Parental Guidance

Parental Guidance | คุณยายสุดซ่า คุณตาสุดแสบ (2012)

Parental Guidance | คุณยายสุดซ่า คุณตาสุดแสบ (2012)

จำได้ว่าตอนเด็กๆ ผมเคยดูหนังเรื่องหนึ่งที่เล่าถึงนางเอกวัยรุ่นที่ปลอมตัวเป็นผู้ชาย หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า ‘She’s the Man’ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นหนังในตำนานอีกเรื่อง แล้ววันนี้เมื่อผมได้เข้า เว็บหนังออนไลน์ ก็ได้พบกับหนังเรื่องหนึ่งซึ่งเป็นผู้กำกับคนเดียวกัน จึงไม่รอช้าที่จะเลือกดู หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า ‘Parental Guidance คุณยายสุดซ่า คุณตาสุดแสบ’

Parental Guidance ภาพยนตร์แนว ตลก Comedy กำกับโดย Andy Fickman อาร์ตี้และไดแอนตกลงที่จะดูแลหลานทั้งสามของพวกเขาเมื่อพ่อแม่เฮลิคอปเตอร์ประเภทเอต้องออกจากเมืองเพื่อไปทำงาน ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อพฤติกรรมในศตวรรษที่ 21 ของเด็ก ๆ ขัดแย้งกับวิธีการแบบเก่าของอาร์ตี้และไดแอน

คุณยายสุดซ่า คุณตาสุดแสบ

เรื่องราวของ อาร์ตี้ เด็คเกอร์ นักวิจารณ์กีฬาในลีกย่อย ถูกไล่ออกเนื่องจากบุคลิกที่ล้าสมัยและขาดความเข้าใจในโซเชียลมีเดีย เขาและไดแอน ภรรยาที่กระตือรือร้นที่จะเอาใจเขา ตกลงที่จะดูแลหลานทั้งสามของพวกเขา ฮาร์เปอร์ เทิร์นเนอร์ และบาร์เกอร์ ในแอตแลนต้า เมื่ออลิซ ลูกสาวของพวกเขา และฟิล ลูกเขยของพวกเขา เดินทางไปประชุมผู้ประกอบการที่ฮิลตัน เฮด, เซาท์แคโรไลนา ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อทักษะการเป็นพ่อแม่ของอาร์ตี้และไดแอนปะทะกับการเลี้ยงลูกด้วยเฮลิคอปเตอร์ของอลิซและฟิล หลังจากเรียนรู้ปัญหาต่างๆ ของเด็ก ๆ เช่น กลุ่มอาการความสำเร็จสูงของฮาร์เปอร์ การพูดติดอ่างของเทิร์นเนอร์ และเพื่อนในจินตนาการของบาร์เกอร์ คาร์ล เจ้าจิงโจ้ อาร์ตี้ และไดแอนพยายามทำให้พวกเขาเป็นเพื่อนสนิทคนใหม่ เมื่อเด็คเกอร์มาถึงแอตแลนต้า ครอบครัวซิมมอนส์ก็มีความสุขทันทีที่ได้พบพวกเขา พวกเขายังนำของขวัญมาให้เด็กๆ ด้วย เช่น หัวกลมอาร์ตี้และปืนฉีดน้ำ บาร์เกอร์ชื่อเล่นอาร์ตี้ “ฟาร์ตี้” ต่อมาในเย็นวันนั้น ทุกคนไปที่ร้านอาหารจีนในตำนาน เฮลตี้ ไทเกอร์ เพื่อทานอาหารค่ำ อาร์ตี้แสดงให้บาร์คเกอร์เห็นวิธีการกินอาหารจีนที่ถูกต้อง ซึ่งก็คือการผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน เช้าวันรุ่งขึ้น อลิซและฟิลออกเดินทาง อลิซกลับบ้านเร็วเมื่อเจ้านายมอบหมายให้เธอออกแบบเว็บไซต์ใหม่สำหรับ X Games อาร์ตี้ใช้สิ่งนี้ให้เกิดประโยชน์ เมื่อเขาเตรียมสัมภาษณ์บทบาทนักวิจารณ์กีฬา เขายังพา เทอร์เนอร์ ไปเรียนพูดด้วย ซึ่งเขาบังเอิญทำให้เขาไม่พอใจ เพื่อพยายามทำให้เขารู้สึกดีขึ้น ทั้งคู่ดูหนัง Saw อาร์ตี้ยังให้เค้กเทิร์นเนอร์กับบาร์เกอร์ด้วย ซึ่งอลิซไม่เห็นด้วยเพราะเธอไม่ยอมให้ลูกๆ กินอาหารที่มีน้ำตาล ไดแอนและอลิซพาฮาร์เปอร์ไปที่ห้างสรรพสินค้าเพื่อซื้อชุดให้เธอสำหรับการแสดงไวโอลินที่กำลังจะมาถึง ฮาร์เปอร์ฝึกไวโอลินของเธอที่สตูดิโอดนตรี ซึ่งครูของเธอบังคับให้เธอฝึกฝนมากขึ้น อาร์ตี้โดนยิงเข้าที่เป้าขณะซ้อมเบสบอลของเทิร์นเนอร์ หลังจากนั้น ไดแอนบอกอลิซว่าพวกเขาจะเป็นปู่ย่าตายายที่ดีไม่ได้ถ้าเธอไม่เปิดโอกาสให้พวกเขาทำเช่นนั้น อลิซออกไปสมทบกับฟิลในฮิลตันเฮด

