Secondhand Lions

Secondhand Lions | ผจญภัยเหนือทุ่งฝัน (2003)

Secondhand Lions | ผจญภัยเหนือทุ่งฝัน (2003)

หากใครยังจำได้ บทบาทเด็กน้อยหน้าทะเล้นกับประโยคสุดคลาสสิกอย่าง ‘ไอ ซี เดด พีเพิล’ จากหนังสยองขวัญเรื่อง The Sixth Sense (1999) ที่ทำให้นักแสดงอย่าง ฮาลีย์ โจเอล ออสเมนต์ กลายเป็นซุปตาร์เด็กในช่วงเวลานั้นทันที แม้ปัจจุบันเขาจะไม่ได้โด่งดังเหมือนในอดีต แต่ก็ยังมีผลงานผ่านตาอยู่บ้าง วันนี้ผมจึงอยากจะหยิบ หนังHD ในช่วงเวลาที่เขาดังสุดขีดมาให้ได้ชมกัน กับหนังที่มีชื่อว่า ‘Secondhand Lions ผจญภัยเหนือทุ่งฝัน’

Secondhand Lions ภาพยนตร์แนว ตลก Comedy เขียนบทและกำกับโดย Tim McCanlies เรื่องราววัยเยาว์เกี่ยวกับเด็กชายขี้อายที่แม่ที่ขาดความรับผิดชอบของเขาส่งมาให้ใช้เวลาช่วงฤดูร้อนนี้กับลุงที่ร่ำรวยและแปลกประหลาดในเท็กซัส

ผจญภัยเหนือทุ่งฝัน

เรื่องราวของวอลเตอร์วัยสิบสี่ปีถูกแม่ผู้ไม่รับผิดชอบของเขาทิ้งให้ใช้ชีวิตช่วงฤดูร้อนกับลุงใหญ่ผู้สันโดษของเขา ฮับและการ์ธ แม้จะอาศัยอยู่ในฟาร์มเท็กซัสที่ล่มสลาย แต่ก็ได้รับการกล่าวขานว่ามีโชคลาภและเป็นเป้าหมายของนักขายที่เดินทางทุกคน ในทางกลับกัน พวกเขานั่งบนเฉลียงพร้อมกับปืนลูกซอง ยิงใส่พนักงานขาย วอลเตอร์ได้รับห้องพักในห้องใต้หลังคา และไม่ได้รับการต้อนรับในตอนแรก จนกระทั่งพวกเขารู้ว่าเขารบกวนญาติผู้ขุดทองคนอื่นๆ ที่ไปเยี่ยมลูกๆ ของพวกเขา สำหรับส่วนของเขา วอลเตอร์เกลี้ยกล่อมลุงของเขาให้ลองใช้จ่ายเงินบางส่วน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะส่งผลร้าย เมล็ดพืชสำหรับปลูกผักสวนครัวกลับกลายเป็นข้าวโพดทั้งหมด จากนั้นพวกเขาก็สั่งให้สิงโตเป็นสัตว์เป้าหมาย และจบลงด้วยสิงโตละครสัตว์ที่แก่แล้ว เชื่อง และเกษียณแล้ว ซึ่งพวกมันจะมอบให้วอลเตอร์เป็นสัตว์เลี้ยง ต่อมาเธอได้รับการปล่อยตัวโดยบังเอิญและเดินทางไปยังทุ่งนา ซึ่งกลายเป็นบ้าน “ป่า” แห่งใหม่ของเธอ ขณะโหลดถุงไลออน โชว ขนาด 50 ปอนด์ ฮับเสียชีวิตและถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล เมื่อออกเดินทาง พวกเขาพบกับช่างจารบีสี่คนที่ร้านริมถนนซึ่งชักมีดสวิตช์เบลดบนฮับ แต่ถูกเขาทุบตีอย่างง่ายดายในการต่อสู้ แผนผังย่อยเกิดขึ้นจากภาพถ่ายของหญิงสาวสวยที่วอลเตอร์พบในห้องใต้หลังคา ในชุดย้อนอดีต การ์ธบอกวอลเตอร์ถึงเรื่องราวในอดีตของพวกเขาในกองทหารต่างด้าวฝรั่งเศส ในระหว่างนั้นฮับได้ตกหลุมรักเจ้าหญิงอาหรับชื่อจัสมิน หลังจากฮับและจัสมินแต่งงาน ชีคก็ตั้งราคาบนหัวของฮับ ทำให้พวกเขาตกอยู่ในอันตรายจากมือสังหารอย่างต่อเนื่อง ในที่สุด ฮับชนะการต่อสู้กับชีค แต่ไว้ชีวิต เตือนเขาให้ยุติการล่า เมื่อวอลเตอร์ขอข้อมูลเพิ่มเติมจากฮับ ลุงของเขาเปิดเผยว่าจัสมินและลูกของพวกเขาเสียชีวิตจากการคลอดบุตร จากนั้นฮับกลับไปที่ French Foreign Legion จนกว่าเขาจะเกษียณกับการ์ธ ไปที่ฟาร์มของพวกเขาซึ่งพวกเขาลาออกจากการรอคอยที่จะตาย วอลเตอร์ขอคำยืนยันจากฮับ เนื่องจากแม่ของเขาโกหกเขาเสมอ ฮับตอบโต้ด้วยคำพูด “สิ่งที่เด็กทุกคนต้องรู้” ของเขา ซึ่งความจริงไม่สำคัญเท่ากับความเชื่อในอุดมคติ วอลเตอร์จึงขอให้ฮับสัญญาว่าจะอยู่ใกล้ๆ เพื่อบรรยายส่วนที่เหลือเมื่อเขาโตพอและฮับก็เห็นด้วยอย่างไม่เต็มใจ

