Irul

Irul | ฆาตกร (2021)

Irul | ฆาตกร (2021)

เรามักจะเห็นมีมที่ตัดมาจากหนังหรือละครของประเทศอินเดียอยู่บ่อยๆ ซึ่งทั้งสร้างสรรค์และเรียกเสียงหัวเราะได้เป็นอย่างดี เช่น แม่สามีตบหน้านางเองจนเธอกลิ้งไปไกลหลายตลบ หรือ ฉากที่นางเอกกำลังจะตกบรรไดแต่หนังถ่ายรีแอคชั่นหน้าของทุกคนราว 10 นาที เป็นต้น แต่นั่นคือหนังอินเดียยุคก่อน ถ้าหากได้ดู หนังHD อินเดียก็จะเห็นถึงพัฒนาการของหนังฝั่งบอลลิวู้ดได้เยอะเลย หนังอินเดียได้ลดความน้ำเน่า ฉากเต้นกับเพลงลง แล้วหันมาเล่าให้มีความสมจริงมากขึ้น เช่นเดียวกับหนังเรื่องนี้ที่ผมหยิบมาเล่าในชื่อ “Irul ฆาตกร”

Irul ภาพยนตร์อินเดียแนว ระทึกขวัญ Thriller เรื่องราวของนักเขียนหนังสือแนวฆาตกรที่วันหนึ่งเขาวางแผนเดินทางไปเที่ยวกับแฟนสาว แต่แล้วเหตุการณ์วุ่นวายต่างๆ ก็เกิดขึ้นเหมือนกับหนังสือที่เขาเขียนไว้ไม่มีผิด 

ฆาตกร

หนังเปิดเรื่องมาที่ห้องนอนของ อเล็กซ์ นักเขียนและนักธุรกิจ ขณะที่เขาเพิ่งขึ้นมาจากฝันร้าย โดยให้เราได้ยินเป็นเสียงปืน วันนั้นเขานัดไปเจอกับ อาร์ชานะ แฟนสาวของเธอที่ร้านหนังสือและต่อด้วยร้านกาแฟ ระหว่างที่อเล็กซ์กำลังจะแนะนำหนังสือที่เพิ่งเขียนเสร็จให้แฟนสาวอ่าน แต่มีสายโทรหาเธออยู่ตลอดเวลา ในคืนนั้นอาร์ชานะโทรง้ออเล็กซ์และชวนเขาไปเที่ยวในที่ห่างไกลแบบ 2 ต่อ 2 พร้อมกับไม่นำโทรศัพท์มือถือติดตัวไปด้วย ระหว่างเดินทางไปเที่ยว รถของพวกเขาพังท่ามกลางสายฝนที่ตกหนัก ทั้งคู่พยายามหาที่หลบภัยซึ่งได้พบกับบ้านหลังหนึ่งอยู่ใกล้ๆ เจ้าของบ้านต้อนรับพวกเขาอย่างดี เขาพาทั้งคู่เข้าไปในบ้านของตัวเอง ตระเตรียมที่หลับนอนให้เพื่อหลบพายุในคืนนี้ แต่เนื่องจากพายุที่รุนแรงทำให้โทรศัพท์บ้านของเขาใช้การไม่ได้ แต่แทนที่จะได้พักผ่อน คืนนั้นทั้งสามคนได้ถกเถียงถึงหนังสือเล่มใหม่ของอเล็กซ์ ขณะเดียวกันเจ้าของบ้านก็วิพากษ์วิจารณ์ถึงหนังสือแบบตรงไปตรงมาและบางทีอาจจะตรงไป จนทำร้ายจิตใจอเล็กซ์ เขาบอกว่าถ้าหนังสือจะอิงมาจากเหตุการณ์จริงก็ไม่ควรจะเขียนให้มันเหนือจินตนาการแบบนี้ ควรจะคำนึงถึงข้อมูลจริงด้วย 

