Safe

Safe I โคตรระห่ำ ทะลุรหัส (2012)

Safe I โคตรระห่ำ ทะลุรหัส (2012)

ผมได้ ดูหนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่นำแสดงโดย เจสัน สเตธัม นักแสดงที่มีภาพจำเป็นนักแสดงบู๊ ทรงผมสกินเฮดและปืนคู่ใจคือสิ่งที่เราแทบจะเห็นในหนังทุกเรื่องที่เขาเล่น เจสันแจ้งเกิดจากหนังของผู้กำกับ กาย ริชชี่ ทั้ง 2 เรื่อง คือ Lock, Stock and Two Smoking Barrels ในปี 1998 และ Snatch ในปี 2000 ซึ่งเป็นการแจ้งเกิดทั้งตัวนักแสดงและผู้กำกับ ก่อนที่เขาจะมาโด่งดังสุดขีดในหนังเรื่อง The Transporter ทั้ง 2 ภาค วันนี้ผมอยากจะมาแนะนำหนังที่เพิ่งได้ดูไป หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Safe โคตรระห่ำ ทะลุรหัส”

Safe ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action เป็นผลงานการเขียนบทและกำกับของ Boaz Yakin มีผลงานโดดเด่นอย่าง Fresh ในปี 1994 และ Remember the Titan ในปี 2000 หนังเรื่องนี้นำแสดงโดย เจสัน สเตธัม รับบทเป็น ลุค ไรท์ และ แคทเธอรีน ชาน รับบทเป็นเหมย 

โคตรระห่ำ ทะลุรหัส

เรื่องราวของ ลุค ไรท์ อดีตตำรวจ ก่อนที่จะผันตัวมาเป็นนักสู้ในกรง เขาชนะเป็นประจำ จนมีปัญหากับหัวหน้ามาเฟียรัสเซีย ต่อมาพวกเขาส่งคนมาฆ่าภรรยาที่กำลังตั้งครรภ์ของเขา ลุคทิ้งชีวิตของเขาไว้เบื้องหลังและได้กลายเป็นคนจรจัด ในเวลาเดียวกันที่ประเทศจีน เหมย เด็กอัจฉริยะด้านคณิตศาสตร์ถูกลักพาตัวไปโดยผู้ชายที่ทำงานให้กับ ฮัน หัวหน้าแก๊งมาเฟีย ปรารถนาที่จะใช้เธอมาช่วยทำโปรแกรมป้องกันการตรวจสอบในองค์กรอาชญากรรมของเขา เขาส่งเธอไปนิวยอร์กโดยอยู่ในความดูแลของ ฉวน ชาง นักฆ่าสุดโหด

1 ปีผ่านไป ระหว่างที่เหมยถูกส่งตัวไปทำภารกิจหนึ่ง ก็มีแก๊งมาเฟียชาวรัสเซียจะมาชิงตัวเธอ แม้จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเห็นเหตุการณ์แต่เขาก็ไม่ทำอะไรเพราะเป็นลูกน้องของฮัน เหมยหนีออกมาได้ในระหว่างความสับสน ไปยังสถานีรถไฟใต้ดินที่อยู่ใกล้ๆ ขณะเดียวกันลุคกำลังคิดจะฆ่าตัวตาย แต่เขาจำคนที่กำลังตามเหมยมาได้ ซึ่งชายคนนั้นคือคนที่ฆ่าภรรยาเขา ลุคจึงตัดสินใจฆ่าเขาและช่วยเหลือเหมย ทั้งคู่ซ่อนตัวอยู่ที่ห้องพักโรงแรมแห่งหนึ่ง เหมยได้อธิบายเรื่องหมายเลขให้ลุคฟัง ซึ่งเขาเดาว่าเป็นรหัสความปลอดภัย อย่างไรก็ตามมาเฟียติดตามเหมยผ่านโทรศัพท์มือถือของเธอ พวกเขาตามมาที่โรงแรมและพาตัวเธอไป ขณะเดียวกันลุคก็ต่อสู้อย่างสุดความสามารถ ในเมืองเจ้าหน้าที่ตำรวจวูล์ฟ ซึ่งทำงานให้กับมาเฟียได้พบกับนายกเทศมนตรี แดนนี่ ซึ่งเตือนเขาว่าลุคไม่ใช่ตำรวจจริงๆ แต่เป็นนักฆ่าที่รับผิดชอบภารกิจสีดำให้กับรัฐบาล เพื่อที่จะกวาดล้างองค์กรอาชญากรรมในนิวยอร์ก 

