Secrets of the Saqqara Tomb

Secrets of the Saqqara Tomb | ไขความลับสุสานซัคคารา (2020)

Secrets of the Saqqara Tomb | ไขความลับสุสานซัคคารา (2020)

ผมเคยอ่านบทความการสัมภาษณ์ของนักประวัติศาสตร์ไทยท่านหนึ่ง (ขออนุญาตไม่เอ่ยชื่อ) เขาได้อธิบายหัวใจหลักของวิชาประวัติศาสตร์ว่า “เราศึกษาอดีตเพื่อทำนายอนาคต” โดยส่วนตัวแล้วผมเห็นด้วยกับคอนเส็ปต์นี้ เพราะทุกอดีตล้วนมีบทเรียนให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้เสมอ มนุษย์ย่อมเป็นมนุษย์ แม้จะผ่านมากี่พันปีแล้วก็ตาม ที่ผมยกเรื่องนี้ขึ้นมาเล่าก็เพราะว่า หนังออนไลน์ สารคดีเรื่องหนึ่งที่จะพาเราย้อนอดีตไปไกลถึง 4,000 ปี ใน “Secrets of the Saqqara Tomb ไขความลับสุสานซัคคารา”

Secrets of the Saqqara Tomb ภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary กำกับโดย เจมส์ โทเวลล์ ที่จะมาผู้ชมไปติดตามทีมงานนักโบราณคดีที่กำลังขุดพบสุสานโบราณที่สมบูรณ์ที่สุดนับตั้งแต่เคยขุดพบมา ซึ่งนี่มาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้ทั่วโลกได้ใกล้ชิดกับเรื่องราวในอดีตที่ย้อนไปไกลกว่า 4,000 ปี 

ไขความลับสุสานซัคคารา

นครสุสานบูบาสทีออน ทเลซัคคารา ประเทศอียิปต์ เดือนพฤศจิกายนปี 2018 ทีมขนาดเล็กของนักโบราณคดีชาวอียิปต์ ขณะกำลังตามหลุมศพในสุสานโบราณได้ขุดเจอการค้นพบที่สำคัญที่สุดในชีวิต นั่นคือหลุมฝังศพที่สมบูรณ์แบบนับตั้งแต่มีการขุดพบเจอ ถูกฝังอยู่ใต้ดินมานานกว่า 4,400 ปี สื่อต่างประเทศล้วนให้ความสนใจเป็นอย่างมากและรายงานว่า เรื่องราวยุคโบราณได้ฟื้นคืนชีพอีกครั้งจากภายใต้ทะเลทรายตะวันตกของกรุงไคโร มันถูกเรียกว่าเป็นการค้นพบหนึ่งเดียวในอียิปต์ เป็นการค้นพบที่สำคัญที่สุดของทศวรรษ โมฮัมหมัด ยูเซฟ จบปริญญาสาขาไอยคุปต์วิทยา ผู้ค้นพบหลุมศพนี้ให้ความเห็นว่า หลุมศพแห่งนี้ไม่เหมือนใคร เพราะการค้นพบสีสันที่หลากหลายแต่งแต้มตามฝาผนังและการสลักอักษร ไม่เคยปรากฏมาก่อนทั่วทั้งอียิปต์ ตอนแรกเขาเห็นอักษรที่สลักบนฝาผนังปรากฏเป็นชื่อ วาห์ที ซึ่งเป็นเจ้าของหลุมศพ พวกเขาต้องอ่านอักษรเฮียโรกลิฟิกเพื่อค้นหาว่า วาห์ทีคือใครกันแน่ เขาเป็นใครถึงมีหลุมศพแบบนี้ โดยปกติแล้วหลุมศพที่พวกเขาขุดพบ ปล่องที่ฝังศพต้องถูกขุดไปแล้วตั้งแต่ยุคโบราณ แต่ตอนที่เขาทำความสะอาดพื้นในหลุมศพนี้ พวกเขาพบปล่องถึง 4 ปล่องที่ยังอยู่ตรงนี้และมันเต็มไปด้วยทราย พวกเขาตื่นเต้นมากๆ เพราะถ้าพบทั้งครอบครัวถูกฝังในปล่องนี้หลังจากผ่านไป 4,500 ปี มันจะเป็นสิ่งที่มีค่ามากกว่าขุดพบทองคำหลายเท่า 

Secrets of the Saqqara Tomb

ฮามาดา แมนเซอร์ นักโบราณคดี หนึ่งในสมาชิกของปฏิบัติการของอียิปต์ที่นครสุสานบูบาสทีออน เขากำลังเดินทางไปรับ ฮาห์เมด หัวหน้าทีมของเขาดเพื่อมุ่งหน้าไปที่ ทะเลทรายซัคคารา ซึ่งมีปีระมิดหินที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ฮาห์เมดยกย่องว่าซัคคาราเป็นแหล่งขุดค้นทางโบราณคดีที่สำคัญที่สุดในอียิปต์ เป็นเป้าหมายสูงสุดของนักไอยคุปต์วิทยาทุกคน ฮามาดาเล่าว่าการขุดค้าหามันเป็นสิ่งที่ยากลำบากมากด้วยสภาพอากาศที่ร้อนระอุ เช่น ถ้าอากาศในเมืองอยู่ที่ 26 องศาเซลเซียส ซัคคาราจะสูงถึง 32 หรือ 33 องศา  ตั้งแต่ค้นพบ ผู้เชี่ยวชาญเฝ้าถอดรหัสหลุมศพค้นหาเบาะแสเกี่ยวกับวาห์ทีและครอบครัว เมื่อการสืบค้นของพวกเขาเสร็จสมบูรณ์ ก็จะเริ่มต้นขุดปล่องที่เหลือ อีก 6 สัปดาห์จะถึงเดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิ์ของเมือง ทุนสำหรับการทำงานในพื้นที่ขุดค้นก็จะถูกตัด ด้วยเวลาจำกัดทีมงานจึงต้องเร่งรีบ แต่อุปสรรคอันใหญ่หลวงของพวกเขาคือการที่ต้องระบุตัวตนเจ้าของหลุมศพให้ได้เพื่อที่จะรู้ว่าที่แห่งนี้ในอดีตเคยเป็นอะไรมาก่อนและง่ายต่อการระบุตำแหน่งการขุดอีกด้วย ขออุบไว้เท่านี้ก่อนนะครับ ร่วมไปพิสูจน์พร้อมกันว่าวาห์ที เจ้าของหลุมศพนั้นมีบทบาทสำคัญอะไรกับประวัติศาสตร์อียิปต์หรือไม่ 

หลักๆ แล้วสารคดีใน เว็บหนังNetflix เรื่องนี้พาเราติดตามกระบวนขุดค้นซึ่งได้ถ่ายทอดให้เห็นถึงความยากลำบากในการทำงาน แต่ในขณะเดียวก็สลับกับการสัมภาษณ์ทีมงานที่บอกถึงความสำคัญว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่นั้นมันสำคัญกับโลกนี้แค่ไหน โดยส่วนตัวผมเป็นคนไม่ค่อยอินกับเรื่องโบราณคดีอะไรมาก หรือถ้าดูก็จะดูแนวแฟนตาซีอย่าง The Mummy หรือ Indiana Jones มากกว่า แต่สำหรับเรื่องนี้แม้จะเต็มไปด้วยข้อมูลเชิงวิชาการแต่กลับให้อารมณ์ที่มันส์และตื่นเต้นไม่แพ้กับดูหนังแฟนตาซีเลย