Saw4

Saw 4 I ซอว์ เกมต่อตายตัดเป็น 4 (2007)

Saw 4 I ซอว์ เกมต่อตายตัดเป็น 4 (2007)

นับว่าเป็นที่สิ้นสุดแล้วของไตรภาคหนังแฟรนไชส์ฆาตรกรต่อเนื่องอย่าง Saw จากการที่ได้ดูหนังใน เว็บหนังออนไลน์ ก็ทำให้รู้ว่าหนังได้เฉลยปมอย่างหนึ่งแล้วว่าฆาตรกรตัวจริงคือ จอห์น เครเมอร์ แต่นั่นไม่ได้เกิดจากการที่เจ้าหน้าที่ทำงานหนักจนตามทันฆาตรกรได้ ทั้งหมดคือแผนที่จอห์นวางไว้เพื่อวัตถุประสงค์อะไรบางอย่าง นั่นคือเขาต้องการผู้สืบทอดเกมทรมานผู้คนต่อไป เนื่องจากตัวเขาป่วยเป็นโรคมะเร็งและกำลังจะตาย การปั้นฆาตรกรต่อเนื่องเป็นสิ่งที่ไม่ไกลเกินเอื้อมสำหรับเขา ฉะนั้นไตรภาคแรกจึงเป็นเกมที่ผ่านกระบวนการคิดของจอห์น เครเมอร์โดยตรง ในส่วนของภาคนี้นับว่าเป็นการเริ่มต้นใหม่ของฆาตรกรในคราบ Jigsaw คนใหม่ที่จอห์นปั้นมากับมือในภาพยนตร์ภาคต่อเรื่อง “Saw 4”

Saw 4 เป็นภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror และเป็นภาคที่ 4 ของแฟรนไชส์ ​​Saw เปิดตัวครั้งแรกในปี 2007 เป็นผลงานการกำกับของ ดาร์เรน ลินบุสแมน ที่กำกับมาทั้งแต่ภาคที่ 2 จนถึงภาคนี้ ในภาคนี้มือเขียนบทถึง 3 คน ได้แก่ แพทริก เมลตัน, มาคัส ดันส์ตัน และโทมัส เฟนตัน ใน Saw ภาคที่ 4 จะเน้นไปที่ตัวละครของเจ้าหน้าที่ เดเนียล ริก ที่ต้องเผชิญกับหนึ่งในเกมที่น่าสยดสยองของฆาตรกร Jigsaw ในขณะที่เอฟบีไอกำลังผู้สมรู้ร่วมคิดของของ Jigsaw เพื่อพยายามที่จะยุติการฆาตกรรมให้ได้ อีกทั้งภาคนี้ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมชีวิตของจอห์น เครเมอร์ก่อนเหตุการณ์ที่ทำให้เขากลายเป็นฆาตรกรอีกด้วย อีกทั้งหนังยังทำหน้าที่เชื่อมช่องว่างระหว่างไตรภาคชุดแรกและหนังอื่นๆ ที่กำลังจะตามมา

ซอว์ เกมต่อตายตัดเป็น 4

หลังจากเหตุการณ์ใน Saw ภาคที่ 3 ศพของจอห์น เครเมอร์ ถูกนำไปตรวจสอบที่ห้องเก็บศพ ในระหว่างการชันสูตร พบเทปเสียงเคลือบขี้ผึ้งอยู่ในท้องของเขา นักสืบมาร์ค ฮอฟแมนจึงถูกเรียกตัวไปที่ห้องเก็บศพเพื่อฟังเทป เป็นข้อความจากจอห์น เครเมอร์เอง ซึ่งเตือนฮอฟแมนว่าเกมจะดำเนินต่อไป เขาถูกเลือกให้เป็นผู้ถูกทดสอบในเกมนี้ด้วยเช่นกัน ฉากเปลี่ยนไปที่สุสาน ชาย 2 คนชื่อ เทรเวอร์และอาร์ต ถูกล่ามโซ่ไว้ที่คอ มีเครื่องกว้านที่อยู่ตรงกลางห้อง ตาของเทรเวอร์และปากของอาร์ตถูกเย็บปิดไว้ ทำให้ทั้งคู่สื่อสารกันแทบไม่ได้ เทรเวอร์ตื่นตระหนกและทำร้ายอาร์ต อาร์ตจึงจำเป็นต้องฆ่าเขาเพื่อป้องกันตัวแล้วนำกุญแจที่ติดอยู่กับร่างเทรเวอร์มาไขโซ่ของเขา เขากรีดร้องจนปากฉีก หลังจากนั้นไม่นานหน่วยสวาทที่นำโดยเจ้าหน้าที่ เดเนียล ริกและนักสืบมาร์ค ฮอฟแมน ได้บุกเข้าไปในพื้นที่ใต้ดิน มีข้อความระบุว่า “เปิดประตูแล้วคุณจะพบฉัน” พร้อมกับกุญแจวางไว้ พวกเขาสันนิฐานว่าอแมนด้า ยัง ไม่สามารถวางแผนนี้ได้คนเดียว นำไปสู่ข้อสรุปว่าอาจมีผู้สมรู้ร่วมคิดของ Jigsaw อีกคน เดเนียลจมทุกข์หลังจากการหายตัวไปของเอริค แต่ก็ยังเชื่อว่าเขายังมีชีวิตอยู่ ในคืนนั้นริกถูกลักพาตัวและตื่นมาในสถานที่ลับ มีวิดีโอเทปบอกริกว่าเอริคยังมีชีวิตอยู่แต่เหลือเวลา 90 นาทีในการช่วยเหลือเขา ริกเห็นหญิงสาวที่ถูกล่ามโซ่พร้อมกับเครื่องทรมานที่กำลังฉีกหนังหัวเธอ เทปปรากฏขึ้นอีกครั้งและบอกเขาว่าให้ทิ้งผู้หญิงและหนีไปซะ แต่ริกตัดสินใจที่จะช่วยเหลือเธอแต่สุดท้ายเธอก็ไม่รอด เมื่อริกออกมาจากตรงนั้นได้แต่การทดสอบยังไม่จบ ซึ่งเป็นการทดสอบว่าเขายังอยากเจอหน้าเอริคอยู่ไหม แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นการวัดความยุติธรรมในจิตใจและจรรยาบรรณเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย เขาจึงต้องปกปิดมาร์ค ฮอฟแมนและคนอื่น เพื่อที่จะใช้วิธีการของเขาในการสืบเรื่องราวหลังจากนี้ในบททดสอบที่เขาเล่น

Saw4

ในภาคนี้เราจะเห็นว่าการตัดทดสอบต่างๆ นั้นมีไว้เหมือนเป็นวิชามารที่จอห์น เครเมอร์สอนลูกศิษย์ ในภาคนี้ก็คือริก ถึงแม้จอห์นจะตายไปแล้วแต่เขาก็วางแผนไว้ล่วงหน้าที่จะหาผู้สืบทอดเกมของเขาเพิ่มเติม หลังจากนี้เราอาจจะได้เห็น Jigsaw ที่มีมากกว่า 1 คน ตัวฆาตรกรอาจจะมาปะทะไหวพริบกันเอง

เผื่อใครที่เพิ่งจะเริ่มดู Saw ภาคนี้เป็นเรื่องแรกของแฟรนไชส์ชุดนี้ ผมแนะนำว่าลองไปดูย้อนหลังภาคอื่นๆ ได้ใน หนังในเว็บออนไลน์ เพราะคุณจะได้เนื้อหาที่ครบและเพิ่มอรรถรสในการดูให้อินอีกด้วย