Dolphin Tale

Dolphin Tale | มหัศจรรย์โลมาหัวใจนักสู้ (2011)

Dolphin Tale | มหัศจรรย์โลมาหัวใจนักสู้ (2011)

ไม่ใช่เพียงดิสนีย์ ที่สร้างหนังสัตวโลกน่ารักมาให้เราได้ ดูหนังออนไลน์ กัน แต่ยังมีอีกหลายๆ ค่ายที่หยิบประเด็นความสัมพันธ์มนุษย์และสัตว์มาสร้างเป็นหนังอีกด้วย ที่เห็นบ่อยไม่แพ้กันก็คงจะเป็นค่ายที่ขึ้นชื่อเรื่องหนังอาชญากรรมอย่าง Warner Bros. กับหนังโลมาผู้น่าสงสารใน “Dolphin Tale มหัศจรรย์โลมาหัวใจนักสู้”

Dolphin Tale ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama กำกับโดย Charles Martin Smith เรื่องราวของโลมาพลัดถิ่น ผู้พิการจนไม่สามารถออกสู่ทะเลกว้างได้อีกครั้ง แต่โชคดีที่มีมนุษย์ใจดีพบเจอมันและรักษามันไว้ได้ พร้อมกับตั้งชื่อว่า ‘วินเทอร์’ 

มหัศจรรย์โลมาหัวใจนักสู้

ซอว์เยอร์ เนลสัน เด็ก 11 ขวบผู้โดดเดี่ยว ถูกพ่อทอดทิ้งเมื่อห้าปีก่อน เพื่อนคนเดียวของเขาคือไคล์ ลูกพี่ลูกน้อง นักว่ายน้ำแชมป์เปี้ยนที่หวังจะแข่งขันในโอลิมปิก วันหนึ่ง ซอว์เยอร์พบชาวประมงพยายามช่วยโลมาที่บาดเจ็บติดกับดักปู โลมาถูกนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลทางทะเลเคลียร์วอเตอร์ ซึ่งดำเนินการโดยดร. เคลย์ แฮสเคตต์ เฮเซล ลูกสาวของเคลย์ ตั้งชื่อปลาโลมาว่าวินเทอร์ ตามธีมของโลมา 2 ตัวก่อนหน้า ได้แก่ ซัมเมอร์และออทัมน์ ซึ่งได้รับการรักษาและกลับสู่มหาสมุทร ซอว์เยอร์ย่องเข้ามาเพื่อดูวินเทอร์และต่อมาก็เริ่มไปเยี่ยมเขาทุกวัน แต่ถูกรังควานโดยนกกระทุงหลังคาที่น่ารังเกียจชื่อรูฟัส พ่อแม่ของพวกเขาไม่เห็นด้วยในตอนแรก แต่พวกเขาชนะเพราะความจริงที่ว่ามิตรภาพดูเหมือนจะเป็นประโยชน์ต่อทั้ง วินเทอร์และตัวเด็ก ดร. เคลย์อนุญาตให้เข้ารับการตรวจต่อและลอร์เรนถอนตัวซอว์เยอร์ออกจากโรงเรียนภาคฤดูร้อนและปล่อยให้เขาเป็นอาสาสมัครที่ซีเอ็มเอ น่าเสียดายที่หางของวินเทอร์ได้รับความเสียหายและต้องตัดทิ้ง วินเทอร์เรียนรู้ที่จะว่ายน้ำโดยไม่มีหางด้วยการพัฒนาการเคลื่อนไหวจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่งเหมือนปลา แต่หลังจากเอ็กซ์เรย์เคลย์สังเกตว่าการเคลื่อนไหวที่ผิดธรรมชาติทำให้เกิดความเครียดที่กระดูกสันหลัง หากยังคงเคลื่อนไหวต่อไปจะทำให้พิการและฆ่าเธอในที่สุด มีข่าวว่าไคล์ได้รับบาดเจ็บจากการระเบิดและกำลังจะกลับบ้านเพื่อรับการรักษา ซอว์เยอร์ตื่นเต้นที่ได้พบเขา แต่เสียใจเมื่อไคล์รู้สึกหดหู่ใจ ข้ามงานเลี้ยงต้อนรับการกลับมาของเขาเอง และอยู่ที่ศูนย์การแพทย์แผนกกิจการทหารผ่านศึกในพื้นที่ ซึ่งดร. คาเมรอน แมคคาร์ธี กำลังพัฒนาขาเทียมให้ไคล์ ซอว์เยอร์และแม่ของเขาไปเยี่ยมไคล์ที่นั่นแต่ไคล์ขอให้พวกเขาออกไป ซึ่งทำให้ซอว์เยอร์ตกใจและโกรธเคือง ไคล์พาซอว์เยอร์ไปเดินเล่นเพื่อตีสนิท จากนั้นซอว์เยอร์ถามแมคคาร์ธีว่าเขาสามารถทำหางเทียมสำหรับวินเทอร์ได้มั้ย แม็คคาร์ธีตกลงที่จะทำเช่นนั้น จึงเริ่มรับเงินบริจาค เขาผลิตหางโมเดล “ทำเอง” ระหว่างรอของจริงมาถึง อย่างไรก็ตาม วินเทอร์ปฏิเสธและทำลายมันด้วยการกระแทกกับผนังสระ ในขณะเดียวกันไคล์รู้สึกหดหู่มากขึ้นเมื่อโดโนแวน เพื่อนและคู่หูว่ายน้ำของเขาทำลายสถิติการว่ายน้ำเก่าของไคล์ แมคคาร์ธีได้ยินเรื่องนี้จึงเกลี้ยกล่อมให้ไคล์กลับบ้าน

