Shiny Flakes the Teenage Drug Lord

Shiny Flakes the Teenage Drug Lord | ชายนี่ เฟลคส์ เจ้าพ่อยาวัยรุ่น (2021)

Shiny Flakes the Teenage Drug Lord | ชายนี่ เฟลคส์ เจ้าพ่อยาวัยรุ่น (2021)

หมดยุคที่พ่อค้ายาเสพติดจะเป็นแก๊งมาเฟียหน้าโหดแล้ว เพราะในยุคอินเทอร์เน็ตที่สามารถซื้อยาด้วยบิตคอยน์ ใครก็สามารถที่จะเป็นพ่อค้ายารายใหญ่ได้ทั้งนั้น ไม่เว้นแม้แต่เด็กมัธยม วันนี้ผมมีสารคดีสัญชาติเยอรมันเรื่องหนึ่งที่ได้ดูผ่าน เว็บหนังออนไลน์ มาแนะนำให้ทุกคนได้ดูกัน กับหนังที่มีชื่อว่า “Shiny Flakes the Teenage Drug Lord ชายนี่ เฟลคส์ เจ้าพ่อยาวัยรุ่น”

Shiny Flakes the Teenage Drug Lord ภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary Eva Müller และ Michael Schmitt เรื่องจริงของเด็ก ม.ปลายที่ขายยาบ้าในเว็บไซต์จนทำรายได้หลายล้านให้กับตัวเอง ผู้คนต่างยกย่องให้เขาเป็นตำนาน 

ชายนี่ เฟลคส์ เจ้าพ่อยาวัยรุ่น

สารคดีได้เชิญให้ แม็กซ์ ชมิดช์ ตัวจริงในวัย 25 ปี มาร่วมเล่นเป็นตัวเขาเองในฉากเหตุการณ์จำลองด้วย สลับกับการสัมภาษณ์เขาอย่างละเอียด ซึ่งแน่นอนว่าแม็กซ์คงเล่าทั้งหมดไม่ได้ จึงต้องมีฟุตเทจสัมภาษณ์ฝั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อได้ข้อมูลที่ครบถ้วนด้วย ในตอนที่เริ่มก่ออาชญากรรมครั้งแรก แม็กเป็นเพียงเด็กมัธยมวัย 18 ปีที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ร่วมกับพ่อแม่ของเขาที่เมืองไลป์ชิก ในปี 2013 เขาเริ่มท่องโลกอินเทอร์เน็ตจนไปพบกับเว็บไซต์ ซิลก์โรด ซึ่งมีการขายยาเสพติดผ่านทางออนไลน์อยู่ในนั้น แต่ไม่ได้โจ่งแจ้ง แม็กซ์ได้รู้จึกกับพ่อค้ายารายหนึ่งที่ใช้นามแฝงว่า เรดบูล แม็กซ์ลองซื้อยาเสพติดครั้งแรกจากเขามา 25 กรัม เพื่อศึกษาว่ามันเป็นยังไง แต่ไม่ได้เสพ ศึกษาทั้งเท็กซ์เจอร์และวิธีการสั่งซื้อ หลังจากนั้นเขาก็เปิดเว็บไซต์ชื่อว่า ชายนี่ เฟลคส์ เพื่อขายยาเสพติดโดยเฉพาะ ขายอย่างโจ่งแจ้ง เหมือนเราเข้าไปซื้อของในช็อปปี้ มีการถ่ายรูปโปรโมตอย่างสวยงาม อีกทั้งยกขายในรูปแบบบิตคอยน์ ซึ่งเว็บไซต์เปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2013 โดยซื้อยามาจาก เรดบูล ซึ่งเป็นผู้ผลิต และแม็กซ์ก็ทำแพ็กเกจจิ้ง พร้อมกับส่งของให้ลูกค้าเอง วิธีส่งนั้นง่ายมากๆ เพราะประเทศเยอรมนี มีตู้ไปรษณีย์ทั่วทั้งเมือง ซึ่งช่วยให้ไม่สามารถสาวหาผู้ส่งได้ ส่วนลูกค้าจะเขียนที่อยู่ปลอม พอของไปถึง พวกเขาก็แอบไปหยิบยามา แค่เดือนแรกเขาขายได้ หมื่นยูโรต่อเดือน พอเป็นที่นิยมมากขึ้น แค่ค้นหาในกูเกิ้ลว่าซื้อโคเคนก็เจอเว็บไซต์เขามาเป็นอันดับหนึ่ง มีคนสั่งซื้อจากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งนั่นก็เป็นการล่อให้ตำรวจเริ่มสืบเรื่องนี้อย่างจริงจัง 

