Project Almanac

Project Almanac | กล้า ซ่าส์ ท้าเวลา (2015)

Project Almanac | กล้า ซ่าส์ ท้าเวลา (2015)

ปัจจุบันเห็นได้ชัดว่าจักรวาลมาร์เวล กำลังสร้างมัลติเวิร์สขึ้นมาเพื่อขยายจักรวาลให้กว้างขึ้น และอะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้ อย่างเช่นตัวอย่างหนัง Spider-Man: No Way Home ก็เรียกเสียงฮือฮาได้เป็นอย่างดี ซึ่งวันนี้ผมก็เลยถือโอกาสหยิบหนังเรื่องหนึ่งจาก เว็บหนังออนไลน์ มาแนะนำให้ทุกคนได้ดูกัน ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับไทม์ แมชชีน ยุคใหม่ หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า ‘Project Almanac  กล้า ซ่าส์ ท้าเวลา’

Project Almanac ภาพยนตร์แนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi กำกับโดย Dean Israelite กลุ่มวัยรุ่นค้นพบแผนลับของไทม์แมชชีนและสร้างขึ้นมา อย่างไรก็ตามสิ่งต่างๆ เริ่มควบคุมไม่ได้ ทำให้ชะตากรรมของพวกเขาทั้ง 5 คนไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป 

กล้า ซ่าส์ ท้าเวลา

ในปี 2014 เดวิด ราสกิน นักศึกษามัธยมปลายและนักประดิษฐ์ผู้ทะเยอทะยานวัย 17 ปี ถูกคัดเลือกจาก MIT แต่ไม่สามารถจ่ายค่าเล่าเรียนได้ เมื่อรู้ว่า เคธี่ แม่ของเขา กำลังวางแผนที่จะขายบ้าน เดวิดขอให้ คริสติน่าน้องสาวของเขาและ อดัมและควิน เพื่อนของเขา ไปตรวจค้นข้าวของของเบน พ่อของเขา นักประดิษฐ์ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ตั้งแต่เขาอายุได้เพียง 7 ขวบ ด้วยความหวังว่าจะได้พบกับบางสิ่งที่เดวิด  สามารถใช้เพื่อรับทุนการศึกษา เดวิดลงเอยด้วยการค้นหากล้องตัวเก่าพร้อมบันทึกวิดีโอวันเกิดของเขา ซึ่งเขามองตัวเองในวัย 17 ปีเป็นภาพสะท้อนชั่วครู่ หลังจากนั้นทั้งสี่คนก็พบพิมพ์เขียวของอุปกรณ์ขนย้ายชั่วคราวที่เบ็นกำลังพัฒนาสำหรับกองทัพสหรัฐและใช้ทรัพยากรที่มีอยู่เพื่อสร้างเครื่องย้อนเวลาทำงาน ซึ่งรวมถึงถังไฮโดรเจนที่ถูกขโมยมาจากโรงเรียนของพวกเขา เดวิด คริสติน่า อดัม และควินน์ ใช้แบตเตอรี่จากรถของเจสซี่ เพียร์ซ ที่แอบชอบเดวิดมานาน ซึ่งกำลังไปงานปาร์ตี้ในละแวกนั้นเพื่อชาร์จเครื่องและส่งของเล่นได้สำเร็จ เพราะย้อนเวลากลับไป พวกเขาถูกจับโดยเจสซีและรับสมัครเธอเพื่อทำการทดลอง ซึ่งพวกเขาได้รับฉายาว่า “Project Almanac” ในที่สุดพวกเขาก็เดินทางย้อนเวลากลับไปในวันก่อนและบุกเข้าไปในบ้านของควินน์ ที่ซึ่งพวกเขาวาดหน้ายิ้มที่ด้านหลังคอของคลินน์ที่หลับอยู่ อย่างไรก็ตาม เขาตื่นขึ้นและเห็นตัวเองในอนาคตเกือบจะลบพวกเขาทั้งสองออกจากไทม์ไลน์ ทั้งห้าตกลงที่จะใช้เครื่องนี้เพื่อประโยชน์ส่วนตัวโดยมีเงื่อนไขว่าจะใช้ร่วมกันเสมอ อดัมใช้มันเพื่อถูกลอตเตอรี คริสตินาตอบโต้พวกอันธพาล ควินน์สอบเคมีเพื่อรักษาอนาคตทางวิชาการของเขาและในที่สุดกลุ่มก็ตัดสินใจเดินทางกลับไปยังลอลลาปาลูซาเมื่อสามเดือนก่อน เดวิดลังเลที่จะประกาศความรู้สึกที่มีต่อเจสซีและตัดสินใจเดินทางย้อนเวลากลับไปเพียงลำพังเพื่อเปลี่ยนแปลงสิ่งนั้น ซึ่งนำไปสู่อนาคตที่พวกเขาเป็นคู่รัก อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ทำให้เกิดคลื่นที่ทำให้นักบาสเกตบอลดังของโรงเรียนหักขาและสูญเสียแชมป์ เช่นเดียวกับเครื่องบินที่ขับโดยพ่อของเพื่อนร่วมชั้นชนกัน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 77 ราย เดวิดกลับไปคนเดียวอีกครั้งและป้องกันอุบัติเหตุที่จะนำไปสู่การบาดเจ็บของผู้เล่น และป้องกันไม่ให้เครื่องบินตก เขากลับมาสู่อนาคตเพื่อเรียนรู้ว่าอดัมอยู่ในอาการวิกฤตในโรงพยาบาลแทนหลังจากถูกวิ่งหนี

