Pray Away

Pray Away | สวดแก้เกย์ (2021)

Pray Away | สวดแก้เกย์ (2021)

ในปัจจุบันพ่อแม่หลายคนคงเปิดใจยอมรับลูก LGBTQ+ กันมากขึ้น ซึ่งเป็นไปตามยุคสมัยและมีตัวอย่างที่หลากหลายให้เห็นทั่วโลก แม้แต่ประโยคที่ว่า “จะเป็นอะไรก็ได้ขอให้เป็นคนดี” ยังถูกตีตราว่าเป็นคำพูดที่บั่นทอน LGBTQ+ แต่ถ้าหากย้อนไปซัก 10 หรือ 20 ปีขึ้นไป พ่อแม่บางคนหาทางออกด้วยการพาลูกไปพบจิตแพทย์เพื่อให้พวกเขาเลิกเป็นเกย์ การ “แก้เกย์” ที่ว่าเป็นเรื่องจริงมากในบางประเทศ ไม่เว้นแม้แต่ประเทศที่เจริญแล้วอย่างอเมริกา วันนี้ผมจะพาทุกท่านไป ดูหนังใหม่ออนไลน์ แนวสารคดีที่ถ่ายทอดประเด็นนี้ได้อย่างแยบยลและหดหู่ใน “Pray Away สวดแก้เกย์”

Pray Away ภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary กำกับโดย Kristine Stolakis สารคดีที่จะพาเราไปสำรวจความเชื่อทางศาสนาในอเมริกา ดินแดนเสรี ที่หารู้ไม่ว่ามีองค์กรที่สร้างขึ้นมาเพื่อบำบัดการเป็นเกย์ จนเป็นเรื่องใหญ่โตและถูกประณามจากคนส่วนใหญ่ 

สวดแก้เกย์

ในปี 1976 ที่เริ่มมีกลุ่มคนเคร่งศาสนาจำนวนหนึ่ง รวมตัวกันตั้งองค์กรที่ชื่อว่า “ดิเอ็กซ์โซซิสต์” เพื่อบำบัด “แก้เพศวิถี” เป็นการพยายามจะเปลี่ยนรสนิยมทางเพศหรืออัตลักษณ์ทางเพศของบุคคลโดยผู้นำทางศาสนา ผู้ให้การปรึกษาที่มีใบอนุญาต หรือภายในกลุ่มบำบัด” ซึ่งพวกเขาจะนำคนที่เชื่อว่าตัวเองหายเป็น LGBTQ+ ออกสื่ออยู่บ่อยครั้ง ชายคนหนึ่งเคยเป็นถึงรองผู้นำองค์กร ในช่วงเวลานั้นเขาออกสื่อบ่อยมาก พูดย้ำอยู่เสมอว่าการเป็นเกย์มันแย่แค่ไหน มันผิดมหันต์ขนาดไหน ซึ่งทางออกที่ดีที่สุดคือการหันมาพึ่งศาสนา เพราะโลกใบนี้มีเพียงผู้หญิงและผู้ชายที่เกิดมาคู่กันเท่านั้น สิ่งหนึ่งที่สามารถโน้มน้าวผู้คนจำนวนมากได้คือพวกเขาจะหาปัจจัยที่ทำให้คนๆ นั้นเป็น LGBTQ เช่นตัวรองผู้นำเอง บอกว่าการเป็นเกย์ของเขาเกิดจากความรุนแรงของครอบครัว หรือ พูดง่ายๆ ก็คือ ไม่ได้เป็นเกย์มาโดยกำเนิดแต่เกิดจากความรุนแรง นั่นเท่ากับว่ามันคือ “ความผิดพลาด” แต่ปัจจุบันชายคนดังกล่าวมาให้สัมภาษณ์กับสารคดีว่าเขาเปลี่ยนไปแล้ว ตลอดเวลาที่เขาออกสื่อล้วนแล้วแต่การโกหกตัวเอง เขาเคยแต่งงานกับสาวที่อยู่ในองค์กรเดียวกันซึ่งเธอเคยเป็นเลสเบี้ยนมาก่อน ทั้งคู่มีลูกด้วยกัน แต่แล้ววันหนึ่ง เขาเริ่มตั้งคำถามกับตัวเองว่ามีทุกสิ่งทุกอย่างครบเหมือนครอบครับที่พระเจ้าประทานแต่กลับรู้สึกโดดเดี่ยว จึงเริ่มกลับไปดูหนังโป๊เกย์จนภรรยาจับได้และขอฟ้องหย่า กลายเป็นเรื่องใหญ่โตจนถูกไล่ออกจากองค์กร แต่เขากลับรู้สึกเป็นอิสระและคบหากับชายหนุ่มมาจนถึงปัจจุบัน 