Parental Guidance

ไดแอนและอาร์ตี้พาเด็กๆ ไปที่วงดนตรีซิมโฟนี ซึ่งบาร์เกอร์วิ่งไปรอบๆ ก่อนจะถูกอาร์ตี้จับได้ ซึ่งต่อมาก็พาบาร์เกอร์ไปที่ลานสเก็ตซึ่งมีการสัมภาษณ์งาน อาร์ตี้พยายามทำให้ชีวิตของบาร์เกอร์ตกอยู่ในอันตรายเมื่อบาร์เกอร์เกือบได้รับบาดเจ็บจากการเล่นสเก็ตบอร์ดของโทนี่ ฮอว์กหลังจากปัสสาวะบนฮาล์ฟไปป์ หลังจากวันนั้น ไดแอนตำหนิอาร์ตี้ที่ปล่อยให้เทอร์เนอร์ตีอีวาน อาร์ตี้พูดคุยกับเทอร์เนอร์และแสดงกิจกรรม Shot Heard Round The World แก่เขา ขณะเดียวกันที่ฮิลตันเฮด อลิซและฟิลรับประทานอาหารที่บาร์ขณะชมภาพข่าวเหตุการณ์ของบาร์เกอร์และอาร์ตี้ทางทีวีก่อนจะเดินทางกลับแอตแลนต้า ในช่วงเย็น ทุกคนจะเตะกระป๋องกันจนไดแอนเลือดกำเดาไหล บาร์เกอร์บอกว่าพวกเขาต้องออกไปเล่นอีกครั้งเพราะคาร์ล บาร์เกอร์บอกว่าคาร์ลถูกรถชน ในที่สุด ความตึงเครียดก็มาถึงจุดที่อลิซไม่เห็นด้วยกับการที่ไดแอนปล่อยให้ฮาร์เปอร์ไปร่วมงานปาร์ตี้ในคืนก่อนการแสดงไวโอลิน ครอบครัวจัดงานศพให้คาร์ล ในที่สุดอลิซก็คืนดีกับอาร์ตี้และไดแอน และเธอก็ยอมให้ฮาร์เปอร์ถอนตัวจากการบรรยาย ต่อมาเทิร์นเนอร์เข้ามาแทนที่ฮาร์เปอร์บนเวทีและเอาชนะการพูดติดอ่างด้วยการท่องคำอธิบายจาก Shot Heard Round The World หลังจากนั้น อาร์ตี้และไดแอนได้ติดต่อกับหลานๆ อีกครั้งได้สำเร็จ และอาร์ตี้ก็รับงานใหม่เป็นผู้บรรยายให้กับทีมเบสบอล แอตแลนต้า ลิตเติ้ล ลีก ร่วมกับเทอร์เนอร์

สำหรับ หนังออนไลน์ในเว็บ เรื่องนี้ สิ่งที่หนังต้องการจะสื่อก็คือ อะไรสำคัญกว่ากันระหว่างการงานและความรักในครอบครัว จะเห็นได้ว่าตัวละครหลักไม่ค่อยมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อลูกๆ ของเขาเพราะช่วงเวลาที่มานั้นมัวแต่ทำงาน แต่บทสรุปก็เป็นไปตามสูตรก็คือเขาได้เรียนรู้แล้วว่า ควรจะแบ่งเวลาให้กับครอบครัวบ้าง