ParaNorman

ParaNorman | สยบคําสาป หมู่บ้านต้องมนต์ (2012)

ParaNorman | สยบคําสาป หมู่บ้านต้องมนต์ (2012)

ในยุคที่เทคโนโลยีสามารถสร้างสรรค์สิ่งที่เหนือจินตนาการให้ดูสมจริงมากขึ้นทุกที แต่ก็ยังมีการใช้เทคนิค Stop Motion นำกลับมาใช้กับแอนิเมชันอยู่บ่อยครั้ง แถมยังให้อรรถรสไม่แพ้การ์ตูน 3D ค่ายดังๆ เลย ผมได้เข้าสำรวจ เว็บหนังออนไลน์ ซึ่งพบกับการ์ตูนแอนิเมชันเรื่องหนึ่งที่ใช้เทคนิค Stop Motion ถ่ายทอดเรื่องราวของหนังออกมา หนังเรื่องนี้ใช้ชื่อว่า “ParaNorman สยบคําสาป หมู่บ้านต้องมนต์”

ParaNorman ภาพยนตร์แนว ผจญภัย Adventure หนังการ์ตูน หนังตลก Comedy แอนนิเมชั่น Animation กำกับโดย คริส บัตเลอร์ และ แซมเฟล เรื่องราวของเด็กหนุ่ม นอร์แมน ผู้เห็นวิญญาณของคนตาย เมื่อผีร้ายลุกขึ้นมาป่วนโลกมนุษย์ จึงเป็นหน้าที่ของเขาที่ต้องปราบพวกมัน 

สยบคําสาป หมู่บ้านต้องมนต์

ณ เมืองเล็กๆ บลิธ ฮอลโลว์ รัฐแมสซาชูเซตส์ นอร์แมน เด็กชายอายุ 11 ขวบที่สามารถพูดคุยกับคนตายได้ รวมทั้งคุณยายผู้ล่วงลับและผีต่างๆ ในเมือง คนส่วนใหญ่ไม่มีใครเชื่อเขา ทำให้เขาปลีกวิเวกจากครอบครัวและรอบข้างก็มักจะบูลลี่ว่าเขาเป็นคนไม่เต็มบาท มีเพียง นีล ดาวนี เด็กชายร่างท้วมที่มักจะถูกกลั่นแกล้ง ได้กลายเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของเขาเพราะหัวอกเดียวกัน ในการซ้อมเต้นของโรงเรียนเพื่อรำลึกถึงการสังหารแม่มดเมื่อ 3 ศตวรรษก่อน เด็กๆ ต้องเผชิญหน้ากับ มิสเตอร์เปรนเดอร์ แกสต์ ลุงที่เหินห่างและดูเหมือนจะบ้าคลั่งของนอร์แมน ผู้บอกหลานชายของเขาว่าอีกไม่นานเขาต้องทำพิธีกรรมเพื่อปกป้องชาวเมืองหลังจากนั้นไม่นานเปรนเดอร์ก็เสียชีวิต วันรุ่งขึ้นนอร์แมนเห็นวิญญาณของลุงที่บอกเขาว่าต้องทำพิธีกรรมกับหนังสือเล่มหนึ่งก่อนพระอาทิตย์ตกดินในวันนั้น เขารับปากที่จะทำตาม เขาออกเดินทางไปนำหนังสือจากบ้านของเปรนเดอร์แกสต์ จากนั้นเขาก็ไปที่หลุมศพของชาย 5 คนและหญิง 2 คนที่ถูกแม่มดสาป แต่พบว่าหนังสือเล่มนี้เป็นเพียงชุดนิทานเล่มหนึ่งที่ไม่ได้พิเศษอะไร อัลวิน เด็กที่ชอบกลั่นแกล้งนอร์แมนในโรงเรียนมาพบเขาและป้องกันไม่ให้นอร์แมนอ่านเรื่องราวก่อนพระอาทิตย์ตกดิน เขาก็พยายามอ่านหนังสือต่อไปแต่ก็ไม่เป็นผล ขณะเดียวกัน มีพายุที่คล้ายกับร่างแม่มดปรากฏขึ้นในอากาศเรียกวิญญาณที่ถูกสาปให้ลุกขึ้นมาเป็นซอมบี้และไล่ตามเด็กๆ

ParaNorman

นอร์แมนต้องรีบไปที่หลุมฝังศพของแม่มด แต่พบว่าร่างไม่ได้อยู่ในสุสาน เขาจึงติดต่อขอความช่วยเหลือกับ ซัลมา เพื่อนร่วมชั้นให้พาไปที่ศาลากลางของเมืองเพราะเชื่อว่าศพอาจฝังอยู่ที่นั่น ระหว่างทางเต็มไปด้วยการจราจลและความวุ่นวายในเมืองซึ่งเกิดจากฝูงซอมบี้ พายุแม่มดปรากฏขึ้นเพื่อสกัดกั้นไม่ให้พวกเขาเข้าไปในศาลากลางได้ นอร์แมนปีนหอคอยของเมืองเพื่ออ่านหนังสือที่จะทำพิธีกรรมให้เสร็จสิ้น แต่แม่มดก็ฟาดสายฟ้าเข้าที่เขาจนตกลงไปในห้องเก็บเอกสาร ในช่วงที่หมดสติเขาเห็นภาพนิมิตรของแม่มดขณะที่ยังเป็นมนุษย์ เธอคือเด็กสาวชื่อ แอ็กกี้ ซึ่งถูกสภาเมืองฆ่าเพราะมองว่าพลังที่เธอมีเป็นสิ่งชั่วร้าย เมื่อเขาตื่นขึ้นมา พบว่าเมืองเสียหายอย่างหนักจากพายุ ผู้พิพากษาฮอปกินส์ซึ่งเป็นผู้ตัดสินให้ประหารแอ็กกี้ ด้วยความรู้สึกผิด เขาจึงนำทางครอบครัวของนอร์แมนไปที่หลุมศพของเธอในป่า แอ็กกี้ใช้พลังแยกตัวนอร์แมนออกจากคนอื่นๆ นอร์แมนใช้วิธีพูดคุยกับเธอด้วยเหตุผล เพื่อให้เธอใจเย็นลง พร้อมกับให้เธอนึกถึงช่วงเวลาที่มีความสุขในชีวิต ซึ่งเป็นวิธีที่ได้ผล แอ็กกี้ปล่อยวางและปล่อยให้วิญญาณตัวเองไปสู่ภพภูมิใหม่ ไม่นานพายุสลายลงและฝูงซอมบี้ก็จางหายไป นอร์แมนถูกขนานว่าเป็นวีรบุรุษของเมือง 

ผมคิดว่าหลายคนที่ได้ดู หนังการ์ตูนออนไลน์ เรื่องนี้ต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นงานคราฟต์ที่สุดยอดมากๆ อย่างที่เกริ่นไปก่อนหน้าว่าหนังใช้เทคนิค Stop Motion ซึ่งมีหลายฉากที่แนบเนียนจนเข้าใจว่าใช้ระบบคอมพิวเตอร์สร้างสรรค์งานขึ้นมา ผมว่าเนื้อเรื่องค่อนข้างดาร์ค แต่หนังก็สามารถนำเสนอให้ดูซอฟต์ลงเพื่อให้เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี โดยรวมแล้วถือเป็นแอนิเมชันที่ตื่นเต้นและภาพสวยมากครับ