Pray Away

เข้าสู่ยุค 90’s เป็นที่รู้ดีว่าเป็นช่วงเวลาที่โรคเอดส์กำลังระบาด นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่องค์กรเอ็กซ์โซดัสต์นำมาใช้เพื่ออธิบายข้อเสียของการเป็น LGBTQ+ พวกเขาพยายามตอกย้ำความรู้สึกผิดบาปให้กับเพศวิถีเหล่านั้นจนพวกเขาอยากจะเปลี่ยนตัวเองให้กลับมามีครอบครัวตามพระประสงค์ของพระเจ้า นอกจากนี้ องค์กรยังเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับตัวเองด้วยการเชิญนักจิตแพทย์มาสร้างทฤษฎีที่ไม่อิงวิทยาศาสตร์แม้แต่นิดเดียว แต่แน่นอนว่ามีคนหลงเชื่อ อแมนด้า สาวที่เคยเป็นเลสเบี้ยนและเข้าร่วมองค์กรนี้เพราะเธอให้เหตุผลว่ามีเพื่อนเกย์ตายจากโรคเอดส์ถึง 15 คน จึงคิดว่าต้นเหตุเกิดจากการเป็น LGBTQ+ ฉะนั้นต้องตัดปัญหาที่ต้นเหตุ เธอออกสื่อเยอะมากๆ และสามารถดึงคนเข้าร่วมได้เยอะมากเช่นกัน ปัจจุบันเธอแต่งงานกับผู้ชายและมีลูกด้วยกันสองคน เธอเรียกตัวเองว่าเป็นไบเซ็กชวล เธอออกจากองค์นี้มา 9 ปีแล้วและเริ่มเข้าหาจิตแพทย์นับแต่นั้น เพราะเธอรู้สึกผิดกับสิ่งที่ทำ เธอทำให้คนที่เกิดมาแตกต่างรู้สึกผิดกับความต่างของตัวเอง อีกทั้งยังเคยปราศรัยเพื่อผลักดันให้พรบ.พร็อพเอทผ่านอีกด้วย ซึ่งเป็นกฎหมายที่ยกเลิกการแต่งงานในเพศเดียวกัน แม้จะมีสมาคมแพทย์และกรมสุขภาพจิตใหญ่ๆ ทุกแห่ง ประณามวิธีการนี้ว่าเป็นอันตรายต่อชีวิตอย่างต่อเนื่อง แต่องค์กรนี้ก็ยังมีอยู่และมีคนเข้าร่วมมาจนถึงปัจจุบัน มีการคาดการณ์ว่า ประมาณ 7 แสนคน เฉพาะในสหรัฐฯ เคยผ่านการบำบัดแก้เพศวิถี การสำรวจทั่วประเทศพบว่าวัยรุ่น LGBTQ+ ผู้เคยเข้าบำบัดแก้เพศวิถีมีแนวโน้มจะพยายามฆ่าตัวตายมากขึ้นถึงสองเท่า 

จบไปแล้วสำหรับ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ ดูแล้วรู้สึกหดหู่เป็นอย่างมาก เห็นได้ชัดว่าตัวแปรสำคัญกับปรากฏการณ์ครั้งนี้คือศาสนา ผู้คนที่รู้สึกผิดกับเพศวิถีของตัวเองล้วนแล้วแต่เป็นคนที่รักในพระเจ้า แต่ศาสนาไม่มีพื้นที่ให้พวกเขาได้ภาคภูมิใจในตัวเอง พวกเขาจึงอยากจะเปลี่ยนตัวเองเพื่อไม่ให้เป็นคนบาปตามที่พระคัมภีร์เขียนไว้ สารคดีก็ทำให้เราเห็นว่าความคิดแบบนี้มันอันตรายแค่ไหน แต่อย่างน้อยๆ ปัจจุบันคนก็ตื่นรู้มากขึ้นและเรียนรู้ได้ว่าเราสามารถรักพระเจ้าและภูมิใจในเพศวิถีของเราได้เช่นกัน