Quan Dao The Journey of a Boxer

Quan Dao The Journey of a Boxer (2020)

Quan Dao The Journey of a Boxer (2020)

การต่อยมวยถือเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในฝั่งเอเชียที่มีค่ายมวยผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด ไต้หวันก็เป็นหนึ่งในประเทศที่ให้ความสำคัญกับกีฬาต่อยมวย ซึ่งก็มีปัญหาไม่ต่างจากบ้านเราที่กีฬาชนิดนี้ได้กลายเป็นหนึ่งในการเล่นพนันจนไม่ได้ถูกมองว่าเป็นศิลปะการต่อสู้อีกต่อไป วันนี้ผมจะมาแนะนำ หนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่พูดถึงการต่อยมวยในไต้หวัน หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Quan Dao The Journey of a Boxer”

Quan Dao The Journey of a Boxer ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย Su Xuan-Ge หนังได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงของนักมวยชื่อดังคนหนึ่งในไต้หวัน ซึ่งมีชะตาชีวิตอย่างกับละคร เขาเริ่มต้นจากศูนย์ แต่ด้วยความมุมานะทำให้เขาขึ้นมาเป็นนักมวยอันดับต้นๆ ของประเทศได้ 

Quan Dao The Journey of a Boxer

หนังเริ่มต้นในวันสิ้นปีที่ไต้หวัน คนทั่วประเทศต่างร่วมกันเฉลิมฉลองเพื่อรอที่จะเคาท์ดาวน์ ขณะเดียวกันเด็กน้อยคนหนึ่งชื่อ อาหงิว นำแท่งไฟยัดใส่ตะกร้าจนเต็มเพื่อเดินร่อนเร่ขายตามสถานที่อโคจร แต่วันนี้ถือเป็นวันที่โชคร้ายสำหรับเขาเพื่ออาหงิวไปขายในย่านที่มาเฟียคุม เขาโดนชายฉกรรจ์หลายคนรุมกระทืบในช่วงเวลาที่ผู้คนกำลังนับถอยหลังเพื่อเริ่มต้นวันใหม่ของปี เขานอนปวดระบมในตรอกเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยกองขยะ อาหมิง พ่อที่ตาบอดกำลังรอเขาในบ้านหลังเล็กๆ ซึ่งในโทรทัศน์กำลังรายงานข่าวมีคนเหยียบกันตายเนื่องจากคนออกมาเฉลิมฉลองกันจนหนาแน่นเกินไป ยิ่งทำให้เขาเป็นกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของลูกชาย ไม่นานอาหงิวเปิดประตูเข้ามาบ้านด้วยสภาพมอมแมม อาหมิงด่าทอเขาทันที่กลับมาช้าโดยไม่ได้ถามเหตุผลของชายเลย อาหงิวบอกกับพ่อว่าเขาจะไปเรียนต่อยมวยเพราะเมื่อถูกรังแกเขาจะได้ต่อสู้กับคนเหล่านั้นได้ วันต่อมา พ่อจึงเขาจึงพาอาหงิวไปที่ค่ายมวยของ อาซิง เพื่อนเก่าของเขา ที่เข้าใจว่าอาหมิงย้ายไปอยู่จีนแผ่นดินใหญ่แล้ว ในอดีตอาหมิงและอาซิงเคยทำงานเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างและมักจะใช้เวลาซ้อมต่อยมวย แต่มันทำให้ อาเวย หัวหน้าของพวกเขาไม่พอใจที่ไม่นำเวลาว่างไปทำงานให้เสร็จๆ จึงเกิดการต่อสู้ครั้งใหญ่เกิดขึ้น ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้อาหมิงได้รับบาดเจ็บสาหัสจนเสียตาไปทั้ง 2 ข้าง 

Quan Dao The Journey of a Boxer

กลับมาที่ค่ายมวยของอาซิง เมื่ออาหงิวก้าวเข้ามาในค่ายเขาก็ใส่นวมแล้วขึ้นไปต่อยกับ หม่าไจ๋ ลูกชายของอาซิงทันที เพียงครั้งแรกเขาก็ฉายแววนักมวยจนเด็กในค่ายต่างมามุงดูกันใหญ่ ก่อนที่อาหมิงจะเดินทางกลับบ้าน เขาได้ฝากฝังลูกชายไว้กับอาซิงดูแล หลายปีผ่านไป อาหงิวเติบโตเป็นหนุ่มซึ่งกำลังฝึกต่อยมวยกับหม่าไจ๋ ซึ่งปัจจุบันดูเหมือนอาหงิวจะมีฝีมือมากกว่าเขา หม่าไจ๋ถูเพื่อนในค่ายเย้ยหยัน เขาจึงท้าคนนั้นมาต่อยด้วย ซึ่งชนะด้วยการใช้เล่ห์เหลี่ยมที่ผิดกฎ จึงโดนอาซิงด่าทอยกใหญ่ต่อหน้าเพื่อนๆ ในค่าย อาซิงไม่ยอมรับผิดและขอลาออกจากค่ายแล้วย้ายไปอยู่ในค่ายของ อาเวย ซึ่งปัจจุบันได้เปิดค่ายมวยเป็นของตัวเอง และเขายังทำงานผิดกฎหมายเหมือนเดิม การฝึกซ้อมของเขานั้นจะมุ่งเน้นเพื่อให้เด็กเอาชนะด้วยการโกงอย่างแนบเนียน การแข่งขันต่อยมวยประจำปีที่กำลังมาถึง ทำให้อาหงิวและหม่าไจ๋จะต้องมาปะทะกัน ซึ่งอาหงิวจะต้องฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อให้เขาเอาชนะทั้งความแข็งแกร่งของหม่าไจ๋และรู้ทันกลลวงของเขาให้ได้ ไม่อย่างนั้นเขาอาจจะมีชะตากรรมเหมือนกับ อาหมิง พ่อของเขาก็เป็นได้ 

สำหรับ หนังบู๊ออนไลน์ เรื่องนี้ ผมคิดว่าการเน้นไปที่ความดราม่านั้นยังทำออกมาได้ไม่ดีนัก หนังเค้นเกินไปจนดูไม่สมจริง บางฉากเหมือนกำลังนั่งดูฟ้ามีตา และความดราม่าก็เป็นส่วนใหญ่ของหนังซะด้วย แต่แน่นอนว่าหนังพูดถึงการต่อยมวย ฉากแอคชั่นในเรื่องนี้ถือว่าทำออกมาได้ดี ออกแบบฉากต่อสู้แต่ละฉากได้มันส์และมีอารมณ์ร่วมมากกว่าฉากดราม่าเป็นไหนๆ โดยรวมถือว่าถ้ามองข้ามความน้ำเน่าไปได้ ถือว่าเป็นหนังแอคชั่นที่ใช้ได้