Project Almanac

เจสซีเผชิญหน้ากับเดวิด ซึ่งถูกบังคับให้ยอมรับที่จะใช้ไทม์แมชชีนเพื่อเอาชนะใจเธอ พวกเขาเดินทางย้อนเวลาด้วยกันเพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดของเดวิดและช่วยชีวิตอดัม แต่เจสซีกลับพบว่าตัวเองในอดีตของเธอหายไปและถูกลบออกจากไทม์ไลน์ ทำให้เกิดระลอกคลื่นที่ทำลายล้างยิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งนำไปสู่หายนะทั่วโลก เดวิดตัดสินใจย้อนกลับไปในวันเกิดครบรอบ 7 ขวบของเขาเพื่อป้องกันไม่ให้มีการสร้างเครื่อง แต่ถูกตำรวจเผชิญหน้า ซึ่งสงสัยว่าเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของเจสซี เดวิดหนีไปโรงเรียนเพื่อใช้ถังไฮโดรเจนเพื่อย้อนเวลากลับไปในปี 2004 ซึ่งเขาบังเอิญโดนกล้องจับได้ ที่ห้องใต้ดิน เดวิดเผชิญหน้ากับเบ็นผู้เป็นพ่อของเขา ซึ่งจำเขาได้และสรุปได้ว่าในที่สุดเขาก็จะทำเครื่องจักรให้เสร็จ เดวิดเกลี้ยกล่อมเบ็นให้รู้ถึงอันตรายของเครื่องจักรและพวกเขาทำลายพิมพ์เขียวและวงจรชีวิตที่สำคัญด้วยกัน ก่อนที่เดวิดจะถูกลบออกจากไทม์ไลน์ อย่างไรก็ตาม กล้องของเขาถูกทิ้งไว้เบื้องหลังและบันทึกเรื่องราวทั้งหมด ย้อนไปในอนาคต เดวิดและคริสตินากำลังตรวจค้นสิ่งของของพ่ออีกครั้ง เมื่อพวกเขาพบกล้องสำรองของเดวิดพร้อมคลิปวิดีโอเมื่อไม่กี่นาทีก่อน ต่อมาที่โรงเรียน เดวิดเข้าหาเจสซีเป็นครั้งแรกอีกครั้ง โดยแสดงความรู้เกี่ยวกับอนาคต และบอกกับเธอว่าพวกเขากำลังจะ “เปลี่ยนโลก”

สำหรับ หนังออนไลน์ในเว็บ เรื่องนี้ เป็นอีกเรื่องที่ครีเอทอุปกรณ์ข้ามเวลาถือว่าใช้ได้ ซึ่งการจะทำหนังข้ามเวลาได้นั้น สิ่งที่ตามมาหนังมีโอกาสพบช่องโหว่มหาศาล แม้แต่  Avengers: Endgame ก็ยังมีจุดบกพร่องให้แฟนๆ จับผิดได้ ซึ่ง Project Almanac ถือว่ามีไอเดียที่ดีในการข้ามเวลา แต่นอกนั้นคือไม่มีอะไรสมเหตุสมผลเลย