Adventures of A Boy Genius

Adventures of A Boy Genius (2019)

Adventures of A Boy Genius (2019)

สำหรับใครที่กำลังมองหาหนังแนว Coming of Age ผมแนะนำเรื่องหนึ่งที่เพิ่งได้ดูผ่าน เว็บหนังออนไลน์ เป็นหนังที่พูดถึงเด็กอายุ 12 ปี ที่ถูกมองว่าเป็นเด็กฉลาด แต่เขายังรู้โง่กับบางเรื่อง เช่น ความรัก หนังจึงเล่าถึงภารกิจที่เด็กอัจฉริยะคนนี้ตามจีบหญิงกับ “Adventures of A Boy Genius”

Adventures of A Boy Genius ภาพยนตร์แนว ตลก Comedy กำกับโดย Bridget Stokes เมื่อ เอ็มเม็ตต์ เด็กอัจฉริยะวัย 12 ปี เริ่มอยากถูกมองเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว พฤติกรรมของเขาก็เปลี่ยนไป ทั้งมีเรื่องชกต่อย หัดขับรถ และจีบสาว 

Adventures of A Boy Genius

เรื่องราวของ เอ็มเม็ตต์ เด็กชายอัจฉริยะอายุ 12 ปี เราฉลาดจนโรงเรียนให้มาเรียนร่วมกับนักเรียนชั้นม.ปลาย เขาเพิ่งได้ถ้วยรางวัลใหญ่จากการแข่งขันวิชาการระดับเขต ทุกคนในโรงเรียนชื่นชมและเอ็นดูในตัวเขา ขณะที่เขาถือถ้วยไปตามทางเดินของโรงเรียน ทันใดนั้นเอ็มเม็ตต์ก็หยุดนิ่งราวกับต้องมนต์สะกด เพราะ ทอนญ่า นักเรียนสาวรุ่นพี่ที่เขาแอบชอบยืนอยู่ตรงหน้า เอ็มเม็ตต์เดินเข้าไปทักทายและโชว์ความฉลาดนิดหน่อย ทอนญ่ามองเขาเป็นรุ่นน้องที่น่ารักคนหนึ่งและไม่ได้คิดอะไรเกินเลยมากไปกว่านั้น ขณะเดียวกัน ที่โรงเรียนมีครูสาวแครอลที่กำลังโวยวายเพราะกระเป๋าเงินของเธอถูกขโมย แต่นั่นไม่ใช่ครั้งแรกที่ของในโรงเรียนหาย เหล่าครูๆ จึงเรียกเข้าหน้าที่หนุ่มแลร์รี่เข้ามาตามสืบ ในส่วนของครูใหญ่เซลม่า เธออยากเก็บเรื่องนี้เป็นความลับก่อนเพราะไม่อยากให้ผู้ปกครองต้องมาโวยวายในโรงเรียนจนกลายเป็นเรื่องใหญ่โต นักสืบแลร์รี่ก็ทำหน้าที่ของเขาเท่าที่ทำได้ ในวันนั้นเอ็มเม็ตต์เข้าเรียนคลาสวิชาวรรณสาย แต่เขาก็ยังตอบคำถามครูล็อคได้ทุกครั้งที่เธอถามเพื่ออยากทดสอบความรู้เขา จนทำให้ครูล็อคประทับใจในตัวเขา ในคืนนั้นเอ็มเม็ตต์เดินไปหาแม่ที่กำลังนั่งทำงานเพื่อถามถึงพ่อที่เสียไปว่าเขาเป็นคนยังไง เพราะพ่อของเขาเสียตั้งแต่เอ็มเม็ตต์ยังไม่ลืมตาดูโลก แม่ตอบเขาไปว่า พ่อเป็นคนร่าเริงและทุกคนรักเขา 