Dolphin Tale

จากนั้นองค์กรมีปัญหาด้านการเงินก็ได้รับความเสียหายจากพายุเฮอริเคน คณะกรรมการบริษัทตกลงที่จะปิดมันและขายที่ดินให้กับผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ พร้อมกับหาบ้านสำหรับสัตว์ทั้งหมด ยกเว้นวินเทอร์ เนื่องจากสภาพของเธอไม่เป็นที่ต้องการของใครและอาจจะต้องทำการุณยฆาต ไคล์ไปที่นั่นและเห็นว่าวินเทอร์เป็นเหมือนเขา ด้วยแรงบันดาลใจจากหญิงสาวที่มีแขนขาเทียมจากแอตแลนต้า รัฐจอร์เจีย ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องราวการเอาชนะความพิการของวินเทอร์ ซอว์เยอร์จินตนาการถึงเหตุการณ์ที่เรียกว่า “Save Winter Day” เพื่อช่วยสถานที่ดังกล่าว เคลย์ไม่ได้ขายไอเดียนี้ แต่คิดใหม่หลังจากคุยกับรีด หางที่ให้มาก็มาถึงในที่สุด แต่มันก็พังอย่างรวดเร็วเพราะฐานพลาสติกทำให้ผิวหนังระคายเคือง แมคคาร์ธีจึงพัฒนาถุงเท้าคล้ายเจลซึ่งเขา ในที่สุดวินเทอร์ก็ยอมรับหางเทียม ครูของซอว์เยอร์ให้เครดิตการเรียนแก่เขา ทำให้เขาสอบผ่านภาคฤดูร้อนได้ นอกจากนี้ ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ตัดสินใจที่จะเปิดบริษัทต่อ ไคล์จึงชนะการแข่งขันว่ายน้ำกับโดโนแวน 

อีกตัวอย่างหนึ่งจากเรื่องจริงที่ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆ คนที่หมดหวังและต้องการช่วยเหลือสิ่งแวดล้อมหรือสัตว์โลก ในส่วนของเนื้อหา แน่นอนว่าโฟกัสที่ตัวโลมาหนังก็อาจจะกลายเป็นสารคดีสัตว์โลกน่ารัก จึงสร้างความเชื่อมโยงทางด้านจิตใจระหว่างคนและโลมา เพื่อเพิ่มความลึกซึ้งให้กับ หนังออนไลน์ โดยรวมแล้วถือเป็นหนังที่ซึ้งและดูได้ทั้งครอบครัว