Jack Reacher

Jack Reacher I ยอดคน สืบระห่ำ ภาค 1 (2012)

Jack Reacher I ยอดคน สืบระห่ำ ภาค 1 (2012)

ภาพจำ ทอม ครูซ ของคนทั้งโลกคือการแสดงในบทบาทสายลับชื่อ อีธาน ฮันต์ ในภาพยนตร์ชุดอันโด่งดังและยาวนานมาหลายทศวรรษอย่าง Mission Impossible ซึ่งแน่นอนว่าเขาไม่ได้ผลงานแค่ในภาพยนตร์ชุดเรื่องนี้เท่านั้น ทอม ครูซ ยังแสดงหนังสายลับเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย ผมจึงลอง ดูหนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่น่าสนใจและมีความไม่ไกลตัวจากบทบาทที่เขาได้รับมากนัก นั่นคือภาพยนตร์สายลับที่ทอม ครูซ ต้องวิ่งไล่ล่าอีกครั้งใน “Jack Reacher ยอดคน สืบระห่ำ”

Jack Reacher เป็นภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action ระทึกขวัญสัญชาติอเมริกันปี 2012 เป็นการดัดแปลงจากนวนิยายเรื่อง “One Shot” ของลี ไชลด์ ในปี 2005 เขียนบทและกำกับโดย คริสโตเฟอร์ แมคไคร์ มือเขียนบทที่หันมากำกับหนังแอคชั่นครั้งแรก ซึ่งผลงานการเขียนบทที่สร้างชื่อให้กับเขาคือเรื่อง The Usual Suspects ปัจจุบันเขาได้กลายเป็นผู้กำกับที่สานต่อโปรเจกต์ Mission Impossible ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดยทอม ครูซ รับบทเป็นแจ็ค รีชเชอร์ และโรซามันด์ ไพค์ เจ้าของบทบาทเอมมี ภรรยาที่หายตัวไปในหนังเรื่อง Gone Girl ในเรื่องนี้เธอรับบทเป็นทนายความชื่อ เฮเลน โรดิน นอกจากนี้ยังมีนักแสดงอย่าง เดวิด โอเยโลโว,ริชาร์ด เจนกิ้นส์,ไจ เคาท์นีย์,เวอร์เนอร์ เฮอร์ซอก และ โรเบิร์ต ดูวอลล์ หนังถ่ายทำทั้งหมดในในพิตต์สเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย หลังจากเข้าฉายแล้วหนังได้รับคำวิจารณ์ในเชิงบวกและมีรายได้ระดับปานกลางในตารางบ็อกซ์ออฟฟิศ

ยอดคน สืบระห่ำ ภาค 1

ชายคนหนึ่งขับรถตู้เข้าไปในสนามกีฬาเพื่อสุ่มยิงคนในบริเวณนั้น ก่อนที่จะขับรถหนีไปอย่างไร้ร่องรอย ในไม่ช้าตำรวจก็มาถึงสถานที่ พวกเขาก็ค้นพบรอยนิ้วมือบนปลอกกระสุนที่ตรงกันกับเหรียญที่เขาใช้จ่ายค่าจอดรถ ลายนิ้วมือระบุว่าเขาคือ เจมส์ บาร์ อดีตสไนเปอร์ของกองทัพสหรัฐฯ เมื่อพวกเขาบุกเข้าไปในบ้านของเขา พวกเขาพบอุปกรณ์ทำกระสุนปืนไรเฟิลและบาร์ก็ถูกจับกุมทันที ในระหว่างการสอบสวนบาร์ขอพบกับ แจ็ค รีชเชอร์ อดีตนายทหารของกองทัพบก พวกเขาตกลงที่จะให้เขาคพบกับแจ็ค บาร์ถูกเพื่อนร่วมห้องขังทำร้ายอย่างไร้ความปราณี ซึ่งอยู่ในอาการโคม่า แจ็คได้พบกับทนายความจำเลยของบาร์ ชื่อ เฮเลน โรดิน ซึ่งพยายามช่วยบาร์ให้พ้นโทษประหารชีวิต แจ็คเล่าให้เฮเลนฟังว่า ระหว่างที่บาร์อยู่ในสนามรบ เขาสนุกสนานกับการฆ่าคนเป็นว่าเล่น แต่เมื่อเฮเลนสืบสวนไปเรื่อยๆ พบว่าเหยื่อทั้งหมดที่ตายไม่ได้เกิดจากการสุ่มยิงมั่วๆ บาร์ถูกว่าจ้างให้กำจัดศัตรูทางการค้าของพ่อค้าตลาดมืดของรัสเซีย ซึ่งบาร์เตือนให้เฮเลนหยุดสอบสวนเพราะเขาเป็นคนอันตราย ในขณะเดียวกันแจ็คใช้วิธีสืบสวนในแบบของเขา จนทำให้แจ็คเป็นที่ต้องการของแก๊งมาเฟีย เขาและเฮเลนได้อยู่ในอันตราย มีเพียงเขาเท่านั้นที่จะยุติเรื่องนี้ได้ด้วยไหวพริบและความเชี่ยวชาญทางกรารทหารของเขา 

Jack Reacher

หนังเรื่องนี้พยายามจะหลอกเราในตอนแรกว่ามันคือหนังซุ่มยิงของผู้ก่อการร้าย เพราะนับตั้งแต่เหตุการณ์ 9/11 ในปี 2001 อเมริกาก็มีการกราดยิงและสุ่มระเบิดในสถานที่สาธารณะเป็นว่าเล่น หนังใช้วิธีการเล่าที่ค่อยๆ คลายปมออกมาให้คนดูรู้ทีละเล็กทีละน้อย ซึ่งนั่นก็เป็นสิ่งที่ทำให้ดึงดูดคนดูให้ดูหนังจนจบได้ ระหว่างทางของหนังเรื่องนี้เราจะค่อยๆ มีข้อมูลที่ทำให้เราไขว้เขวอยู่เรื่อยๆ แต่ด้วยการเขียนบทอันชาญฉลาดและการกำกับที่มีกึ๋นของ คริสโตเฟอร์ ก็สามารถทำใหหนังลุ้นระทึกไปได้ทั้งเรื่อง ฉากแอคชั่นถ้าเทียบกับ Mission Impossible อาจจะไม่เยอะเท่า เพราะหนังเรื่องนี้เน้นการสืบสวนมากกว่า โดยรวมแล้วหนังเรื่องนี้ก็เป็นหนังนำดีอีกเรื่องของทอม ครูซ

แม้ในปัจจุบันจะมี หนังออนไลน์ ที่สร้างจากนิยายขายดี แต่ผมการันตีเลยว่า Jack Reacher มีความแตกต่างจากเรื่องอื่นๆ อย่างแน่นอน เนื่องจากไม่ได้ทำมาจากนิยายเยาวชน แต่ทั้งหนังและหนังสือมีความเป็นหนังที่ร่วมสมัยกับสงครามในยุคปัจจุบัน ซึ่งทำให้ใครก็ตามที่ได้รับผลกระทบจากสงครามก็จะรู้สึกอินและประทับใจกับเรื่องนี้