Adventures of A Boy Genius

เช้าวันต่อมา เอ็มเม็ตต์ไปเรียนในคลาสเดียวกับลุค พี่ชายของเขา ซึ่งลุคขอลอกการบ้าน ในตอนแรกเอ็มเม็ตต์ไม่ยอม เขามีข้อแลกเปลี่ยนว่าเย็นนี้เขาขอเป็นคนขับรถกลับบ้าน สุดท้ายลุคก็ยอมเพื่อที่จะได้ลอกการบ้านให้ทันส่งครู เมื่อถึงเวลาเลิกเรียน เอ็มเม็ตต์ก็ขึ้นไปนั่งที่เบาะคนขับพอดี ระหว่างที่เขาขับอยู่นั้น ทอนญ่าก็เดินผ่านมาพอดี ทำให้เอ็มเม็ตต์มัวแต่มองสาวจนรถไปชนเข้ากับท้ายรถโรงเรียน สุดท้ายก็ได้เข้าห้องปกครองและลุคขอยอมรับผิดแทนน้องชาย ในวันหยุดเอ็มเม็ตต์ให้พี่ชายไปส่งเขาที่ห้องสมุดประชาชน ซึ่งนัดกันว่าหนึ่งทุ่มลุคจะขับรถมารับเขา แต่เมื่อถึงเวลาจริงคนมารับกลับเป็นแม่ เพราะวันนั้นลุคไปเที่ยวกับเพื่อนที่พกยาเสพติด ถึงแม้เขาจะไม่ได้เสพแต่ก็ถูกขังคุก 1 คืน ที่โรงเรียน หนังเผยให้เราเห็นว่าขโมยที่ครูกำลังตามหาอยู่ แท้จริงแล้วคือลุค ขณะเดียวกัน เอ็มเม็ตต์เห็นแม็ก พอตเตอร์ เด็กมอปลายสุดฮอตกำลังคุยกับทอนญ่า อยู่ดีๆ เอ็มเม็ตต์ก็กระโจนใส่แม็กที่ร่างสูงกว่าและพยายามจะต่อยเขาแต่หมัดเอื้อมไม่ถึงหน้า เมื่อลุคมาเห็น เขาจึงแลกหมัดกับแม็กจนได้เข้าห้องปกครองอีกรอบ ในขณะที่แม็กได้รับโทษคือการถูกพักการเรียน หลังจากเหตุการณ์ทำให้ทอนญ่าโกรธเอ็มเม็ตต์เป็นอย่างมาก วันนั้นเอ็มเม็ตต์จึงเข้าไปปรึกษากับครูล็อค เขาบอกว่าไม่อยากให้คนอื่นมองว่าเขาเป็นเด็ก จึงขอให้ครูล็อคช่วยให้เขาจีบทอนญ่าให้ติด ซึ่งครูก็ตกลงที่จะช่วย เอ็มเม็ตต์ เด็กอัจฉริยะคนนี้จะสามาระเอาชนะใจสาวได้หรือไม่

บอกตามตรงเลยว่า พอได้ ดูหนังออนไลน์ เรื่องนี้ ผมสรุปได้อย่างหนึ่งว่า เอ็มเม็ตต์ คือตัวละครที่น่ารำคาญที่สุดตั้งแต่ผมเคยรู้จักเลย ถ้าหากเป็นหนังไฮสคูลเรื่องอื่นๆ ที่เข้าใจความเป็นวัยรุ่นจริงๆ คาแร็กเตอร์อย่างเอ็มเม็ตต์คือตัวร้ายหรือนังตัวแสบที่เป็นศัตรูของพระเอกหรือนางเอก การอวดฉลาดตลอดทั้งเรื่องของเด็กคนนี้กลายเป็นสิ่งที่น่าเอ็นดูของทุกคนในเรื่อง ซึ่งถ้าตัดความเก่งไป เด็กคนนี้คือคนที่ไม่มีมารยาท เช่น อยู่ดีๆ ก็ไปวิจารณ์งานเขียนของคนอื่น ทั้งๆ ที่เขาไม่ได้ขอ หรือ เข้าเรียนสายได้เพราะยังไงฉันก็ฉลาดกว่าคนอื่นอยู่ดี เป็นต้น โดยรวมแล้วผมคิดว่าถ้ามีบทเรียนให้กับนิสัยของเด็กคนนี้ก็ยังจะพอให้อภัยได้