง AI ของเครื่องบิน เพื่อปกปิดความล้มเหลว เครื่องบินของคาร่าเสียหายจากการระเบิดและเธอต้องกลับไปที่เรือบรรทุก ระหว่างทาง เครื่องยนต์ของเธอเสีย เธอดีดออกและได้รับบาดเจ็บจากการตกลงมาของเธอ ชนที่เกาหลีเหนือ คาร่าต่อสู้กับทหารเกาหลี ดิ้นรนไปทางชายแดน ในขณะเดียวกัน เบ็นไล่ตาม EDI และจัดการพูดคุยกลับภายใต้การควบคุม คัมมิงส์บอกเบ็นให้มุ่งหน้าไปยังฐานทัพอลาสก้าที่ห่างไกล ไม่มีแผนที่เพื่อซ่อมแซม แต่มี EDI พ่วงมาด้วย เขาเข้ามาอย่างร้อนแรงและรอดชีวิตจากการตกหล่น คัมมิงส์ได้ให้ดร.ออร์บิทพาไปที่นั่น และสั่งให้เขาลบความทรงจำของอีดีไอ บุคลากรฐานอยู่ใต้นิ้วหัวแม่มือของคัมมิง เบ็นรอดชีวิตจากความพยายามในชีวิตโดยแพทย์ที่ดูแลอาการบาดเจ็บ เดินไปที่โรงเก็บเครื่องบิน และด้วยไฟที่ลุกโชน เขาก็หยุดการล้างหน่วยความจำ EDI เขาเข้าไปใน EDI เปิดประตูโรงเก็บเครื่องบินด้วยขีปนาวุธ และบินออกไปใน EDI เพื่อช่วยชีวิตคาร่า ขณะที่ดร.ออร์บิทก็หลบหนีเช่นกัน คาร่าได้เดินทางไปยังดินแดนที่ไม่มีคนอาศัยอยู่ที่ชายแดนเกาหลี แต่ดูเหมือนว่าโชคของเธอจะหมดลงเมื่อเธอถูกยิงโดยศัตรู เบ็นและอีดีไอมาถึงทันเวลา เบ็นออกจาก EDI เพื่อจูบคาร่า EDI ออกจากขีปนาวุธ ยิงตัวเองเข้าสู่เฮลิคอปเตอร์ติดอาวุธของเกาหลีเหนือเพื่อช่วยคู่รัก และพวกเขาหาทางไปสู่ความปลอดภัย

เป็น หนังสงครามออนไลน์ อีกหนึ่งเรื่องที่เล่าถึงประเด็นที่กองทัพได้นำระบบเอไอมาใช้เป็นอาวุธสงคราม แต่กลายเป็นสิ่งที่เหนือการควบคุมและอันตราย นอกจากเหล่าทหารจะมีศัตรูเป็นทหารฝ่ายตรงข้ามแล้ว ยังต้องต่อกรกับเอไอที่น่ากลัวกว่าหลายเท่า นี่จึงเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ทำให้หนังน่าสนใจและมีความล้ำ