Shiny Flakes the Teenage Drug Lord

แม็กซ์อาศัยอยู่กับพ่อแม่ก็จริง แต่พ่อแม่ไม่รู้เรื่องที่เขาทำ แถมแม่ก็ไม่เคยเข้ามาก้าวก่ายในห้องนอนเขาเลย จากที่ตำรวจได้สืบสวนก็พบว่า เขาไม่พึ่งพาเงินเป็นล้านๆ ที่เขาหามาได้ เขาเลือกหาเงินจากช่องทางสุจริต เช่น ขายขวดน้ำ หรือ เป็นเด็กเสิร์ฟ  ขณะเดียวกัน ตำรวจก็รับรู้ได้ถึงการมีอยู่เว็บไซต์ของแม็กซ์ พวกเขาเจอต้นตอของเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งแม็กซ์ใช้ Cloudfare เพื่อปกปิดที่อยู่จริง ทำให้ไม่สามารถปิดเว็บไซต์และเข้าถึงตัวเขาได้ เว็บไซต์เป็นที่นิยมจนถึงขีดสุด เขามีคำสั่งซื้อ 150 รายการต่อวัน ก็ทำให้เขาห่อสินค้าแทบไม่ทัน เริ่มมีอีเมลจากลูกค้ามาก่นด่า รวมๆ แล้วเป็นหมื่นฉบับ และมีช่วงคนที่ซื้อมาเยอะสุดที่เขาสามารถขายได้ถึง 1 แสนยูโรต่อวัน เขาตัวคนเดียว ไม่ค่อยมีเวลาพักผ่อน บางวันถึงกับไม่ได้นอน ในส่วนของตำรวจ พวกเขาเปลี่ยนวิธีตามรอยมาเป็นแบบดั้งเดิม นั่นคือ การนั่งดูกล้องวงจรปิดทั่วเมืองว่ามีใครที่น่าสงสัยหรือไม่ และพบชายที่พวกเขาเลือกที่จะจับตาดู เพราะเป็นคนที่มาส่งของในพัสดุแบบเดิมซ้ำๆ หลายครั้งต่อวัน แม็กซ์ก็รับรู้ถึงเรื่องนี้เช่นกัน เพราะลูกน้องของเรดบูลถูกตำรวจจับไปสอบสวน 1 วันและปล่อยตัวออกมา ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเรดบูลเริ่มกลัวแล้ว สุดท้ายตำรวจก็สาวตัวแม็กซ์ได้จากการบุกจับเรดบูล วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2015 เจ้าหน้าที่ตำรวจหลายนายบุกเข้าจับเขาพร้อมอาวุธ ยาทั้งหมดที่ยึดมาได้เกิน 100 กิโลกรัม คำสั่งซื้อรวมกันมูลค่าราวๆ สี่ล้านยูโร หรือยาประมาณ 1 ตัน ศาลพิพากษาว่า เขาจะถูกจำคุก 7 ปี ที่ทัณฑสถานเยาวชนและต้องชดใช้เงินจำนวนสามล้านยูโนให้รัฐจากการหาเงินด้วยการค้ายาในวัย 20 ปี แต่เขาติดคุก 4 ปี 7 เดือน เขาบอกทีมงานว่าวางแผนจะทำงานที่บริษัทขายรถ ก่อนที่หนังจะจบ สารคดีอัปเดตการทำงานของตำรวจในปี 2021 เผยว่า แม็กซ์กลับมาเปิดเว็บขายยาขึ้นอีกครั้งและหลักฐานชัดเจนมากที่จะจับเขาได้ 

จบไปแล้วสำหรับ หนังออนไลน์ในเว็บ เรื่องนี้ เท่าที่เห็นสีหน้าของแม็กซ์ตลอดทั้งเรื่อง เขาดูภูมิใจกับสิ่งที่เขาทำ แม้แต่การติดคุกเองก็เป็นเหมือนเป้าหมายในชีวิตหนึ่งของเขา มีฉากหนึ่งที่แม็กซ์เจอลูกค้าโดยบังเอิญบนรถไฟ พวกเขาพูดคุยกันอย่างสนุกสนาน ตลอดทั้งเรื่องแม็กซ์ไม่ค่อยพูดถึงครอบครัวของเขาเพราะไม่ค่อยสนิทกัน ซึ่งสิ่งที่เขาทำมันเหมือนทำให้เขามีตัวตนในโลกใบนี้