ระหว่างนั้นแหล่งจ่ายไฟในบ้านถูกตัด อเล็กซ์และเจ้าของบ้านพยายามช่วยเหลือกันค้นหาสวิตช์หลักไฟฟ้าที่อยู่ในห้องใต้ดิน ท่ามกลางความมืดมิด ทันใดนั้นก็ได้ยินเสียงกระสุนปืนดังขึ้น เมื่ออาร์ชานะตามเสียงนั้นไป เธอก็เห็นอเล็กซ์กำลังลากเจ้าของบ้านที่หมดสติกลับไปที่ห้องนั่งเล่นและมัดตัวเขาไว้โดยบอกว่าเขาคือฆาตกรต่อเนื่องโดยอาศัยข้อมูลจากหนังสือของอเล็กซ์

Irul

เมื่อเจ้าของบ้านตื่นขึ้นมา เขาปฏิเสธเรื่องนี้ทันทีโดยให้เหตุผลว่าเขาเป็นแค่ขโมยชื่อ อุนนิ ที่บุกเข้ามาในบ้านหลังนี้และถอดสายโทรศัพท์ออก แต่อเล็กซ์ไม่มีทางเชื่อเขาแน่นอน พร้อมกับให้อาร์ชานะโทรแจ้งตำรวจ เขาเผยว่าบ้านหลังนี้คือบ้านของเขาและเขามีแผนที่จะพาอาร์ชานะมาที่นี่เพื่อเซอร์ไพรซ์แต่กลับพบคนแปลกหน้าในบ้านของเขา เขาตัดสินใจที่จะเล่นไปตามน้ำ เรื่องราวเริ่มบานปลายมากยิ่งขึ้นเมื่อศพของหญิงสาวคนหนึ่งในห้องใต้ดิน ซึ่งมีลักษณะการฆาตกรรมแบบเดียวกับหนังสือของอเล็กซ์ เขาเริ่มตื่นตระหนกเพราะถ้าหากเจ้าหน้าที่ตำรวจรู้เรื่องนี้เข้า เขาจะเป็นผู้ต้องสงสัยหลักทันที ในคืนนั้นอาร์ชานะถูกอุนนิปั่นหัวว่าอเล็กซ์คือฆาตกรที่แท้จริง เมื่อได้โอกาสเธอตัดสินยิงปืนไปที่อเล็กซ์ ส่วนอเล็กซ์ก็ใช้ปืนยิงไปที่อุนนิ ก่อนที่ทั้งคู่จะตาย อุนนิก็ได้เปิดเผยว่าตัวเองนั่นแหละคือฆาตกร หนังจบด้วยข่าวที่เผยว่าพบศพทั้ง 3 คนในบ้านหลังนั้น 

ผมดู หนังคมชัดHD เรื่องนี้แล้วพาลไปนึกถึงหนังเรื่องหนึ่งชื่อ Misery ในปี 1990 ที่ดัดแปลงมาจากนิยายแนวสยองขวัญของสตีเฟน คิง เรื่องราวเกี่ยวกับนักเขียนคนหนึ่งที่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์จนขาหัก เขาได้รับการช่วยเหลือจากหญิงสาวคนหนึ่งที่เป็นแฟนหนังสือของเขา แต่แล้วหญิงสาวคนนั้นกลับไม่ยอมปล่อยให้เขาออกจากบ้านและบังคับให้เขาเขียนหนังสือตามที่เธอต้องการ Irul มีบรรยากาศและเนื้อเรื่องคล้ายกับ Misery เป็นอย่างมาก ผมชอบตรงที่หนังมีความผสมผสานจังหวะการเล่าเรื่องให้ดูอินเตอร์แต่ก็ยังมีกลิ่นอายของความอินเตอร์อยู่เต็มไปหมด โดยรวมแล้วถือเป็นหนังระทึกขวัญที่ลึกลับซับซ้อนใช้ได้เลย