Painted Skin

Painted Skin | พลิกตำนาน โปเยโปโลเย (2008)

Painted Skin | พลิกตำนาน โปเยโปโลเย (2008)

บนโลกออนไลน์ของประเทศจีน ต่างมีกระแสข่าวลือต่างๆ นาๆ มากมายเกี่ยวกับนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง จ้าว เหว่ย หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ เจ้าหญิงกำมะลอ เนื่องจากไม่เห็นเธออัปเดตชีวิตผ่านช่องทางโซเชียลมาหลายเดือนแล้ว ชาวเน็ตจึงตั้งข้อสังเกตว่า หรือว่ารัฐบาลจีนจะจับกุมตัวเธอไว้เหมือนกับกรณีของฟ่าน ปิงปิง เนื่องจากคนรู้จักของจ้าวเหว่ยมีคดีความที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตกับรัฐ และที่น่าสงสัยคือ ข้อมูลของ จ้าว เหว่ย ถูกลบออกจากการค้นหาในอินเทอร์เน็ตจนหมดเกลี้ยง ซึ่งกรณีนี้ยังต้องติดตามกันไปยาวๆ เพราะยังไม่มีอะไรออกมาชี้แจงอย่างแน่ชัด แต่สำหรับวันนี้ผมอยากจะถือโอกาสหยิบหนังเรื่องหนึ่งจาก เว็บหนังออนไลน์ ที่เธอแสดงมาเล่าให้ทุกคนฟัง กับหนังที่มีชื่อว่า ‘Painted Skin พลิกตำนาน โปเยโปโลเย’

Painted Skin ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย Gordon Chan, Andy Wing-Keung และChinDanny Ko เป็นการตีความใหม่ของตำนานปีศาจโปเยโปโลเยซึ่งจะไม่เหมือนกับทุกเวอร์ชันที่คุณเคยดูมาอย่างแน่นอน 

พลิกตำนาน โปเยโปโลเย

เรื่องราวของ หวังเซิง แม่ทัพหนุ่ม ได้รับคำสั่งให้ไปปราบโจรที่ชายแดน เขาได้บุกทลายของเหล่าโจรจนสำเร็จ ระหว่างต่อสู้ เขาได้ช่วยชีวิตหญิงสาวนางหนึ่งไว้ ชื่อ เสี่ยวเหว่ย โดยเข้าใจว่านางถูกเหล่าโจรจับมาทำร้าย เธอรู้สึกประทับตัวแม่ทัพเป็นอย่างมาก นางตกหลุมรักเขาในทันที โดยหวังเซิงหารู้ไม่ว่า แท้จริงแล้ว เสี่ยวเหว่ยคือปีศาจสาวที่ชอบหลอกล่อให้ผู้ชายหลงรักแล้วก็ควักหัวใจของชายหนุ่มเล่านั้นมากิน หวังเซิงพานางกลับเข้าเมืองไปด้วย เพราะว่านางไม่มีที่ไป เสี่ยวเหว่ยเห็นว่าแม่ทัพมีภรรยาอยู่แล้ว ต่อมา ในเมืองในเกิดเหตุคนตาย สภาพศพนั้นถูกควักหัวใจออกไปน่าสยดสยอง แม่ทัพได้รับหน้าที่ให้สืบคดีนี้ คืนหนึ่งเขาได้พบกับปันหย่ง พี่ชายที่กลับมายังเมืองในสภาพนอนซมเหมือนศพ ซึ่งเคยเป็นอดีตแม่ทัพใหญ่ แต่แล้วเขาก็ทิ้งกองทัพไป ออกร่อนเร่พเนจรไปทั่ว เขารู้สึกไม่สบายใจที่พี่ชายกลับมา เพราะเขาเคยเป็นแฟนเก่าของ เพ่ยหลง ภรรยาของหวังเซิง เมื่อหย่งฟื้นขึ้นมา เขาก็เรียกหาแต่เพ่ยหลง เมื่อเรียกสติกลับมาได้ เขาก็รีบขอตัวออกจากบ้านของน้องชาย คืนนั้นที่โรงเตี๊ยม หย่งได้เจอกับ เซียะผิง นักปราบปีศาจสาว เพ่ยหลงมาหาหย่งในคืนนั้นด้วยเพราะเธอสงสัยว่ามีปีศาจอยู่ในบ้าน และคิดว่าเสี่ยวเหว่ยคือปีศาจ เขารับปากที่จะช่วยเธอ

Painted Skin

คืนนั้นปีศาจกิ้งก่าที่หลงรักเสี่ยวเหว่ยได้นำหัวใจคนมาให้เธอกิน ถ้าหากเธอไม่ได้กินหัวใจ ผิวหนังของเธอจะหลุดลอกเน่าเปื่อย ขณะเดียวกัน หย่งและผิงไปดูศพที่โดนควักหัวใจ เสี่ยวเหว่ยได้ส่งให้ปีศาจกิ้งก่าไปจัดการผิงแต่ไม่สำเร็จเพราะหย่งมาช่วยไว้ได้ทัน วันหนึ่งเพ่ยหลงเห็นเสี่ยวเหว่ยกินหัวใจทหาร เธอคิดว่าหนีไม่ทัน จึงขอให้ฆ่าเธอและอย่าทำร้ายสามี เสี่ยวเหว่ยให้เธอกินยาพิษ และผมของเพ่ยหลงก็เริ่มขาว ตัวซีด จนคนในเมืองคิดว่าเธอเป็นปีศาจ หย่งมาช่วยเธอไว้ได้ทันและพาเธอไปซ่อนในถ้ำ หวังเซิงและทหารคนอื่นๆ ตามหาเพ่ยหลงเจอ และเธอก็โกหกว่าตัวเองคือปีศาจเอง แต่ทันใดนั้น เสี่ยวเหว่ยก็เผยว่าตัวเองเป็นปีศาจและแผลงฤทธิ์ฆ่าคนเป็นจำนวนมาก จนทำให้เพ่ยหลงตาย หวังเซิงจึงฆ่าตัวตายตาม เมื่อเวลาผ่านไป หย่งหาวิธีกำจัดปีศาจได้ นั่นคือใช้วิชาอาคมทำให้ร่างของเสี่ยวเหว่ยและปีศาจหมาป่ากลายเป็นสัตว์ที่ไร้พิษสงและพลัง หลังจากนั้นบ้านเมืองก็กลับมาปกติสุขอีกเช่นเคย เหลือไว้เพียงตำนานรักแท้ของชายหญิงที่ยอมตายตามกัน 

จบไปแล้วกับ หนังคมชัดHD เรื่องนี้ บอกตามตรงว่าค่อนข้างผิดหวัง ทุกอย่างดูยัดเยียดให้ซึ้ง ให้ตอนจบพีคจนคนดูต้องเสียน้ำตา แต่เปล่าเลย เพราะด้วยเหตุผลการตัดสินใจของตัวละครที่อีหยังวะ นี่คิดแล้วหรอ จนรู้สึกไม่อินและไม่เก็ตว่าทำไมตัวละครถึงเลือกจะทำแบบนั้น โดยรวมถือว่าเป็นหนังปีศาจที่ดูได้แบบเรื่อยๆ และไม่ต้องคาดหวังอะไรมาก