Reminiscence

Reminiscence | ล้วงอดีตรำลึกเวลา (2021)

Reminiscence | ล้วงอดีตรำลึกเวลา (2021)

หลังจาก ฮิวจ์ แจ็คแมน แขวนนวมกับบทบาท วูล์ฟเวอรีน ในจักรวาล X-Men เขาก็รับงานที่ค่อนข้างหลากหลายทั้งหนังเพลงอย่าง The Greatest Showman (2017) ซึ่งเป็นงานถนัดของเขา หรือ พากษ์เสียงในแอนิเมชันน้ำดีอย่าง Missing Link (2019) เป็นต้น และในปีนี้ ผมได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ ที่เขาแสดงซึ่งเป็นบทบาทที่ค่อนข้างท้าทายใน “Reminiscence ล้วงอดีตรำลึกเวลา”

Reminiscence ภาพยนตร์แนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi เขียนบทและกำกับโดย ลิซ่า จอย เรื่องราวของ นิค แบนนิสเตอร์ นักสืบเอกชนแห่งจิตใจ สำรวจโลกแห่งอดีตที่เย้ายวนเมื่อชีวิตของเขาถูกเปลี่ยนโดยลูกค้าใหม่ เม กรณีที่เรียบง่ายกลายเป็นความหมกมุ่นหลังจากที่เธอหายตัวไปและเขาต่อสู้เพื่อเรียนรู้ความจริงเกี่ยวกับเธอ

ล้วงอดีตรำลึกเวลา

เมื่อโลกเข้าสู่ยุคที่กำลังใกล้จะล่มสลาย น้ำทะเลสูงขึ้นท่วมพื้นที่ส่วนใหญ่ของโลก มีเพียงไม่กี่ประเทศที่ยังอยู่เหนือน้ำ ผู้รอดชีวิตอาศัยอยู่ในตึกที่ทรุดโทรมอย่างสิ้นหวัง พวกเขาหาสิ่งประโลมจิตใจต่างๆ นาๆ เพื่อหลีกหนีความจริง ทั้งดนตรี โชว์เปลื้องผ้า ยาเสพติด รวมถึงการกลับไปยังความทรงจำในอดีต นิค แบนนิสเตอร์ สามารถสร้างอุปกรณ์ที่สามารถเข้าไปอยู่ในอดีตได้ผ่านโลกเสมือนจริง โดยใช้อุปกรณ์สวมเข้าไปในหัว เชื่อมต่อผ่านสมองและนิคจะทำหน้าที่เหมือนเป็นไกด์นำทางให้คนๆ นั้นไปยังที่ๆ พวกเขาต้องการได้ นิคมีลูกมือชื่อ วัตส์ ซึ่งทั้งคู่เคยเป็นทหารผ่านศึกมาก่อนในช่วงที่โลกมีสงครามแย่งชิงทรัพยากร ใครที่พอจะมีเงินก็จะมาใช้บริการของเขา ครั้งหนึ่งมีลูกค้าสาวสวยมาใช้บริการกับนิค เธอชื่อ เมย์ ซึ่งทำต่างหูตัวโปรดหายไปข้างหนึ่งแต่จำไม่ได้ว่าหายไปที่ไหน นิคถูกใจเมย์ตั้งแต่แรกเห็น ภาพเสมือนจริงในความทรงจำของเธอเผยว่าเมย์เป็นนักระบำเปลื้องผ้า และก่อนที่จะขึ้นโชว์ เธอเกิดร้องไห้ขึ้นมา พอขึ้นเวทีก็กลายเป็นคนละคน นิคยังไม่ยอมปลุกเธอให้ตื่น ทั้งๆ ที่หาต่างหูพบแล้ว เพราะเขาหลงใหลในมนตร์เสน่ห์ของเธอจนละสายตาไม่ได้ ในคืนนั้น นิค เดินทางไปเมย์ในที่ทำงานเพื่อดูโชว์ของเธอ อีกทั้งพอเธอโชว์เสร็จ เขาเข้าไปทักทาย ทั้งคู่ลงเอยกันบนเตียง 

Reminiscence

ไม่นาน นิคและเมย์ ก็กลายเป็นคู่รักที่น่าอิจฉา แต่ผ่านไปได้ไม่นาน เมย์ ก็หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย และภาพทั้งหมดที่เราเห็นนั้นเป็นเพียงภาพความทรงจำของนิคในอุปกรณ์ที่เขาสร้างเท่านั้น วัตส์ เตือนเขาเสมอว่าไม่ควรใช้อุปกรณ์เพราะมันจะมีผลต่อสมองของเขาโดยตรง อีกทั้งเธออยากเขามูฟออนจากผู้หญิงชื่อเมย์ซักที นอกจานิคจะใช้อุปกรณ์ทำมาหากิน เขายังใช้มันร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยการเข้าไปในความทรงจำของนักโทษเพื่อสาวตัวหาอาชญากรรมตัวสำคัญ โดยครั้งนี้เจ้าหน้าที่ต้องการตามหาตัวชายที่ชื่อ เซนต์ โจ นิคก็ทำหน้าที่ของเขาเป็นปกติ แต่ทว่าครั้งนี้ เขาเห็น เมย์ อยู่ข้างๆ โจในความทรงจำของนักโทษ หลังจากนั้นเขาก็แอบไปสืบด้วยตัวเองว่าเข้าถึงตัวโจให้ได้ เพื่อจะได้รู้ว่าเมย์อยู่ที่ไหน เมื่อเผชิญหน้ากับโจ เขาเกือบโดนฆ่าตาย แต่วัตส์มาช่วยเหลือได้ทัน ซึ่งเธอเผยว่า เมย์เคยเล่าให้ฟังว่าเธอติดยาและกำลังจะเลิก ซึ่งได้มีเรื่องกับพ่อค้าจึงทำให้เธอต้องหนี นิคยังไม่ปักใจเชื่อ เขาคิดว่าเมย์ต้องมีอะไรมากกว่านั้นจึงทำให้เขายังแอบสืบสวนด้วยตัวเอง โดยแอบหวังว่าสักวันจะได้พบกับเมย์อีกครั้ง 

ก่อนอื่นต้องขอชื่นชมทีมงานที่สามารถเนรมิตฉากหลังของโลกที่กำลังจะล่มสลายได้อย่างตระการตาและน่าหดหู่ไปในเวลาเดียวกัน เมืองที่ค่อยๆ จมน้ำทำได้สมจริงจนน่าขนลุก อีกทั้งพล็อตหนังก็ค่อนข้างล้ำเป็นอย่างมาก แต่ข้อเสียของ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้คือ ไม่สามารถใช้งานวัตถุดิบที่ตัวเองมีได้อย่างคุ้มค่า แล้วแบบไหนถึงจะเรียกว่าคุ้มค่าได้ ยกตัวอย่างเช่น Inception (2010) อุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมความฝันหากันได้ ซึ่งพระเอกเองก็มีปมเรื่องความรัก แต่หนังก็สามารถนำทั้ง 2 อย่างมาเชื่อมกันได้อย่างลงตัว แต่สำหรับ Reminiscence ผมคิดว่าหนังเน้นไปที่ความรักจนเกินเหตุ ซึ่งน่าเสียดายที่มีอะไรน่าเล่นเยอะมาก แต่หนังกลับไม่หยิบมาขยี้