Safe

ตัดภาพมาที่ลุคซึ่งกำลังตามหาความจริงของหมายเลขที่เหมยจดจำอยู่ พบว่ามันคือหมายเลขปลดล็อกตู้เซฟที่มีการป้องกันอย่างแน่นหนาในนั้นมีเงินจำนวน 30 ล้านดอลลาร์ เขาต้องการทีมเพื่อไปช่วยเหลือเหมยและตามหาตู้เซฟ จึงร่วมมือกับวูล์ฟ ซึ่งไม่รู้มาก่อนว่าเขาคือลูกน้องของมาเฟีย พวกเขาร่วมกันต่อสู้กับเหล่านักฆ่าในที่สุดก็ไปถึงตู้เซฟ ขณะที่ลุคกำลังจะเปิด วูล์ฟพยายามหักหลังเขา แต่ลุคฆ่านักสืบที่เหลือและจับวูลฟ์เป็นตัวประกัน ลุคใช้เงินติดสินบนกับอเล็กซ์ โรเซน อดีตคู่หูของเขา ซึ่งตอนนี้ทำงานให้กับนายกเทศมนตรี อเล็กซ์เปิดเผยตู้เซฟตัวที่ 2 ซึ่งเป็นของนายกเทศมนตรี ในนั้นมีข้อมูลที่สามารถทำลายชื่อเสียงเขาได้ ทั้งคู่ร่วมมือกัน อเล็กซ์พบกับนักฆ่าชาวจีนซึ่งต่อสู้กันอย่างดุเดือดแต่อเล็กซ์ก็เอาชนะเขาได้  ในขณะเดียวกันลุคก็นำสำเนาแผ่นดิสก์ของนายกเทศมนตรีมาและสามารถช่วยเหลือเหมยได้ ต่อมาอเล็กซ์กับลุคนัดพบกันแต่ลุคปฏิเสธที่แบ่งเงินให้ ทั้งคู่ต่อสู้กัน เหมยยิงอเล็กซ์ จนทำให้เขาบาดเจ็บ และลุคก็ยิงเขาซ้ำ เขาส่งเงินที่เหลือให้ฮันเพื่อซื้ออิสรภาพของเหมยและขู่ว่าจะทำลายปฏิบัติการของฮันหากฮันพยายามนำตัวเหมยกลับไปอีก 

หนังออนไลน์ เรื่องนี้เป็นหนังแอคชั่นที่ปรับเนื้อหาตามยุคสมัย เพราะทุกวันนี้ถึงคนจะชื่นชนประเทศจีนถึงความยิ่งใหญ่ก็จริง แต่คนก็ยังไม่เห็นด้วยกับความเป็นคอมมิวนิสต์ของจีน รวมถึงประเทศรัสเซียก็เช่นกัน ดังนั้นเราจะเห็นว่าหนังเรื่องนี้เลือกที่จะให้ประเทศจีนและรัสเซียเป็นตัวร้ายป่วนบ้านป่วนเมือง ในแง่ของความอรรถรส แค่เห็นหน้า เจสัน สเตธัม ก็การันตีได้แล้วว่าหนังเรื่องนี้ต้องมันส์อย่างแน่นอน ซึ่งอาจจะไม่ได้เกินมาตรฐานหนังทุกเรื่องที่เขาเล่นแต่ก็ไม่ได้ต่ำกว่ามาตรฐาน เขาก็ยังเล่นฉากแอคชั่นได้ดี