Visitor Q

isitor Q | ครอบครัวโรคจิต (2001)

isitor Q | ครอบครัวโรคจิต (2001)

วันนี้ผมจะมาแนะนำหนังญี่ปุ่นเรื่องหนึ่งที่ผมได้ดูผ่าน เว็บหนังออนไลน์ ซึ่งเป็นการแจ้งเกิดของผู้กำกับตำนานอีกคนอย่าง ทาเคชิ ไมกิ ทำไมถึงเป็นตำนาน ผมจะยกตัวอย่างผลงานเก่าๆ ของเขา ทุกคนก็จะเข้าใจ อย่างเช่น Sun Scarred, Crows Zero, Crows Zero II ซึ่งหนังที่ผมจะแนะนำต่อไปนี้ คือหนังที่แจ้งเกิดเขาในฐานะผู้กำกับสุดประหลาด เพราะมันคือหนังที่ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใครอย่าง ‘Visitor Q ครอบครัวโรคจิต’

Visitor Q ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller กำกับโดย Takashi Miike หนังก็ตรงกับชื่อไทยเลยครับ นั่นคือ ครอบครัวโรคจิต นั่นก็เพราะเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวของครอบครัวโรคจิตครอบครัวหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น

ครอบครัวโรคจิต

นี่ไม่ใช่แค่ครอบครัวธรรมดาทั่วไป พ่อผู้เป็นนักข่าวที่ล้มเหลว ซึ่งชอบมีเซ็กส์กับลูกสาวของตัวเอง ลูกชายที่ถูกรังแกในโรงเรียน เมื่อกลับมาบ้านเขาก็ชอบทำร้ายร่างกาย ทุบตีแม่ เพื่อความสนุกสนานและปลดปล่อยความเครียดจากสังคม และผู้เป็นแม่ทำงานค้าประเวณีเพื่อให้ได้เงินมาซื้อยา เธออาจจะเสพยาเพื่อหลีกหนีความจริงก็ได้ บ้านของเขาบางส่วนถูกไฟใหม่จากดอกไม้ไฟที่ลูกชายจุด ผู้เป็นพ่อจึงเกิดไอเดียใหม่ ใช้สถานที่อันผุพังเป็นวัตถุดิบหลักสำหรับรายการเรียลลิตี้โชว์ หนังจึงสลับระหว่างภาพที่วิดีโอเทปที่พ่อถ่ายกับภาพปกติที่หนังควรจะเป็น อยู่ๆ หนังก็มีคนแปลกหน้าโผล่มาในเรื่อง เขาชื่อ Q ซึ่งหนังไม่ได้อธิบายใดๆ แต่เขาทำตัวเหมือนสมาชิกครอบครับคนหนึ่งและทุกคนก็ไม่ได้เอะใจ ซึ่ง Q อาจจะเป็นหนึ่งในสมาชิกของครอบครัวนี้แล้วเพิ่งมาเยี่ยมบ้าน (แล้วแต่คนดูจะตีความ) วันหนึ่งขณะที่รับประทานอาหาร Q ก็ใช้ก้อนหินทุบหัวคนเป็นพ่อ และกินข้าวต่อ ทุกคนในครอบครัวก็กินข้าวต่อเป็นปกติ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ประหลาดมากๆ แต่เหตุการณ์กลับทำให้คนในครอบครัวเริ่มกลับมารวมตัวกันหลังจากที่ห่างเหินกันไปนาน และเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ประหลาดมากมายเกินที่คนดูจะรับได้

Visitor Q

โดยส่วนตัว Visitor Q เป็นภาพยนตร์ที่น่าเกลียดอย่างไม่น่าเชื่อ (อันนี้คือคำชมนะครับ) ไมกิใช้กล้องดิจิตอลและกล้องแฮนดี้แคมทั้งหมดถ่ายทำเรื่องนี้ แม้ว่าภาพในหนังมันอาจจะดูแปลกๆ ประหลาดๆ แต่ก็ทำให้คนดูเข้าใกล้คนประหลาดทั้งหมดในหนัง ซึ่งวิธีที่ถ่ายแบบนี้กลับเป็นสิ่งที่เหมาะสมกับเนื้อหาของหนังอย่างบอกไม่ถูก อีกเทคนิคที่ทำให้หนังดูประหลาดขึ้นไปอีกคือหนังแทบจะไม่มีเสียงประกอบ หนังใช้เสียงธรรมชาติและบรรยากาศโดยรอบเพื่อกระตุ้นคนดูและเสริมกับภาพในหนัง และมีเพลงเดียวในตอนท้ายของหนัง ซึ่งก็เป็นฉากที่น่าจดจำที่สุดของหนังทั้งเรื่อง ในส่วนการแสดง นักแสดงทุกคนแสดงได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะเคนอิจิ เอนโด ผู้ที่แสดงเป็นพ่อก็ทำออกมาได้ดีมากๆ  การตีความเป็นพ่อที่ประหลาดของเขานั้นยอดเยี่ยมมาก ไม่ใช่นักแสดงทุกคนที่จะเข้าใจถึงตัวละครที่บ้าคลั่งแบบนี้ได้ ทำให้ในช่วง 30 นาทีสุดท้าย ซึ่งหนังโฟกัสที่ตัวเขาและเขาสามารถตรึงผู้ชมได้อย่างน่ามหัศจรรย์

ถ้าหากใครสนใจที่จะมีประสบการณ์ดู หนังในเว็บออนไลน์ ที่แปลกใหม่เลือกดูเรื่องนี้ได้ ขอย้ำอีกครั้งว่า Visitor Q เป็นหนังที่บ้าคลั่ง มันมีฉากที่น่าสะเทือนใจหลายฉาก หนังเรื่องนี้อาจจะไม่เหมาะกับคนที่ขวัญอ่อน หลายๆ ประเทศแบนเรื่องนี้ไม่ให้เข้าฉายและติดอยู่ในลิสต์หนังที่ไม่เหมาะกับทุกคน  ถ้าหากอ่านมาถึงตรงนี้แล้วยังสนใจอยากจะดู คุณต้องเปิดใจรับอารมณ์ขันของตัวผู้กำกับ หรือถ้าใช้ภาษาที่ทุกคนเข้าใจง่ายคือ งดดราด่า แล้วคุณจะค้นพบว่า Visitor Q เป็นหนึ่งในหนังที่ตลกที่สุดในโลก