Secondhand Lions

ค่ำวันหนึ่ง วอลเตอร์ตามรอยการ์ธและพบว่ามีห้องที่เต็มไปด้วยเงินอยู่ใต้โรงนา ในคืนหนึ่ง แม่ของวอลเตอร์และแฟนคนปัจจุบันของเธอ ซึ่งเป็น “นักสืบเอกชน” ชื่อสแตน เดินทางมาถึง ระหว่างที่พวกลุงนอนหลับ สแตนและเมเรียกร้องให้วอลเตอร์เปิดเผยที่ตั้งของโชคลาภของลุง โดยอ้างว่าจริงๆ แล้วพวกเขาเป็นโจรปล้นธนาคาร เมื่อวอลเตอร์เลือกที่จะเชื่อในอาของเขา สแตนกลับตอกย้ำวอลเตอร์ลงและเริ่มทุบตีเขา จัสมิน รู้สึกว่าวอลเตอร์ตกอยู่ในอันตราย โผล่ออกมาจากทุ่งนาและโจมตีสแตน ฮับและการ์ธถูกปลุกให้ตื่นขึ้นโดยความโกลาหลและพบว่าสิงโตแก่เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจล้มเหลวเพื่อปกป้อง “ลูก” ของเธอ วันรุ่งขึ้น วอลเตอร์ออกไปกับแม่ของเขา เมื่ออยู่บนท้องถนน แมอธิบายว่าสแตนจะอยู่กับพวกเขาเพื่อพักฟื้น แต่วอลเตอร์กลับขอให้เธอ “ทำสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับฉันสักครั้ง” และทิ้งเธอไป ขณะที่ฮับและการ์ธดีใจที่ได้พบเขากลับมา วอลเตอร์ยืนยันว่าจะต้องมีการเปลี่ยนแปลง: ลุงของเขาต้องมีส่วนร่วมในการศึกษาของเขาและใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง ในขณะที่เขาต้องการให้พวกเขาตายเพราะวัยชรา สิบเจ็ดปีต่อมา วอลเตอร์ได้รับแจ้งจากนายอำเภอเกี่ยวกับการตายของลุงของเขาจากการแสดงผาดโผนที่ล้มเหลวด้วยเครื่องบินปีกสองชั้น เมื่อมาถึงฟาร์ม เขาจะได้รับความประสงค์ของอาของเขา โดยประกาศว่า “เด็กคนนี้ทำได้ทุกอย่าง แค่ปลูกเราไว้ในสวนสาปแช่ง กับสิงโตโง่ๆ” เฮลิคอปเตอร์ที่มีโลโก้ “Sahara Petroleum” ลงจอดใกล้บ้านไร่ และชายคนหนึ่งก็เดินออกไปพร้อมกับลูกชายคนเล็กของเขา โดยอธิบายว่าเขาได้ยินเกี่ยวกับการเสียชีวิตของทั้งคู่ ทางวิทยุ เขาจำชื่อนี้ได้ในฐานะที่ชาวอเมริกันสองคนในนิทานบอกกับเขาในวัยเด็กโดยปู่ของเขา “ชีคผู้มั่งคั่งมาก” เมื่อลูกชายคนเล็กของชายคนนั้นถามวอลเตอร์ว่าอาของเขามีชีวิตอยู่จริงหรือไม่ วอลเตอร์ก็ยืนยันว่า “ใช่ พวกเขามีชีวิตอยู่จริงๆ”

จบไปแล้วกับ หนังคมชัดHD เรื่องนี้ ซึ่งเอาจริงก็เป็นหนังที่ทำตามสูตรค่ายดิสนีย์เลยก็ว่าได้ ทั้งๆ ที่ไม่ใช่ดิสนีย์ทำ หนังจะโฟกัสไปที่มิตรภาพต่างวัยซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้หนังน่าสนใจและน่าติดตามเป็นอย่างมาก ในส่วนของการแสดงของนักแสดงหลักแต่ละคนก็ทำมันออกมาได้ดีเยี่ยมหายห่วง โดยรวมแล้วถือเป็นหนังที่กลมกล่อมมากๆ ครับ